"กิตติรัตน์ ปิติพานิช" หัวเรือใหม่ TK park ชูแนวคิด "Learning to Learn" สร้างสังคมเรียนรู้ตลอดชีวิต

          ครบรอบ 14 ปี TK park เปิดตัว "กิตติรัตน์ ปิติพานิช" ผู้อำนวยการคนใหม่ ประกาศเดินหน้าแนวคิด Learning to Learn เรียนรู้ที่จะเรียน สร้างสังคมการเรียนรู้ตลอดชีวิต ท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 พร้อมจัดร่วมเสวนา "ทำไมต้องเรียน รู้ที่จะเรียน"

          เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2562 อุทยานการเรียนรู้ "TK park" จัดงานครบรอบ 14 ปี ชูแนวคิด "Learning to Learn เรียนรู้ที่จะเรียน" พร้อมเปิดตัว "กิตติรัตน์ ปิติพานิช" ผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้คนล่าสุด และงานเสวนาในหัวข้อ "ทำไมต้องเรียน รู้ที่จะเรียน" โดย แคน - นายิกา ศรีเนียน ศิลปินหญิงอดีตสมาชิกวง BNK48, ริบบิ้น - นิชาภา นิศาบดี นักดนตรี พิธีกรและครีเอทีฟ รวมถึง "หนุ่มเมืองจันท์" นักเขียนและคอลัมนิสต์ชื่อดัง

 

        นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว 14 แฟนพันธุ์แท้ที่ยืมหนังสือและเข้าใช้บริการอุทยานการเรียนรู้สูงสุดในปี 2561 ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

 

          นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ "TK park" หน่วยงานในสังกัดสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในโอกาสครบรอบ 14 ปี TK park จึงมีการจัดงานเพื่อประกาศความพร้อมในการสร้างสรรค์สังคมไทยสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ในยุค "Digital Disruption" ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 พร้อมชูแนวคิด "Learning to Learn เรียนรู้ที่จะเรียน" โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนา TK park ให้เป็นอุทยานการเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยมีเป้าหมายการดำเนินการเอาไว้ 3 แนวทาง ได้แก่

 

 

          1. การสร้างสรรค์พื้นที่เรียนรู้ต้นแบบแห่งศตวรรษที่ 21 มุ่งเน้นการสร้างต้นแบบและกิจกรรมการเรียนรู้ด้านนวัตกรรม เพื่อใช้พัฒนาเครือข่ายทั่วประเทศ โดยใช้ศาสตร์ของ Design Thinking & Service Design ให้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงในโลกดิจิทัลที่เข้ามามีบทบาทสำคัญกับไลฟ์สไตล์ประจำวันเป็นอย่างมาก เพราะแม้ว่าสื่อ หรือนวัตกรรมจะเปลี่ยนแปลงไป แต่การเรียนรู้ไม่มีวันตาย จึงนับเป็นโจทย์ใหญ่เพื่อให้การเรียนรู้เดินหน้าต่อไปอย่างไร้อุปสรรค โดยกิจกรรมนับจากนี้จะสอดคล้องกับทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยมุ่งให้ TK park เป็นมากกว่าพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่การเป็นต้นแบบของการแก้ปัญหาโดยใช้มนุษย์เป็นศูนย์กลางผ่านโครงการ Solution Lab ที่จะช่วยประสานความร่วมมือและสร้างแนวคิดเพื่อแก้ปัญหาในสังคม

 

 

          2. การสร้างความตื่นตัวในการเรียนรู้ คิดเป็น และทำเป็นให้ขยายไปทั่วประเทศ ซึ่งตามแผนของเราในปี พ.ศ. 2562 จะมีการเปิดบริการอุทยานการเรียนรู้เครือข่ายใหม่อีก 2 แห่ง ได้แก่ อุทยานการเรียนรู้ศรีสะเกษ และอุทยานการเรียนรู้นราธิวาส มีความร่วมมือกับท้องถิ่นในการสนับสนุนการก่อตั้งอุทยานการเรียนรู้สุราษฎ์ธานี อุทยานการเรียนรู้บุรีรัมย์ และอุทยานการเรียนรู้เบตง ซึ่งการสร้างพื้นที่การเรียนรู้ในภูมิภาค จะมีการพัฒนาการเชื่อมต่อ การดูแลคุณภาพ ประสิทธิภาพ โดยใช้ Digital Technology และการสร้าง Innovation Capacity ให้เครือข่ายสามารถสร้างนวัตกรรมทางการให้บริการพร้อมเน้นพัฒนาฟังก์ชันและฐานข้อมูล TK Public Online Library เพื่อขยายขอบเขตการให้บริการการเรียนรู้ให้กว้างขวางยิ่งขึ้นในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทั้งในส่วนของ TK Application ที่ได้รวบรวมหนังสือเสียง นิทานภาพ และหนังสือที่อ่านสนุกเป็นภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียงพากย์ และเกมต่าง ๆ

 

 

          3. การสร้างแนวร่วมและเครือข่ายการอ่านการเรียนรู้ทุกภาคส่วนให้เข้มแข็ง ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย และกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ โดยในปีนี้ กิจกรรมเด่น ได้แก่ TK Forum งานเสวนาวิชาการนานาชาติ ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายนนี้ ในหัวข้อเกี่ยวกับการออกแบบพื้นที่เรียนรู้แห่งอนาคต รวมถึงโครงการแนะให้แนว ที่จะจัดในช่วงเดือนมิถุนายน เป็นกิจกรรมที่จะช่วยให้เยาวชนค้นหาตนเองก่อนการเลือกเส้นทางการเรียนในอนาคต และทีเคแจ้งเกิด กิจกรรมบ่มเพาะเยาวชนที่สนใจในสายดนตรีและนักเขียนเพื่อเรียนรู้และสร้างสมประสบการณ์และทักษะในวิชาชีพนั้น ๆ

 

 

          “ภาพรวมของอุทยานการเรียนรู้ TK park การเรียนรู้ตลอดชีวิตยังคงเป็นปัจจัยหลักของการทำงาน แต่เราจะลงลึกไปทางด้านการเตรียมความพร้อมสำหรับการก้าวเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ทั้งทางด้านความรู้ ทักษะและการคิดที่ตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงในอนาคตสำหรับทุกช่วงวัย ซึ่งปัจจุบันมีแพลตฟอร์มและช่องทางการสื่อสารใหม่ ๆ ที่มีผลต่อพฤติกรรมการเรียนรู้ของคนเรา แน่นอนว่าในยุคสมัยนี้ เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา พฤติกรรมการเรียนรู้ผ่านการอ่านหนังสือ หรือสื่อสิ่งพิมพ์เริ่มลดลง คนหันมาเสพสื่อผ่านสมาร์ตโฟน หรือช่องทางการอ่านออนไลน์กันมากขึ้น แต่กระนั้นผมมองว่าการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพมันจะต้องสามารถประสานรวมองค์ความรู้จากสื่อที่หลากหลายทั้งดิจิทัลและอนาล็อก เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ฉะนั้นหัวใจของการเรียนรู้ในยุคนี้ก็คือ การรู้จักวิธีการเรียนรู้และวิธีการคิด และนำกลับมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเราได้ดีที่สุดมากกว่าครับ” ผอ.อุทยานการเรียนรู้ TK park กล่าว

 

 

          นอกจากนี้นายกิตติรัตน์ ยังกล่าวเสริมว่า เป้าหมายสำหรับการทำงานของ TKpark แบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกจะเริ่มจากเรื่องการส่งเสริมทักษะและความรู้ให้กับบุคลากรขององค์กร ให้เหมาะสมกับความต้องการที่แตกต่างกันของคนในองค์กร รวมทั้งการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเพื่อให้ตอบโจทย์สังคมมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีการปรับปรุงพื้นที่การอ่านของ TK park ชั้น 8 ในคอนเซ็ปต์ใหม่ Urban Living Room ที่ผสมผสานพื้นที่การอ่านในหลายมิติ ทั้งการเรียนรู้ด้วยตนเอง และการแบ่งปันพื้นที่เพื่อพบปะสังสรรค์ เรียนรู้ และทำงานร่วมกัน (Think-Pair-Share) คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ และช่วงต่อมาคือการหาพื้นที่ถาวรเพื่อยกระดับให้ TK park เป็นพื้นที่เรียนรู้ที่อยู่คู่สังคมไทย

 

 

          โดยเป้าหมายในอีก 3 ปี คือ การทำให้ TK park เป็นผู้นำในการแก้ปัญหาด้วยความคิดสร้างสรรค์ผ่าน Solution Lab และสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับประเทศในอาเซียน ทั้งการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ วิทยากร นวัตกรรม ผ่านกิจกรรมสัมมนา เสวนานานาชาติ ประชุมวิชาการ หรือแลกเปลี่ยนคณะทำงาน เพื่อจะได้แบ่งปันความรู้สำหรับการเตรียมพร้อมประชากรสู่ศตวรรษหน้าต่อไป

 

 

          ผู้อำนวยการ TK park คนใหม่ ระบุอีกว่า สำหรับในช่วงวันที่ 24-27 มกราคม 2562 TK park มอบโปรโมชั่นสมัครฟรีฉลอง 14 ปี เพียงแสดงแอปพลิเคชัน TK Online Library ก็สามารถรับคูปองสมัครสมาชิก 1 ปี ทันที ส่วนสมาชิกปัจจุปัน หรือผู้ที่มีบัตรสมาชิกอายุไม่เกิน 6 เดือน สามารถต่ออายุสมาชิก TK park ฟรีทันที (เพียงแสดงบัตรประชาชนของตนเอง เพื่อรับโปรโมชั่นนี้ 1 ท่าน ต่อ 1 สิทธิ์เท่านั้น)

 

 

          ทั้งนี้ อุทยานการเรียนรู้ TK park เป็นหน่วยงานในสังกัดสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดให้บริการครั้งแรกในวันที่ 24 มกราคม 2548 ช่วง 14 ปีที่ผ่านมา มีผู้เข้าใช้บริการแล้วกว่า 6 ล้านคน มีการยืม-คืนหนังสือและสื่อการเรียนรู้ ประมาณ 4 แสนครั้งต่อปี ล่าสุดได้ขยายเครือข่ายอุทยานการเรียนรู้เต็มรูปแบบ จำนวน 25 แห่ง ในพื้นที่ 19 จังหวัด เครือข่ายแหล่งเรียนรู้ชุมชน Mini TK จำนวน 20 แห่ง และผนึกกำลังกับ 7 หน่วยงานภาคี นำร่องสร้างสรรค์เครือข่ายศูนย์เรียนรู้ใกล้บ้าน 202 แห่ง มุ่งลดความเหลื่อมล้ำและเพิ่มโอกาสการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ สนับสนุนกระบวนการเรียนรู้สาธารณะ มุ่งเพิ่มทักษะในการเรียนรู้ด้วยตนเองของเด็ก เยาวชนและประชาชนทั่วไป อันจะนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพชุมชนอย่างยั่งยืน

 

 

          สำหรับประวัติของ นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park ใหม่นั้น สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สถาปัตยกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส (UCLA) และด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบเมือง จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากกลับมาประเทศไทยได้เข้าทำงานเป็นอาจารย์สอนสาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นเวลา 5 ปี ก่อนจะเข้ามาร่วมงานกับศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ในปี พ.ศ. 2548

         โดยก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ "TK park" ตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2562 เคยดำรงตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อเดิม ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในด้านบริหารงานออกแบบและนวัตกรรมเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548       

 

 

          และดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายพัฒนาการออกแบบและธุรกิจสร้างสรรค์ รองผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ และรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยมีส่วนผลักดันในการกำหนดทิศทาง วางแผน และจัดทำระบบการดำเนินงานสนับสนุนผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่บุกเบิกธุรกิจในรูปแบบเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐที่สำคัญ

          ผลงานที่ผ่านมา ได้แก่ การร่วมบริหาร และศึกษาโครงการจัดตั้งศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม ไปรษณีย์กลางศูนย์สร้างสรรค์ งานออกแบบเชียงใหม่และขอนแก่น รวมทั้ง TCDC COMMONS สาขาสามย่าน และ W District นอกจากนี้ยังเป็นกรรมการบริหารโครงการ University Creative Counsel Network: Innovation Hub ภายใต้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อสร้างให้เกิดเครือข่ายการใช้แนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในส่วนภาคงานศึกษาและวิจัย รวมทั้งการร่วมกับ สพฐ. ในการพัฒนาหลักสูตรการใช้ Design Thinking ในการเรียนการสอนแบบ STEM


 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
"กิตติรัตน์ ปิติพานิช" หัวเรือใหม่ TK park ชูแนวคิด "Learning to Learn" สร้างสังคมเรียนรู้ตลอดชีวิต อัปเดตล่าสุด 28 มกราคม 2562 เวลา 09:57:34 3,946 อ่าน
TOP