
นายกรัฐมนตรีออกคำสั่ง ห้ามกระทรวงความมั่นคงและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำตัวผู้ต้องหาออกแถลงข่าวต่อหน้าสื่อ ชี้เป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพ
วันนี้ (3 กันยายน 2559) เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวมีรายงานผ่านทางทวิตเตอร์ @ThanawatLive เผยแพร่ภาพจดหมายจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามหนังสือกระทรวงยุติธรรมที่ได้กราบเรียนให้นายกรัฐมนตรีทราบถึงเรื่องการละเมิดเสรีภาพและสิทธิมนุษยชน ระหว่างวันที่ 23-29 กรกฎาคม 2559 ทางนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับทราบเรื่องแล้ว
"สืบเนื่องจากกระทรวงยุติธรรมได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ ยธ 0406/5845 ลงวันที่ 3 สิงหาคม 2559 รายงานสถานการณ์การละเมิดสิทธิเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนในประเทศ ระหว่างวันที่ 23-29 กรกฎาคม 2559 ตามข้อสั่งการของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้กรมคุ้มครองสิทธิและ เสรีภาพ รายงานท่านนายกรัฐมนตรีทราบทุกสัปดาห์นั้น ซึ่งสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีได้นำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีทราบ และท่านนายกได้มีบัญชาเพิ่มเติมให้นำเรียนรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและสำนักงานตำรวจแห่งชาติทราบ กรณีการนำผู้ต้องหามาแถลงข่าวนั้น
ด้านนาย ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความว่า
"น่าจะแถลงผลการดำเนินการเท่านั้น โดยไม่ต้องให้ผู้ต้องหามาออกแถลงข่าว" เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน อีกทั้งหากต่อไปหากผู้ต้องหาดังกล่าวนั้นมิได้เป็นผู้กระทำความผิดหรือกระทำ ความผิดจริงแต่เมื่อพ้นโทษตามคำพิพากษาแล้วจะทำให้เขาเหล่านั้นไม่มีพื้นที่ ยืนในสังคมและหวนกลับไปซ้ำรอยเดิมด้วยการกระทำความผิดซ้ำอีกได้"







