x close

แถลงจับ กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ เตือนไทยมีเสรีภาพที่จะโพสต์ แต่ต้องมาคู่กับปัญญา


        รมว.ดีอี-ปอท. แถลงจับ กาณฑ์ นักเคลื่อนไหว โพสต์เฟซบุ๊กผิด พ.ร.บ.คอมฯ ล่าสุดเจ้าตัวให้การภาคเสธ ตร. ยันผิดชัด พยานหลักฐานพร้อม พร้อมเตือนเสรีภาพ ต้องคู่กับปัญญา ไตร่ตรองว่ากระทบใครหรือไม่

กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ถูกจับ
ภาพจาก สปริงนิวส์

        เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2562 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พร้อมด้วย พล.ต.ต. ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) พ.ต.อ. ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในฐานะโฆษก บก.ปอท. แถลงการจับกุมนายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1520/2562 ลงวันที่ 7 ตุลาคม 2562 ข้อหาตามมาตรา 14 (3) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรฯ จับกุมได้ที่บ้านพักในซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม.

อ่านข่าว : เตรียมฝากขัง กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ หลังโพสต์เฟซบุ๊ก 5 บรรทัด ผิด พ.ร.บ.คอมฯ

        พ.ต.อ. ศิริวัฒน์ เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้ไม่หวังดีได้ก่อกระแสข้อความบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยการติดแฮชแท็กและโพสต์ข้อความเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมผ่านเฟซบุ๊กอันจะสร้างความเกลียดชัง จนมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นร่วมร้อยราย และแชร์โพสต์ต่อกว่า 50 ครั้ง

กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ถูกจับ

        ทาง รมว.ดีอี จึงประสาน บก.ปอท. สืบสวนติดตามจนสามารถยื่นคำร้องขอศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุด จำคุก 5 ปี ปรับ 100,000 บาท โดยจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การภาคเสธ ยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์ แต่ไม่มีเจตนากระทำผิด ซึ่งเมื่อตรวจสอบประวัติแล้วพบว่า นายกาณฑ์ เคยโพสต์ในลักษณะที่เกี่ยวกับความมั่นคงมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งก็นับเป็นเรื่องต่างกรรมต่างวาระ
 
         พ.ต.อ. ศิริวัฒน์ ยืนยันว่า ประเทศไทยมีเสรีภาพในการโพสต์ การแชร์ หรือคอมเมนต์ แต่ขณะเดียวกันต้องมีวิจารณญาณว่าเรื่องที่โพสต์ไปเป็นความจริงหรือไม่ และการโพสต์จะมีใครเสียหายหรือไม่ ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่แชร์และคอมเมนต์ในโพสต์ดังกล่าวร่วมหลักร้อยนั้น จะมีการพิจารณาว่าต้องเรียกเข้ามาสอบปากคำหรือไม่ต่อไป และขอฝากเตือนว่าสำหรับประชาชนผู้ใดที่แชร์หรือส่งต่อข้อความลักษณะดังกล่าวจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (5) ต้องระวางโทษเท่ากับผู้โพสต์หรือผู้นำเข้าสู่ระบบเช่นกัน

กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ถูกจับ

         เมื่อถามว่าการจับกุมนายกาณฑ์ โดยไม่มีหมายเรียกก่อน ถือว่ารุนแรงเกินไปหรือไม่นั้น นายพุฒิพงษ์ กล่าวว่า ทั้งหน่วยงานรัฐและตำรวจ ได้ดำเนินการตามกฎระเบียบและขั้นตอนเพื่อขอศาลออกหมายจับ ซึ่งเราไม่สามารถก้าวล่วงอำนาจศาลได้ ยืนยันว่าการจับกุมทุกครั้งต้องดำเนินการภายใต้ข้อมูลและข้อเท็จจริง ไม่ได้ตั้งเป้าว่าใครเป็นศัตรูหรือใช้ความรู้สึกส่วนตัวมาตัดสิน การที่จะดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดนั้นต้องทำตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน หากไม่มีหลักฐานก็จะดำเนินคดีไม่ได้

         นายพุฒิพงษ์ เปิดเผยถึงการจัดตั้งศูนย์เฟกนิวส์ ว่า หน่วยงานดังกล่าวถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อคัดกรองข่าวที่มีเนื้อหาไม่เป็นความจริง และอาจจะกระทบต่อสังคมเป็นวงกว้าง โดยจะมีการทำงานร่วมกันระหว่าง ดีอี และ ปอท. เมื่อได้รับแจ้งเบาะแสข่าวปลอมมา เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบภายใน 2 ชั่วโมง จากนั้นจะทำการเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบข้อเท็จจริงต่อไป

กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ถูกจับ

         นอกจากนี้ ขอฝากร้านค้า ร้านกาแฟต่าง ๆ ที่เปิดให้ผู้ใช้บริการต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ภายในร้าน ให้ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลการจราจรทางอินเทอร์เน็ตของผู้ลงทะเบียนใช้ Wi-Fi ของร้านเป็นเวลา 90 วัน เพื่อป้องกันเมื่อมีเหตุอะไรแล้วเจ้าหน้าที่รัฐจำเป็นต้องขอข้อมูลดังกล่าว โดยอาศัยความตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 26 ซึ่งดีอีได้หารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ปอท. แล้ว หากไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษตามกฎหมาย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แถลงจับ กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ เตือนไทยมีเสรีภาพที่จะโพสต์ แต่ต้องมาคู่กับปัญญา อัปเดตล่าสุด 8 ตุลาคม 2562 เวลา 16:02:25 20,117 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP