เนบิวลารูปหัวใจ เจ้าของฉายา ราชินีแคสสิโอเปีย รับวันแห่งความรักเนบิวลารูปหัวใจ เจ้าของฉายา ราชินีแคสสิโอเปีย รับวันแห่งความรัก

           เนบิวลาหัวใจ เนบิวลาเปล่งแสงต้อนรับวันวาเลนไทน์ ที่เกิดจากการรวมตัวกันของพลาสมาไอออนของไฮโดรเจนและอิเล็กตรอน จนกลายมาเป็นราชินีประจำท้องฟ้า


           วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 เว็บไซต์ สมาคมดาราศาสตร์ไทย ได้ออกมาเผยภาพ เนบิวลารูปหัวใจ ซึ่งเป็นกลุ่มเมฆ หมอก แก๊ส และพลาสมาในอวกาศ ที่รวมกันเป็นรูปหัวใจ ซึ่งเนบิวลาหัวใจนี้ อยู่บริเวณแขนเพอร์เซอุสแห่งกาแล็กซีทางช้างเผือก มองเห็นได้ในกลุ่มดาวค้างคาว หรือกลุ่มดาวแคสสิโอเปีย และได้รับฉายาว่า เป็นราชินีแคสสิโอเปีย
  
           ทั้งนี้ เนบิวลารูปหัวใจ ถือเป็นเนบิวลาเปล่งแสง (Emission nebula) ที่เกิดจากการรวมตัวกันของพลาสมาไอออนของก๊าซไฮโดรเจน และอิเล็กตรอนอิสระ โดยที่เนบิวลารูปหัวใจ อยู่ห่างจากโลกประมาณ 7,500 ปีแสง

            สำหรับเส้นขอบสีแดงของเนบิวลารูปหัวใจและโครงร่างภายนอกนั้น เกิดจากการเปล่งแสงของมวลสารระหว่างดวงดาว สลับกับแถบฝุ่นควันมืด และรูปร่างของเนบิวลารูปหัวใจนี้ เกิดจากการพัดของลมสุริยะและการแผ่รังสีจากดาวยักษ์เพิ่งเกิดใหม่ในกระจุกดาว Melotte 15


ภาพจาก เว็บไซต์ สมาคมดาราศาสตร์ไทย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
narit.or.th, hedlomnews.com, เฟซบุ๊ก ThaiAstronomicalSocietyเนบิวลารูปหัวใจ เจ้าของฉายา ราชินีแคสสิโอเปีย รับวันแห่งความรัก โพสต์เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18:26:44 17,560 อ่าน แสดงความคิดเห็น