โลกฮือฮา นักวิจัยพบทวีปโบราณใต้สมุทร หลังหายสาบสูญไปนานกว่า 84 ล้านปีโลกฮือฮา นักวิจัยพบทวีปโบราณใต้สมุทร หลังหายสาบสูญไปนานกว่า 84 ล้านปี

      วงการวิทยาศาสตร์โลกฮือฮา นักวิจัยแอฟริกาใต้ ค้นพบชิ้นส่วนทวีปโบราณที่หายสาบสูญไปบริเวณใต้มหาสมุทรอินเดีย เชื่อจมลงไปอยู่ใต้ก้นมหาสมุทร เมื่อ 84 ล้านปีก่อน

      เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 เว็บไซต์ยูเอสเอทูเดย์ ได้เปิดเผยรายงานว่า ทีมนักวิจัยในแอฟริกาใต้ ได้ค้นพบชิ้นส่วนหลักฐานของทวีปโบราณที่สูญหายไปใต้มหาสมุทรอินเดีย บริเวณเขตประเทศมอริเชียส เกาะนอกชายฝั่งแอฟริกาในมหาสมุทรอินเดียตะวันตกเฉียงใต้  ทางนักวิทยาศาสตร์จึงเรียกชื่อว่า ทวีปมอริเชีย (Mauritia) ซึ่งคาดว่าจมหายลงไปใต้ก้นมหาสมุทร เมื่อกว่า 84 ล้านปีก่อน      ลีวิส แอชวาล หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิตวอเตอร์สแรนด์ ในแอฟริกาใต้ ได้เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางทีมวิจัยกำลังศึกษากระบวนการแยกตัวของทวีปดังกล่าว เพื่อที่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางด้านธรณีวิทยาของโลก โดยชิ้นส่วนของทวีปที่ถูกพบนี้ คาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของมหาทวีปกอนด์วานา (Gondwana) อันเป็นทวีปขนาดใหญ่สมัยโบราณ ซึ่งได้แยกตัวออกเป็น ทวีปแอนตาร์กติกา แอฟริกา ออสเตรเลีย และอเมริกาใต้ ในปัจจุบัน

โลกฮือฮา นักวิจัยพบทวีปโบราณใต้สมุทร หลังหายสาบสูญไปนานกว่า 84 ล้านปี

      ในส่วนของเค้าลางที่นำมาสู่การค้นพบครั้งสำคัญนี้ คือการพบแร่โบราณ ในก้อนหินบนเกาะมอริเชียส หลังถูกพ่นออกมาตามลาวาหลังจากภูเขาไฟระเบิด โดยแร่โบราณที่พบนี้ เป็นแร่เซอร์คอนชนิดที่ไม่ควรพบที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งหลังจากการนำผลึกแร่ชนิดนี้ไปตรวจสอบ ก็พบว่ามันมีอายุเก่าแก่เกินกว่าที่จะมาอยู่บนเกาะมอริเชียสได้

โลกฮือฮา นักวิจัยพบทวีปโบราณใต้สมุทร หลังหายสาบสูญไปนานกว่า 84 ล้านปี

      แอชวาล อธิบายเพิ่มเติมว่า โลกประกอบขึ้นจาก 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ "ทวีป" ซึ่งมีอายุมาก และ "มหาสมุทร" ซึ่งมีอายุน้อย โดยในส่วนของทวีปนั้น ก้อนหินที่อยู่บนพื้นทวีปสามารถมีอายุได้มากถึงหลายพันล้านปี แต่สำหรับในมหาสมุทรนั้น ไม่มีชิ้นส่วนใดที่มีอายุเก่าแก่ได้เท่านี้

      สำหรับเกาะมอริเชียส มีอายุแค่ 2-3 ล้านปี แต่เศษแร่ที่พบกลับมีอายุมากถึงประมาณกว่า 3 พันล้านปี จึงสันนิษฐานได้ว่า มันเป็นชิ้นส่วนดั้งเดิมของทวีปโบราณดังกล่าว นอกจากนี้ จากการวิจัยยังชี้ว่า น่าจะมีชิ้นส่วนของทวีปมอริเชีย (ชื่อที่ตั้งขึ้นโดยทีมนักวิจัย) ในขนาดที่แตกต่างกันออกไปอีกที่ยังไม่พบ ซึ่งคาดว่ากระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทั่วมหาสมุทรอินเดีย

โลกฮือฮา นักวิจัยพบทวีปโบราณใต้สมุทร หลังหายสาบสูญไปนานกว่า 84 ล้านปี

โลกฮือฮา นักวิจัยพบทวีปโบราณใต้สมุทร หลังหายสาบสูญไปนานกว่า 84 ล้านปี

โลกฮือฮา นักวิจัยพบทวีปโบราณใต้สมุทร หลังหายสาบสูญไปนานกว่า 84 ล้านปีภาพจาก Wits University OFFICIAL

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โลกฮือฮา นักวิจัยพบทวีปโบราณใต้สมุทร หลังหายสาบสูญไปนานกว่า 84 ล้านปี โพสต์เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19:19:46 108,370 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP