

เถียงกันสนั่น ! หนุ่มโพสต์คลิปลูกงูสีเขียวอ่อน มีลายสีดำเข้าบ้านติดต่อกัน 4 ตัว ถามเป็นงูสายพันธุ์อะไร ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้ เป็น "งูเขียวพระอินทร์" มีพิษแต่ไม่ร้ายแรง ชอบเข้าบ้านมาหลบฝน หากไม่มีอาหารก็จะไปเอง
เป็นคลิปวิดีโอที่เรียกเสียงฮือฮาจากโลกออนไลน์อย่างมาก หลังจากวานนี้ (12 กันยายน 2559) มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nuttawut Buathong ได้โพสต์คลิปวิดีโอ เผยให้เห็นลูกงูตัวหนึ่ง ลำตัวสีเขียวอ่อน ลายดำตลอดตัว กำลังเลื้อยอยู่ในขวดน้ำพลาสติก โดยระบุว่า เป็นลูกงูตัวที่ 4 หลังจากเจอมาแล้ว 3 ตัว พร้อมกับถามว่า ลูกงูดังกล่าวเป็นงูสายพันธุ์อะไร มีพิษหรือไม่ เนื่องจากที่บ้านมีเด็กและผู้สูงอายุ เกรงว่าจะเป็นอันตราย และก่อนหน้านี้เคยเห็นงูลักษณะนี้แต่ตัวใหญ่กว่าเลื้อยอยู่บนต้นไม้ของเพื่อนบ้าน ทำให้มีชาวเน็ตจำนวนมากต่างเข้ามาวิเคราะห์และแสดงความคิดเห็นกันไปต่าง ๆ นานา

ล่าสุด (13 กันยายน 2559) ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นายณัฐวุฒิ บัวทอง อายุ 30 ปี ชาว จ.สงขลา เจ้าของคลิปดังกล่าว เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 3-4 เดือนก่อน ตนเห็นพบงูอยู่บริเวณระเบียงบ้านชั้น 2 ซึ่งงูได้เลื้อยผ่านต้นหมากมายังหลังคาบ้าน จนกระทั่งวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา ตนได้พบลูกงูเข้ามาในบ้าน 3 ตัว แต่เดินเหยียบตายไป 1 ตัว ซึ่ง 2 ตัวแรกตนได้จับใส่ขวดน้ำพลาสติกไปล่อยป่าแล้ว ส่วนตัวล่าสุดตนเจองูขณะกำลังเลื้อยผ่านตาข่าย จึงนำใส่ขวดไปปล่อยเช่นกัน
ขณะ ที่ สัตวแพทย์หญิง ดร.ลาวัณย์ จันทร์โฮม หัวหน้าสวนงู สถานเสาวภา สภากาชาดไทย กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า งูที่ปรากฏในคลิปมีชื่อว่า "งูเขียวพระอินทร์" บริเวณเกล็ดท้องมีสันชัดเจนใช่ในการปีนป่าย เป็นงูเคลื่อนที่ได้ว่องไวปราดเปรียว เลื้อยแบบพุ่งตัวหรือร่อนตัวไปมาระหว่างต้นไม้สูงได้ ออกลูกเป็นไข่ครั้งละ 6-12 ฟอง รวมระยะฟักไข่ในห้องทดลอง 70 วัน ปกติจะออกหากินทั้งกลางวันและกลางคืน จะกิน นก หนู กิ้งก่า ตุ๊กแก ละค้างคาว มีพิษอ่อนแต่ไม่ร้ายแรง หากถูกกัดบริเวณบาดแผลจะบวม อักเสบ จึงแนะนำให้ล้างแผลให้สะอาด ก่อนปฐมพยาบาลเบื้องต้น และไปพบแพทย์เพื่อดูอาการ แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากการถูกงูชนิดนี้กัด และงูชนิดนี้จะชอบอยู่บนต้นไม้ หากฝนตกจะชอบเข้ามาหลบฝนในบ้านแต่หากไม่มีอาหาร งูก็จะไปเอง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Nuttawut Buathong
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก





