
ภาพจาก KENZO TRIBOUILLARD / AFP

ภาพจาก BERTRAND GUAY / AFP
เกิดเหตุอุทกภัยหนักหลายพื้นที่ในทวีปยุโรป ด้านทางการฝรั่งเศสสั่งปิดพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ขนย้ายงานศิลป์ รถไฟใต้ดินสายปารีส และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติทั่วทวีปยุโรปเพิ่มเป็น 6 รายแล้ววันที่ 3 มิถุนายน 2559 เว็บไซต์มิเรอร์ รายงานข่าวสถานการณ์น้ำท่วมในทวีปยุโรป ระบุว่า ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินระดับสีส้มในเขตปารีสกลางทันที หลังพบว่าระดับน้ำในแม่น้ำแซนส์ทะลุระดับ 5 เมตร ทำให้พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ต้องปิดทำการก่อนเป็นการชั่วคราว เพื่อขนย้ายงานศิลปะที่ประเมินค่ามิได้ออกจากบริเวณจัดแสดง เนื่องจากเป็นกังวลว่าระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ อาจไหลเข้าท่วมภายในอาคารได้
ทั้งนี้ แม่น้ำแซนส์เคยมีระดับน้ำสูงสุดที่ 8.62 เมตร ระหว่างมหาอุทกภัยในฝรั่งเศสในเดือนมกราคม ปี 1910 (พ.ศ. 2453) ซึ่งมากกว่าระดับน้ำในสถานการณ์ปกติถึง 6 เมตรด้วยกัน
ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าประชาชนในทวีปยุโรปจำนวน 6 ราย ได้เสียชีวิตระหว่างเกิดภัยพิบัติน้ำท่วมดังกล่าว โดยรายหนึ่งเป็นหญิงชราวัย 86 ปี ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในบ้านที่ถูกน้ำท่วม ในเมืองเล็ก ๆ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงปารีส เมื่อวันพุธที่ผ่านมา





