x close

สรุปประเด็น #ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ เด็กชู 3 นิ้วตอนร้องเพลงชาติ แต่ผู้ใหญ่ไม่เห็นด้วย


          สรุปประเด็นร้อน #ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ เด็กมัธยมทั่วประเทศ จัดแคมเปญแสดงออก ด้วยการผูกโบขาว พร้อมชู 3 นิ้วตอนร้องเพลงชาติ แต่กลายเป็นดราม่า เมื่ออาจารย์ไม่เห็นด้วย รุนแรงถึงขั้นกระชากเด็ก

#ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ

          ในตอนนี้ อุณหภูมิการเมืองไทยกำลังร้อนแรงเพิ่มมากขึ้นทุกขณะ ไม่ใช่เพียงแค่นิสิตนักศึกษา ที่ออกมาเรียกร้องให้มีการยุบสภา แก้ไขรัฐธรรมนูญเท่านั้น แต่เรื่องนี้ยังเกิดการตระหนักรู้ในหมู่เยาวชนวัยมัธยมศึกษา ที่ออกมาแสดงออกเรื่องการเมืองด้วยการผูกโบสีขาว และชู 3 นิ้วตอนร้องเพลงชาติ แต่กลับถูกครูผู้สอนห้ามปราม บางรายถึงขั้นกระชากตัวเด็ก

          วันนี้ 18 สิงหาคม 2563 กระปุกดอทคอม จะมาสรุปทุกประเด็นเรื่อง #ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ ให้ฟังกัน

#ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ

ผลจากการทุจริต เศรษฐกิจพัง ประชาชน-นิสิตนักศึกษา ลุกฮือ ขับไล่รัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา

          ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่การรัฐประหาร เกี่ยวเนื่องกันมาจนถึงการเลือกตั้ง คงปฏิเสธไม่ได้ว่า คำครหาในรัฐบาลของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีค่อนข้างหนาหู ทั้งเรื่อง ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่เคยถูกศาลจากออสเตรเลีย ตัดสินว่ามีความผิดในเรื่องการขนเฮโรอีนเข้าประเทศ แต่กลับได้มาเป็นรัฐมนตรี, เรื่องนาฬิกากว่า 25 เรือนของบิ๊กป้อม ที่แต่ละเรือนมูลค่าหลักแสน ถึงหลักล้าน แต่กลับไม่ปรากฏในบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน และทาง ป.ป.ช. ได้ตัดสินว่า นาฬิกายืมเพื่อนมา หรือการแต่งตั้ง ส.ว. 250 เสียง ที่ ส.ว. นั้นพร้อมใจเลือก พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายก ฯลฯ

#ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก CSI LA

          ประจวบเหมาะกับการเกิดวิกฤตโควิด 19 ซัดให้เศรษฐกิจทั้งของไทยและของโลก พินาศยับเยิน โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวของไทยที่ได้รับผลกระทบเยอะสุด มีข่าวการปิดโรงงานออกมาต่อเนื่อง ผู้คนจำนวนมากต้องตกงาน และแม้ว่าไทยจะสามารถกดตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศจนน้อยมากในแต่ละวัน แต่กลับยังมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่

#ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ

#ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ

ชู 3 นิ้วคืออะไร

          นั่นนำไปสู่การเคลื่อนไหวของภาคประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ออกมาเรียกร้องให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเรียกร้องให้มีการยุบสภา คืนอำนาจสู่มือของประชาชน จากแฟลชม็อบเล็ก ๆ ตามสถานที่ต่าง ๆ ก็กระจายสู่ทั่วทุกภูมิภาคของไทย และแฟลชม็อบครั้งที่ใหญ่ที่สุด คือการชุมนุมที่จัดโดยกลุ่ม ประชาชนปลดแอก ที่คาดว่า มีคนนับหมื่นมาร่วมชุมนุมในครั้งนี้

          ทั้งนี้ สัญลักษณ์หนึ่งที่ถูกใช้และใช้มาเรื่อย ๆ เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย คือ การชู 3 นิ้ว ซึ่งมาจากภาพยนตร์เรื่อง The Hunger Games ที่เป็นภาพยนตร์และหนังสือที่ว่าด้วยการที่คนธรรมดา ยากจนข้นแค้น ถูกรัฐกดทับจนไม่สามารถจะมีชีวิตที่ดีได้ ต่างรวมตัวกันและลุกขึ้นมาต่อต้านผู้ปกครอง โดยมีตัวละครดังอย่าง แคตนิส เอเวอร์ดีน เป็นตัวละครนำของเรื่อง

#ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ

          ทั้งนี้ ในภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว การชู 3 นิ้วมีความหมายเพื่อ ขอบคุณ ชื่นชม และกล่าวลาคนที่รัก และฉากที่เป็นที่ติดตราตรึงใจและถูกนำมาพูดถึงกันบ่อย ๆ นั้น คือฉากที่ริว เด็กจากเขต 11 ที่ถูกฆ่าตาย แคตนิสจึงจัดวางดอกไม้เพื่อเป็นการบอกลาริว และก่อนไป แคตนิสก็ชู 3 นิ้ว เพื่อส่งสัญญาณถึงชาวดิสตริคทุกคน จนทำให้ชาวดิสตริคลุกขึ้นมาต่อต้านแคปปิตอล

          อ่านเพิ่มเติม : ชู 3 นิ้วคืออะไร เปิดความหมายการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ประชาชนปลดแอก

#ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ

          การชู 3 นิ้ว ได้ถูกนำมาใช้เคลื่อนไหวในเชิงสัญลักษณ์มากขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่การชุมนุมประท้วงหน้าหอศิลป์ จนกระทั่งวันที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าในความผิดในข้อหาถือหุ้นสื่อ และถูกสั่งให้ระงับการทำหน้าที่ ทำให้นายธนาธร ที่เพิ่งเป็น ส.ส. หมาด ๆ มีเวลาอยู่ในสภาแค่ไม่กี่นาทีแค่ช่วงปฏิญาณตัว ก่อนออกจากสภา นายธนาธร ได้ก้มหัวโค้งคำนับเหล่า ส.ส. และทำให้ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ชู 3 นิ้วเพื่อเชิดชูนายธนาธรนักเรียนเคลื่อนไหว ผูกโบสีขาว ชู 3 นิ้วหน้าเสาธง

          ด้วยอุณหภูมิการเมืองที่ร้อนแรง ทำให้การประท้วงเพื่อเสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ไม่ถูกจำกัดเอาไว้แค่นิสิต นักศึกษา ประชาชน แต่ยังรวมไปถึงไปถึงนักเรียนมัธยม ที่จัดแคมเปญ #ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ และชู 3 นิ้วในขณะที่ร้องเพลงหน้าเสาธง บางโรงเรียนนักเรียนได้ตั้งกล่องแจก และบางคนก็นำโบสีขาวไปผูกไว้กับกระเป๋านักเรียน เพื่อแสดงออกทางสัญลักษณ์

#ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ

ผู้ใหญ่รับไม่ได้ จนบางครั้งกลายเป็นความรุนแรง

          การออกมาเคลื่อนไหวแบบนี้ มีทั้งครูที่รับได้ และรับไม่ได้ ซึ่งก็มีคลิปออกมา ครูบางคนออกมาด่านักเรียนว่า ปัญญาอ่อน ไม่ให้เกียรติโรงเรียน มีคลิปเสียงออกมาว่า คนที่ชูมือนะ ถ้าเลิกแถวให้มาพบครู หรือครูบางคนที่ตบมือถือนักเรียนตก ซึ่งต่อมาครูก็บอกว่า ทำไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ รวมไปถึงภาพของครูคนหนึ่งที่เอาโบมาผูกคอนักเรียน ก่อนจะถูกแหกว่า ครูคนนี้เคยชุมนุมกับกลุ่ม กปปส.

          อ่านเพิ่มเติม : แฉแหลก ครูตบโทรศัพท์ร่วง - เอาโบขาวรัดคอ หลังเจอนักเรียนชู 3 นิ้วร้องเพลงชาติ

#ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ

#ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการปลัดกระทรวงศึกษาธิการยัน ชู 3 นิ้วได้ ไม่มีอะไรที่ผิด

          อย่างไรก็ตาม ต่อมา นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกมายืนยันว่า การที่นักเรียนจะชู 3 นิ้วนั้น ถือว่าทำได้ เพราะเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และหากมีครูคนใดลงโทษนักเรียนเกินกว่าเหตุ ทางโรงเรียนจะต้องมีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และพิจารณาว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการทำผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่ โดยมีโทษคือภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน และลดขั้นเงินเดือน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรุปประเด็น #ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ เด็กชู 3 นิ้วตอนร้องเพลงชาติ แต่ผู้ใหญ่ไม่เห็นด้วย อัปเดตล่าสุด 18 สิงหาคม 2563 เวลา 09:46:51 24,753 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP