
สำนักงานจัดหางาน ติดต่อ 2 ลูกทัวร์ หนีจากโรงแรมได้แล้ว รับตั้งใจไปทำงาน ยันพร้อมกลับไทยแต่ไร้ค่าเครื่องบิน ด้านบริษัททัวร์อาสาออกให้ หวั่นทำติดแบล็กลิสต์
จากกรณีโลกออนไลน์แชร์เรื่องราวของ 2 ลูกทัวร์สาว ที่ขอให้ไกด์ช่วยการันตี จนผ่าน ตม.เกาหลี เข้าไปเที่ยว แต่กลับหนีหายไปกลางดึก จากโรงแรมที่พักในกรุงโซล ซึ่งหากทั้ง 2 สาว ไม่เดินทางกลับเมืองไทยภายใน 90 วัน ก็จะส่งผลให้ "พี่เอริค" ไกด์ที่รับรอง ต้องติดแบล็กลิสต์จากทาง ตม.เกาหลี และอาจถูกห้ามเข้าประเทศอีกตลอดชีวิต ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : ไกด์หนุ่มส่อแววติดแบล็กลิสต์ !! หลังช่วยลูกทัวร์ผ่าน ตม.เกาหลี แต่กลับหนีไปกลางดึก)
ด้าน พี่เอริค ไกด์และหัวหน้าทัวร์ เผยว่า หลังจากที่สำนักงานจัดหางานติดต่อกับ 2 ลูกทัวร์ที่หนีไปได้แล้วนั้น ทั้งสองคนยอมรับว่าเห็นเพื่อน ๆ ในหมู่บ้านไปทำงานที่เกาหลีได้เงินเดือนสูงจึงอยากไปหางานทำจึงหนีไกด์ทัวร์ไป เบื้องต้นทราบว่าทั้งคู่ไม่มีค่าตั๋วเครื่องบิน ซึ่งทางบริษัทก็พร้อมจะออกให้ เพื่อไม่ให้ตนต้องถูกแบล็กลิสต์จาก ตม.เกาหลี และอยากให้ 2 ลูกทัวร์รีบติดต่อมาที่บริษัทโดยด่วน
เมื่อสอบถามญาติของ 2 ลูกทัวร์ ได้ข้อมูลว่า ทางบ้านไม่ทราบเหมือนกันว่าจะหนีไปทำงานที่เกาหลี เพราะบอกแค่ว่าจะไปเที่ยวเท่านั้น และไม่ทราบว่าทั้งคู่ได้ลาออกจากงานแล้ว ซึ่งหลังทราบข่าวก็รู้สึกเป็นห่วง ขณะที่ญาติอีกรายบอกว่า ที่ผ่านมามีคนแถวบ้านเดินทางไปทำงานที่เกาหลีใต้จำนวนมาก โดยแฝงไปกับกรุ๊ปทัวร์ แต่ก็ไม่มีใครโดนจับหรือเป็นข่าวแต่อย่างใด รวมถึงมีการเผยว่าพ่อของ 1 ใน 2 ลูกทัวร์ ได้ขายวัว 2 ตัว เพื่อเป็นค่าตั๋วและค่าใช้จ่ายของลูกในครั้งนี้อีกด้วย
สำหรับที่บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี พบข้อมูลว่ามีคนหนุ่มสาวหนีไกด์ทัวร์ไปทำงานไม่ต่ำกว่า 100 คน แต่ละคนสามารถส่งเงินกลับมาบ้านได้เดือนละ 3-4 หมื่นบาท เมื่อไปทำงานแบบหนีกรุ๊ปทัวร์แล้ว หากอยากลับบ้านต้องให้ ตม. ของประเทศเกาหลีจับหรือเดินให้เขาจับถึงจะถูกส่งตัวกลับบ้านได้
ภาพและข้อมูลจาก






