เปิดความเห็นปมบ้านพักตุลาการ ของคุณหญิงจำนงศรี...แทนหัวใจคนเชียงใหม่


บ้านพักตุลาการ

บ้านพักตุลาการ

          คุณหญิงจำนงศรี ให้ความเห็นเรื่อง กรณีบ้านพักตุลาการบนดอยสุเทพ ชี้ ดอยสุเทพเป็นเรื่องของ "ใจ" ย้ำการต่อสู้ของคนเชียงใหม่คือการปักธงแทนทั้งประเทศว่า "ถึงจะทำไปแล้ว ก็ขอไม่ยอม... ต้องแก้ไข"

          ยังคงเป็นประเด็นที่ถูกจับตาอย่างหนักจากสังคม กรณีการก่อสร้างบ้านพักตุลาการที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้โฆษกศาลยุติธรรม ได้แถลงว่าจะทำการรื้อบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพทันทีไม่ได้ เนื่องจากเป็นทรัพย์สินทางราชการ พร้อมยืนยันว่าไม่ได้เป็นการบุกรุกป่าแต่อย่างใด

          ต่อมา พล.อ. วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ก็ได้กล่าวถึงการสร้างบ้านพักตุลาการว่า โครงการเดินหน้ามาไกล...ป่ากับคนต้องอยู่กันให้ได้ พร้อมแนะให้ใช้พระบรมราโชวาท ร.9 ในการแก้ปัญหา (อ่านข่าว : ผู้ตรวจการแผ่นดิน ตอบชัด ปมบ้านพักตุลาการ ป่ากับคนต้องอยู่กันให้ได้)
บ้านพักตุลาการ

          ล่าสุด (16 เมษายน 2561) คุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าว โดยมีใจความคร่าว ๆ ระบุว่า ดอยสุเทพเป็นเรื่องของ "ใจ" ที่มีความหมายลึกและยาวนานมากสำหรับคนเชียงใหม่และคนเหนือ

          การต่อต้านของคนเชียงใหม่ครั้งนี้ น่าจะเป็นบทเรียนที่สำคัญเสมือนเป็น "ธง" สำหรับต้านการกระทำเช่นนี้ต่อ ๆ ไป และเป็นบทเรียนด้านธรรมาภิบาลว่าด้วยเรื่องของกฎหมายที่อาจจะทำให้ "สิ่งไม่ควร" กลายเป็น "สิ่งควร" หรือให้เป็นการกระทำที่ถูกตามกฎหมาย แต่ขัดกับจิตสำนึก ซึ่งในกรณีดอยสุเทพนี้ สร้างความเจ็บลึก ด้วยเป็นดอยที่รวมใจคนรักเชียงใหม่ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นอาณาจักรล้านนาอันเก่าแก่และมีศักดิ์มีศรี มีวัฒนธรรมอันภาคภูมิ เป็นศรีกับประเทศ

          "การต่อสู้ตรงนี้ เป็นเสมือนการปักธงแทนทั้งประเทศว่า ถึงจะทำไปแล้ว ก็ขอไม่ยอม... ต้องแก้ไข"

บ้านพักตุลาการ

บ้านพักตุลาการ

บ้านพักตุลาการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยและพัฒนากฎหมาย คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ จำนงศรี หาญเจนลักษณ์ Chamnongsri Hanchanlash ป้าศรี
คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
เปิดความเห็นปมบ้านพักตุลาการ ของคุณหญิงจำนงศรี...แทนหัวใจคนเชียงใหม่ โพสต์เมื่อ 16 เมษายน 2561 เวลา 11:35:18 58,160 อ่าน แสดงความคิดเห็น