เผยนาทีเด็ก 6 เดือน ตายคาเตียง เหตุดิ้นจนคอพาดไม้กั้น หมอแนะควรปูฟูกแทน

          จำลองเหตุการณ์ ทารก 6 เดือน คอพาดไม้กั้นขาดอากาศดับ เหตุดิ้นและผ้าห่มปิดหน้า หมอแนะควรปูฟูกกับพื้นให้นอน ย้ำไม่ควรคลาดสายตา

ตายบนเตียง
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

          จากเหตุสลดที่ ด.ญ.ไอรดา ฟิสเตอร์ ทารกหญิงลูกครึ่งไทย-เยอรมัน อายุ 6 เดือน นอนอยู่ในเตียงลำพัง ก่อนจะพลิกตัวและไถลร่วงเตียง แต่ลำคอติดอยู่กับกรงไม้ของเตียง ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต ซึ่ง น.ส.วิไลลักษณ์ แช่มครบุรี อายุ 40 ปี ผู้เป็นแม่ กล่าวทั้งน้ำตาว่าเผลอคลาดสายตาไปเพราะต้องเข้าครัวทำกับข้าวนั้น (อ่านข่าว : อุทาหรณ์...เด็ก 6 เดือนตายคาเตียง หัวติดคาไม้กั้น แม่ร้องไห้ปานใจจะขาด)

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 16 กันยายน 2561 รายการทุบโต๊ะข่าว ได้จำลองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากคำบอกเล่า พบว่าเวลา 09.00 น. วันเกิดเหตุ ด.ญ.ไอรดา ได้ร้องและดิ้นพลิกตัวไป-มา ส่งผลให้ผ้าห่มมาปิดใบหน้าจนมองไม่เห็น จากนั้นก็พยายามดิ้นและขาสอดออกมาใต้ราวกั้น แต่ตรงหัวได้ติดไม้จนขาดอากาศหายใจ ก่อนที่แม่จะพบร่างตอนช่วง 10.00 น.

ตายบนเตียง
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

          ด้าน รศ. นพ.สุริยเดว ทรีปาตี กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเด็กและวัยรุ่น เปิดเผยว่า พัฒนาการของเด็กในวัย 6 เดือน จะสามารถพลิกตัวได้ แต่ยังคลานไม่ได้ ซึ่งโดยปกติแล้วเวลานอนทุก 30 นาที เด็กจะมีการพลิกตัว นอกจากนี้ เด็กในวัย 6 เดือน จะกลัวการพลัดพราก เมื่อแม่ไม่อยู่ในสายตาก็จะร้องไห้เรียกหา ซึ่งตนแนะนำให้ใช้เป็นฟูกปูกับพื้นแทนเตียง แต่จะต้องเป็นฟูกที่ไม่นุ่มนิ่ม เพราะหากเป็นฟูกที่นุ่มเกินไปเมื่อเด็กพลิกตัวอาจทำให้ฟูกอุดจมูก ส่วนผ้าห่มก็ควรใช้ขนาดเล็ก กันเหตุผ้าห่อตัวจนหายใจไม่ออกได้เช่นกัน

ตายบนเตียง
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

         รศ. นพ.สุริยเดว ระบุว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ พ่อแม่ไม่ควรทิ้งเด็กอยู่ห่างจากสายตา เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ และอยากให้อ่านสมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็กเล่มสีชมพู ที่จะได้รับในตอนฝากครรภ์ เพื่อศึกษาพัฒนาการเด็กในแต่ละด้าน โดยให้พ่อแม่คิดในแง่ลบไว้ก่อน เช่น เห็นบันไดก็ให้คิดว่าลูกจะตกบันไดไหม เพื่อหาทางป้องกันไว้ และควรคิดล่วงหน้าถึงพัฒนาการในช่วงถัดไป เนื่องจากเด็กแต่ละคน จะมีพัฒนาการต่างกัน

ตายบนเตียง
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

ตายบนเตียง
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าวอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยนาทีเด็ก 6 เดือน ตายคาเตียง เหตุดิ้นจนคอพาดไม้กั้น หมอแนะควรปูฟูกแทน โพสต์เมื่อ 17 กันยายน 2561 เวลา 11:23:01 58,193 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP