x close

กรมอุตุฯ เผย พายุคาจิกิ เข้าไทย 3-4 ก.ย. เตือนภาคอีสานรับมือฝนตกหนักมาก

 
             กรมอุตุนิยมวิทยา พายุโซนร้อน คาจิกิ เข้าไทยวันที่ 3-4 กันยายน ชี้ภาคอีสานได้รับผลกระทบหนัก จะมีฝนตกหนักมาก เตือนประชาชนรับมือเสี่ยงน้ำท่วมซ้ำ

            สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ (2 กันยายน 2562) ดร.ภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยถึงพายุลูกใหม่ ซึ่งขณะนั้นอยู่ในระดับ 2 หรือ ดีเปรสชัน ที่จะส่งผลกระทบถึงประเทศไทยต่อจากพายุโพดุล หากพัฒนาเป็นพายุโซนร้อน ที่มีจุดศูนย์กลางอยู่ใกล้ ๆ กับบริเวณเกาะไหหลำ ประเทศจีน ที่ชื่อว่า "พายุคาจิกิ" เบื้องต้นกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทางซีกตะวันออกก่อน จะได้รับผลกระทบก่อนจะครอบคลุมในทุกจังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในวันที่ 3 กันยายน ตามที่รายงานไปแล้วนั้น

             อ่านข่าว : กรมอุตุฯ แถลงเฝ้าระวัง พายุลูกที่ 2 เตือน 25 จังหวัด ได้รับผลกระทบตกหนัก !

            ล่าสุด วันนี้ (3 กันยายน 2562) เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุระดับ 3 (โซนร้อน) "คาจิกิ" (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 4 กันยายน 2562)" ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 3 กันยายน 2562 ระบุว่า...

            เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันนี้ (3 กันยายน 2562) พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) บริเวณใกล้เกาะไหหลำ ประเทศจีน ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 3 (โซนร้อน) "คาจิกิ" แล้ว โดยเมื่อเวลา 04.00 น. มีศูนย์กลางอยู่บริเวณเมืองเว้ ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง หรือที่ละติจูด 16.3 องศาเหนือ ลองจิจูด 107.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

            พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงใต้อย่างช้า ๆ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมาก

            ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเกาะไหหลำ ประเทศจีน และประเทศเวียดนาม ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย


            คาดว่าพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

            ในวันที่ 3 กันยายน 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ได้แก่...


            - ภาคเหนือ : จังหวัดเชียงราย พะเยา ลำปาง แพร่ น่าน พิษณุโลก พิจิตร อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์

            - ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

            - ภาคกลาง : จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

            - ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

            - ภาคใต้ : จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

            ในวันที่ 4 กันยายน 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนัก ได้แก่...

            - ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

            - ภาคตะวันออก : จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

            - ภาคใต้ : จังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต

            สำหรับร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่พายุระดับ 3 (โซนร้อน) "คาจิกิ" บริเวณเมืองเว้ ชายฝั่งของประเทศเวียดนามตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรงต่อเนื่อง ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรงโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน งดออกจากฝั่ง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
กรมอุตุนิยมวิทยา


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรมอุตุฯ เผย พายุคาจิกิ เข้าไทย 3-4 ก.ย. เตือนภาคอีสานรับมือฝนตกหนักมาก อัปเดตล่าสุด 3 กันยายน 2562 เวลา 13:15:48 17,740 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP