x close

สลด.. หนุ่มวัย 16 ดับเพราะคาเฟอีน หลังดื่มกาแฟ-น้ำอัดลม-เครื่องดื่มชูกำลัง ใน 2 ชม.

นักเรียนสหรัฐฯ เสียชีวิตเพราะคาเฟอีน

            ผลชันสูตรชี้ นักเรียนในสหรัฐฯ เสียชีวิตเพราะคาเฟอีน หลังดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง ทั้งกาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลัง ภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง

            วันที่ 16 พฤษภาคม 2560 สำนักข่าวบีบีซี มีรายงานกรณี พบนักเรียนมัธยมปลายจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในรัฐเซาท์แคโรไลนา สหรัฐฯ ล้มหมดสติไประหว่างอยู่ในชั้นเรียน ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาหลังนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งล่าสุดหลังเวลาผ่านไปร่วมเดือนก็ได้มีรายงานถึงสาเหตุการเสียชีวิตของเขาแล้ว

            โดย แกรี่ วัตต์ส เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพ เปิดเผยว่า เดวิส อัลเลน คริปส์ วัย 16 ปี ได้ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง อย่างรวดเร็วเกินไป ซึ่งพบว่าก่อนที่จะเสียชีวิต เขาได้ดื่มทั้งกาแฟลาเต้ 1 แก้ว น้ำอัดลมไซส์ใหญ่ 1 ขวด รวมถึงเครื่องดื่มชูกำลังกระป๋องใหญ่ ภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง โดยเหตุการเสียชีวิจคืออาการหัวใจวายที่เกิดจากคาเฟอีน ที่ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ
นักเรียนสหรัฐฯ เสียชีวิตเพราะคาเฟอีน

            ทั้งนี้เด็กหนุ่มไม่เคยมีประวัติเป็นโรคหัวใจมาก่อน และไม่ได้เป็นโรคอ้วนแม้จะมีน้ำหนักมากถึง 90 กิโลกรัม สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากการดื่มคาเฟอีนเกินขนาด แต่ปัญหาคือการที่ร่างกายได้รับคาเฟอีนปริมาณสูงในระยะเวลาสั้น ๆ และเครื่องดื่มชูกำลังที่เขาดื่มปิดท้ายก็คือสิ่งที่เป็นปัญหาให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ

            เจ้าหน้าที่ชันสูตรยังเผยอีกว่า พวกเขาอาจไม่พบว่าเคเฟอีนเป็นปัจจัยหลักของการเสียชีวิต หากไม่ใช่เพราะมีพยานที่ให้ข้อมูลถึงสิ่งที่เด็กหนุ่มกินเข้าไปก่อนตายได้ อย่างไรก็ตามข้อมูลเหล่านี้ไม่ใช่การต่อต้านการบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพียงแต่ผู้คนควรให้ความใส่ใจในการบริโภคคาเฟอีนของตัวเอง เช่นเดียวกับใส่ใจเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

            ด้านสถาบันการศึกษากุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกา (AAP) ได้เผยคำเตือนต่อเด็กและวัยรุ่น เรื่องการบริโภคเครื่องดื่มชูกำลัง ชี้ว่าส่วนผสมในเครื่องดื่มชูกำลังไม่ได้ผ่านการทดสอบกับเด็ก ๆ และไม่มีใครสามารถมั่นใจได้ว่าปลอดภัย นอกจากนี้มันยังอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงอย่างหัวใจเต้นผิดจังหวะ รวมถึงเปลี่ยนระดับความดันเลือดด้วย

            รายงานยังระบุว่า เครื่องดื่มชูกำลังส่วนมากจะมีปริมาณคาเฟอีนเทียบได้กับกาแฟ 3 แก้ว และมีน้ำตาลมากถึง 14 ช้อนชา โดยคาเฟอีนนั้นเป็นสารกระตุ้นที่ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลางของร่างกายในเวลาไม่กี่นาทีหลังรับเข้าร่างกาย ช่วยเพิ่มความตื่นตัวและลดความง่วง แต่แน่นอนว่ามันยังส่งผลกระทบอื่น ๆ ต่อร่างกาย เช่น เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้กระวนกระวาย ซึ่งหลังจากดื่มเข้าไปต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการกำจัดคาเฟอีนออกจากร่างกาย


ภาพจาก Instagram pinksicle
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สลด.. หนุ่มวัย 16 ดับเพราะคาเฟอีน หลังดื่มกาแฟ-น้ำอัดลม-เครื่องดื่มชูกำลัง ใน 2 ชม. อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:25:22 37,325 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP