แชร์มั่ว ! โพสต์เตือนระวังไข่ปลิงในผักบุ้งทนความร้อนสูง ชี้แค่ต้มสุกก็ตายแล้ว

ไข่ปลิงในผักบุ้ง

         อ.เจษฎา ยัน โพสต์เตือนระวังไข่ปลิงในผักบุ้ง ทนความร้อนสูง แค่ข้อมูลมั่ว-เคยแชร์มาแล้วในต่างประเทศ ชี้แค่ต้มสุกไข่ปลิงก็ตายแล้ว หรือต่อให้กลืนลงท้องก็ไม่โตเป็นตัวเช่นนี้

         เป็นเรื่องที่ถูกแชร์ต่อและถกเถียงกันทั่วสื่อออนไลน์ สำหรับกรณีที่มีผู้แชร์ภาพและข้อความเตือนเรื่องไข่ปลิงในผักบุ้ง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค พร้อมอ้างว่าไข่ปลิงทนความร้อนสูงต้องนำผักบุ้งไปต้มเป็นชั่วโมงจึงรับประทานได้นั้น

ไข่ปลิงในผักบุ้ง
         สำหรับกรณีดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2559 รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ยืนยันว่า ภาพและข้อมูลเบื้องต้นไม่ใช่เรื่องจริง โดยภาพดังกล่าวเคยเป็นเรื่องหลอกหลวงที่ถูกเผยแพร่ในประเทศมาเลเซียมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยในครั้งนั้นอ้างว่ากินผักคะน้าแล้วจะมีไข่ปลิงติดมา แล้วไปโตในท้องจนต้องผ่าตัดออกมา

ไข่ปลิงในผักบุ้ง

         ทั้งนี้แม้ว่าผักบุ้งที่เก็บอาจแหล่งน้ำธรรมชาติอาจมีโอกาสที่ตัวปลิงและไข่ปลิงจะติดมา แต่ทั้งตัวปลิงและไข่นั้นไม่ได้ทนความร้อนสูง เพียงทำให้สุกก็ตายเกลี้ยงแล้ว ไม่ถึงขั้นต้องต้มเป็นชั่วโมงแต่อย่างใด หรือต่อให้ปลิงไม่ตาย เมื่อกลืนลงท้องไปมันก็ตายอยู่ดี ไม่ได้โตเป็นตัวตามภาพ

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แชร์มั่ว ! โพสต์เตือนระวังไข่ปลิงในผักบุ้งทนความร้อนสูง ชี้แค่ต้มสุกก็ตายแล้ว อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2559 เวลา 19:37:16 7,918 อ่าน
TOP
x close