x close

ชาวบ้านแห่เซ่นไหว้ รอยประหลาดบนลานหิน คาดเป็นรอยเท้าสัตว์ดึกดำบรรพ์

 สัตว์ดึกดำบรรพ์

สัตว์ดึกดำบรรพ์

             ชาวบ้านแตกตื่น พระธุดงค์พบรอยเท้าปริศนาบนลานหิน ภูดานม้า คาดเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ พบชาวบ้านแห่นำดอกไม้ธูปเทียน มาเซ่นไหว้

             วานนี้ (3 มิถุนายน 2560) ผู้สื่อข่าวพร้อมด้วยนายกันตภณ สุขสงค์ ปลัดอาวุโสอำเภอกุฉินารายณ์ นายโสภณ เจริญพร ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ สาขากุฉินารายณ์ ได้ลงตรวจสอบพื้นที่บริเวณลานหินภูดานม้า เขตป่าชุมชนภูโหล่ย พื้นที่ ต.นาโก อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ หลังได้รับแจ้งจาก นายสุภาพ ไชยสุข นายก อบต.นาโก ว่ามีชาวบ้านพบรอยประหลาด คล้ายรอยเท้าสัตว์ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งสร้างความแตกตื่นให้ชาวบ้านและคนในละแวกใกล้เคียง ต่างแห่เข้ามาชมรอยเท้าประหลาดเป็นจำนวนมาก

สัตว์ดึกดำบรรพ์
             โดยคณะสำรวจได้เดินเท้าขึ้นไปตามความลาดชันของเชิงเขา ซึ่งเป็นที่พักสงฆ์ภูดานม้า มีโขดหินและต้นไม้ปกคลุมหนาแน่น เข้าไปประมาณ 500 เมตร จึงพบลานหินลาดเอียงที่มีรอยเท้าประหลาด สังเกตเห็นว่ามีร่องรอยการทำความสะอาด และมีขันน้ำ แก้วน้ำ รวมถึงดอกไม้ธูปเทียนที่ชาวบ้านนำมาเซ่นไหว้ วางอยู่เป็นจุด ๆ

             จากการสำรวจรอยประหลาดบนลานหิน พบหลุมที่กระจายเต็มลานหินมีลักษณะคล้ายกับเท้าสัตว์ขนาดใหญ่ รูปทรงวงกลม ขนาดความกว้างเฉลี่ย 50-60 เซนติเมตร แต่ด้านหนึ่งมีรอยหยักประมาณ 5 หยัก มีความลึกประมาณ 15-20 เซนติเมตร แต่ละรอยห่างกันเป็นระยะ ๆ ดูเผิน ๆ เหมือนรอยเท้าสัตว์ขนาดใหญ่ ที่กำลังจะเดินขึ้นไปตามความลาดชัน

             ด้าน นายจำรัส ไชยสุข กำนันตำบลนาโก เผยว่า มีชาวบ้านเล่าให้ฟังว่ารอยดังกล่าวถูกพบโดยพระธุดงค์ที่เข้ามาปฏิบัติธรรมยังสำนักสงฆ์บนภูดานม้าแห่งนี้ ชาวบ้านจึงเข้ามาสำรวจ พบเป็นรอยลักษณะคล้ายรอยเท้าช้าง ขนาดใหญ่เล็กต่างกันราว 30 รอย จึงได้ประสานทางอำเภอและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้ามาสำรวจเบื้องต้น เพื่อหาแนวทางสำรวจอย่างเป็นทางการต่อไป

สัตว์ดึกดำบรรพ์

สัตว์ดึกดำบรรพ์

             ทั้งนี้เมื่อหลายปีก่อนได้เคยแจ้งให้เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ มารับเอาซากฟอสซิลบริเวณใกล้เคียงไปจำนวนมาก ส่วนความเป็นไปได้ของการค้นพบรอยเท้าสัตว์ดึกดำบรรพ์น่าจะเป็นไปได้สูง และมีความเชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะพื้นที่แห่งนี้ห่างจากวนอุทยานภูแฝก อ.นาคู ซึ่งเป็นจุดพบรอยเท้าไดโนเสาร์เพียง 40 กิโลเมตร เท่านั้น

             สำหรับ ภูดานม้า เป็นภูเขาลูกเล็ก ๆ ซึ่งเป็นป่าชุมชนเขตภูโหล่ย ภูเขาบริวารเทือกเขาภูพาน อดีตเคยมีการค้นพบซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ และได้มีการนำตัวอย่างไปเก็บรักษาที่พิพิธภัณฑ์สิรินธรไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ก่อนที่จะมาพบรอยประหลาดในครั้งนี้ โดยสันนิษฐานว่ารอยเท้าปริศนาที่พบครั้งนี้ น่าจะเป็นรอยเท้าสัตว์ดึกดำบรรพ์ขนาดใหญ่ เช่น ช้าง หรือไดโนเสาร์บางประเภท และอาจจะมีอายุในยุคเดียวกับซากฟอสซิลไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว


ภาพและข้อมูลจาก workpointtv

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาวบ้านแห่เซ่นไหว้ รอยประหลาดบนลานหิน คาดเป็นรอยเท้าสัตว์ดึกดำบรรพ์ อัปเดตล่าสุด 5 มิถุนายน 2560 เวลา 13:44:28 11,729 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP