
นกกระเรียนปากหักโชคดี ได้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ช่วยสร้างปากเทียมใหม่ให้จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หลังสู้กับนกตัวอื่นจนจะงอยปากบนหัก กินอาหารไม่ได้จนเกือบตาย
เจ้าลีลี เป็นนกกระเรียนมงกุฎแดง ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ในเมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน แต่หลังจากมันเกิดมีปัญหาไปตีกับนกตัวอื่นเข้าทำให้จะงอยปากด้านบนหัก จนไม่สามารถจิกกินอาหารได้ตามปกติ และหากปล่อยไว้เช่นนี้ มันอาจจะต้องตายลงในที่สุด

ทว่าเกิดมีเรื่องน่ายินดีสุด ๆ เมื่อทางเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้หาทางแก้ปัญหาและชุบชีวิตใหม่ให้มัน ด้วยการสร้างจะงอยปากเทียมจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยเว็บไซ์เซี่ยงไฮ้อิสต์ เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้สร้างจะงอยปากเทียมจากพลาสติกขึ้นมาหลายขนาด เพื่อให้ได้ชิ้นที่พอดีกับเจ้าลีลีมากที่สุด จากนั้นก็นำไปพิมพ์กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยใช้วัสดุเป็นไทเทเนียม เนื่องจากมีความแข็งแรงและมีคุณสมบัติป้องกันการกัดกร่อน

เมื่อพิมพ์จะงอยปากเทียมชิ้นนี้ออกมาสำเร็จ ทีมเจ้าหน้าที่ก็จัดการประกอบใส่ให้กับเจ้าลีลี โดยหลังจากใส่ไปได้ประมาณ 30 นาที มันก็โชว์การใช้จะงอยปากเทียมจับปลาในถังน้ำได้แล้ว น่าดีใจสุด ๆ ไปเลย

สำหรับนกกระเรียนมงกุฎแดงเป็นนกกระเรียนขนาดใหญ่ที่หายาก โดยทั่วไปแล้วมันจะมีอายุยืนถึง 50 ปี แต่สำหรับเจ้าลีลีที่ได้รับปากเทียมไปอาจจะไม่สามารถมีอายุยืนได้ขนาดนั้น แต่อย่างน้อยมันก็ยังมีชีวิตรอดต่อไปได้อีก










