สะพรึง พบพยาธิยาว 5 เมตรในท้องผู้ป่วย เผยชอบกินซาซิมิสะพรึง พบพยาธิยาว 5 เมตรในท้องผู้ป่วย เผยชอบกินซาชิมิ

          แพทย์นำพยาธิตัวตืดยาว 5 เมตร ออกจากร่างกายคนไข้รายหนึ่ง เผยเกิดจากการทานเนื้อดิบ และซาซิมิ 

          วันที่ 22 มีนาคม 2559 เว็บไซต์มิเรอร์  มีรายงานเหตุชวนสะพรึงที่เป็นเหมือนฝันร้ายของผู้ที่ชื่นชอบการทานเนื้อดิบ เมื่อแพทย์ของโรงพยาบาลหมายเลข 303 ในเมืองหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตัวเองกว่างซีจ้วง ในจีน ได้นำเอาพยาธิตัวตืดขนาดยาวถึง 5 เมตร ออกมาจากร่างกายของคนไข้ที่มารักษาโรคจากอาการปวดท้อง           รายงานเปิดเผยว่า คนไข้รายนี้คือ นายเฉิน วัย 45 ปี เขาเป็นผู้ที่ชื่นชอบทานเนื้อดิบของญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่าซาซิมิ โดยรับประทานทั้งเนื้อวัวดิบและปลาดิบ แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็ปวดท้องหนักมากจนต้องมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งนี้ ซึ่งผลการตรวจพบว่าเขามีแขกไม่ได้รับเชิญอยู่ในตัวเป็นจำนวนมาก ทั้งยังพบตัวอ่อนและไข่ของพยาธิตัวตืดอยู่ในอุจจาระอีกด้วย

          ในขณะเดียวกันตับของเขาก็ถูกโรคพยาธิใบไม้ในตับเล่นงาน จนเป็นที่มาของอาการป่วยต่าง ๆ อาทิ รู้สึกไม่สบายท้อง คลื่นไส้ และท้องร่วง ซึ่งพยาธิใบไม้เหล่านี้เข้าสู่ร่างกายของนายเฉินจากการรับประทานปลาดิบ ขณะที่พยาธิตัวตืดนั้นมาจากการรับประทานเนื้อวัวดิบ

          เพื่อการรักษาแพทย์ได้ให้ยาพราซิควอนเทล (Praziquantel) ยารักษาโรคพยาธิซึ่งจะส่งผลให้พยาธิในตัวของคนไข้ตาย ก่อนขับถ่ายออกมาทางอุจจาระ ซึ่งหลังจากที่นายเฉินรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลได้ 5 วัน แพทย์ก็สามารถนำพยาธิตัวตืดขนาดยาว 5 เมตร ออกมาจากทวารหนักของคนไข้ได้ในที่สุด

 
         อย่างไรก็ดี แม้ความยาวของพยาธิตืดวัวดังกล่าวจะยาวมากชนิดที่ว่ายาวกว่าความสูงคนเสียอีก แต่ก็เป็นความยาวปกติของพยาธิตัวตืด โดยมันสามารถยาวได้ถึง 10 เมตร หรือมากกว่านั้นก็เคยพบมาแล้ว
 
          ทั้งนี้พยาธิเหล่านี้จะเข้าสู่ร่างกายของคนไข้ผ่านทางการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อน โดยจะเข้าไปพัฒนาและเติบโตอยู่ภายในลำไส้เล็ก และสามารถอาศัยอยู่ในร่างกายของโฮสต์ได้นานร่วม 30 ปี

ภาพจาก sina.com.cn


สะพรึง พบพยาธิยาว 5 เมตรในท้องผู้ป่วย เผยชอบกินซาซิมิ โพสต์เมื่อ 23 มีนาคม 2559 เวลา 17:15:48 42,380 อ่าน แสดงความคิดเห็น