เปิดข้อกฎหมาย รุ่นพี่รุมแกล้งน้อง ป.4 เป็นคดีอาญา ฐานทำร้ายร่างกาย

 

              เปิดข้อกฎหมาย รุ่นพี่รุมแกล้งน้อง ป.4 เป็นคดีอาญา ฐานทำร้ายร่างกาย อ้างว่าหยอกล้อเล่นสนุกไม่ได้ เพราะต้องสนุกกันทั้งสองฝ่าย

 
            จากกรณีข่าวเด็กหญิงชั้น ป.4 ถูกรุ่นพี่รุมแกล้งด้วยการจับถักเปีย แต่งหน้า อีกทั้งมีการฉุดกระชากผม ใช้เท้าถีบ และใช้ผ้าอุดปากเพื่อไม่ให้ร้องไห้นั้น ทางแม่ของหญิงผู้เสียหายออกมาเปิดเผยว่า ผู้ปกครองของคู่กรณี ให้ข้อเสนอจ่ายเงินคนละ 500 บาท เพื่อจบเรื่อง ส่วนทางโรงเรียนได้ทำทัณฑ์บนรุ่นพี่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น [อ่านข่าว : แม่เด็ก ป.4 เผย ผู้ปกครองคู่กรณีเสนอคนละ 500 จบเรื่อง ชี้ลูกพฤติกรรมเปลี่ยน]

พี่แกล้งน้อง
ภาพจาก ข่าวเวิร์คพอยท์นิวส์

            ล่าสุด วันที่ 10 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวเวิร์คพอยท์นิวส์ ได้สอบถามไปยัง นายธากฤช สิทธิประเสริฐ ทนายความ เพื่อให้ความรู้ด้านกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยระบุว่า แม้ว่าอีกฝ่ายจะบอกว่าเป็นการแกล้งเล่น หยอกล้อ แต่ต้องดูว่าการหยอกล้อนั้นต้องสนุกทั้งสองฝ่าย ซึ่งฝ่ายถูกกระทำ ไม่สนุกด้วยแน่ ดังนั้นพฤติกรรมแบบนี้ไม่เป็นการหยอกล้อแน่นอน มีกฎหมายชัดเจนว่า ผู้ใดทำให้บุคคลอื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือแก่จิตใจ ก็มีความผิดฐานทำร้ายร่างกายแล้ว

            นายธากฤช บอกว่า กรณีที่มีการกระทำความผิดแล้วถือว่าไม่มีความผิดเลย ผู้กระทำจะต้องอายุน้อยกว่า 10 ขวบ ซึ่งเป็นกรณีเดียวที่ไม่เป็นความผิด ทั้งนี้กฎหมายก็ให้อำนาจของท่านผู้พิพากษาสามารถใช้ดุลยพินิจในการลดโทษได้ เช่น ถ้าเป็นเด็ก ก็อาจใช้วิธีอื่นแทนการลงโทษจำคุก เช่น ส่งไปฝึกอบรม หรือบำบัด หรือควบคุมตัวในสถานที่

            หากเด็กอายุยังไม่ถึง 18 ปี การดำเนินการต่าง ๆ อาจจะให้พ่อแม่เป็นผู้ใช้อำนาจ ถือว่าเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองเด็กสามารถทำแทนได้ ก็ถือว่าเป็นการแจ้งความแทนตัวเด็ก สามารถแจ้งความได้เลย เป็นโทษความผิดอาญาฐานทำร้ายร่างกาย ทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ

 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
ข่าวเวิร์คพอยท์นิวส์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดข้อกฎหมาย รุ่นพี่รุมแกล้งน้อง ป.4 เป็นคดีอาญา ฐานทำร้ายร่างกาย โพสต์เมื่อ 11 ตุลาคม 2561 เวลา 08:15:10 64,784 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP