x close

ชาวเน็ตเดือด จีนสั่งเซ็นเซอร์ติ่งหูดาราชาย หวั่นผู้ชายกลายเป็นคนตุ้งติ้ง

            ไขความกระจ่าง เหตุใดจีนเซ็นเซอร์ติ่งหูดาราชาย เป็นเพราะต้องการปิดบังต่างหู เพราะผู้ชายไม่ควรใส่ ชายควรเป็นชายแท้ตามค่านิยม ห้ามตุ้งติ้ง และไม่เปิดรับความหลากหลายทางเพศ ชาวเน็ตชี้ เป็นการเบลอที่ไร้สาระมาก และไร้ความจำเป็น
 เซ็นเซอร์ติ่งหู
ภาพจาก kuaibao.qq.com

            เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ ภาพของ หวังหลินข่าย (Wang Linkai) ไอดอลและนักแสดงหนุ่ม วัย 19 ปี จากสื่อบันเทิงเรื่องหนึ่งที่ฉายผ่านทาง อ้ายฉีอี้ (Iqiyi) แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของจีน ได้ถูกแชร์ไปอย่างแพร่หลายบนสังคมออนไลน์ และเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมาก สาเหตุที่มันเป็นที่กล่าวถึงก็คือ ติ่งหูของเขาถูกเบลอหายไปอย่างปริศนา และภาพนี้ก่อให้เกิดการติดแฮชแท็ก #MaleTVStarsCantWearEarrings บนสังคมออนไลน์ของจีน จนเป็นกระแสไวรัลที่พูดถึงไปทั่ว โดยชาวเน็ตต่างแชร์ภาพนักแสดงชายหลาย ๆ คนที่พบว่ามีการเซ็นเซอร์ติ่งหู พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่ามันคือการเซ็นเซอร์ที่แย่มาก

            ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เหล่าไอดอลชาย นักร้อง นักแสดง หรือเซเลบชื่อดังต่าง ๆ ที่เป็นหนุ่มสไตล์หวาน น่ารัก ๆ ตุ้งติ้ง ได้กลายเป็นหนึ่งในประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก การเบลอติ่งหูของนักแสดงชาย นักร้อง หรือไอดอลต่าง ๆ ในสื่อจีน นั้นเป็นเพราะพวกเขาสวมต่างหู และเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความเข้มงวดกับบางสิ่งบางอย่างที่รัฐไม่ต้องการให้สังคมเห็น นอกจากนี้แล้ว จีนยังคุมเข้มและกีดกันอีกหลายอย่างไม่ให้ปรากฏบนหน้าจอ โดยเฉพาะ วัฒนธรรมฮิปฮอป รอยสัก รวมไปถึงสัญลักษณ์หรือการแสดงออกใด ๆ ที่สื่อถึงเพศที่สาม เพศทางเลือก หรือวัฒนธรรมของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBT

เซ็นเซอร์ติ่งหู
ภาพจาก kuaibao.qq.com

            สังคมออนไลน์ได้ถกเถียงกันว่า การเซ็นเซอร์ในลักษณะนี้ชี้ว่ารัฐต้องการคงไว้ซึ่งความเป็นดั้งเดิมตามค่านิยมและไม่เปิดรับความแตกต่าง นั่นก็คือ ผู้ชายต้องเป็นชายอย่างที่ควรจะเป็น และการที่ผู้ชายสวมต่างหูมันไม่ควรเกิดขึ้น เพราะเป็นเครื่องประดับที่ผู้ชายแท้แมน ๆ ไม่ใส่กัน ชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์เสียดสีว่า "ใช่แล้ว ไอ้พวกผู้ชายที่ใส่ต่างหูเป็นพวกตุ๊ดพวกแต๋ว ดังนั้นเจงกิสข่านเองก็เป็นตุ๊ดเช่นกัน เพราะหมอนี่สวมต่างหู และเราควรลบเขาออกจากประวัติศาสตร์ไปเลย" หลายรายก็วิจารณ์ว่าการเซ็นเซอร์ต่างหูของคนดังชายนับว่าเป็นการเลือกปฏิบัติทางเพศด้วยเช่นกัน เพราะผู้หญิงสามารถใส่ได้ตามปกติ โดยไม่ถูกเบลอไปด้วย

            แม้ว่าส่วนใหญ่มองว่าการเซ็นเซอร์ต่างหูคนดังชายเป็นเรื่องที่ไร้สาระอย่างเหลือเชื่อ และต่างหูก็ไม่ได้เป็นแค่เครื่องประดับของผู้หญิง เพราะผู้ชายในหลายประเทศทั่วโลกก็สวมใส่กันเป็นปกติ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่เล็งเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง รัฐทำในสิ่งที่เหมาะสมแล้ว เพราะผู้ชายก็ควรทำตัวเป็นผู้ชายดั่งที่ควรจะเป็น คนกลุ่มนี้มองว่าต่างหู หรือตุ้มหูเป็นเครื่องประดับสตรี การที่เห็นผู้ชายหยิบมาใส่มันเป็นอะไรที่ดูแปลกประหลาด และดูไร้ความเป็นชายชาตรี ดังนั้นรัฐควรจัดการเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้เด็ก ๆ มองเห็นแล้วเก็บไปทำตาม

เซ็นเซอร์ติ่งหู
ภาพจาก taiwannews

เซ็นเซอร์ติ่งหู
ภาพจาก taiwannews

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาวเน็ตเดือด จีนสั่งเซ็นเซอร์ติ่งหูดาราชาย หวั่นผู้ชายกลายเป็นคนตุ้งติ้ง อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2562 เวลา 15:48:14 26,870 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP