โซเชียลเดือด ดราม่าการ์ดวีโว่ ปลดธงชาติชักธงแดง 112 ขึ้นแทน หน้า สภ.คลองหลวง ซัดเหมือนย่ำยีหัวใจคนไทย ขณะที่กลุ่มแนวร่วมฯ ชี้แจง แค่แสดงเชิงสัญลักษณ์
กลายเป็นประเด็นในโลกออนไลน์หลังจากเมื่อวานนี้ (15 มกราคม 2564) นายชยพล
ดโนทัย หรือ เดฟ นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ จูงแพะเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ม.112
ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยมีแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม
พร้อมกลุ่มการ์ด We Volunteer
มาให้กำลังใจและจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ให้ยกเลิก ม.112 ด้วย
อ่านข่าว : เดฟ ชยพล นักศึกษา มธ. จูงแพะ รับทราบ ม.112 ยัน ไม่ได้พ่นสีพระบรมฉายาลักษณ์

ภาพจาก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

ภาพจาก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

ภาพจาก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม
โดยทางเพจเฟซบุ๊ก โปลิศไทยแลนด์ - Police Thailand News ก็ได้ออกมาประณามการกระทำดังกล่าวเช่นกัน โดยระบุว่า ปลดธงชาติลงจากยอดเสา คือ การประกาศความพ่ายแพ้ในสงคราม คนเหล่านี้เคยทำคุณประโยชน์อะไรให้ประเทศชาติ ความสำนึกรักชาติยังไม่มี ประเทศอื่นเขาก็ไม่ทำกันเช่นนี้


ต่อมา ไทยโพสต์ รายงานว่า ขณะนี้ พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้สั่งให้ พล.ต.อ. ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ลงไปกำกับดูแลและควบคุมการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เกี่ยวข้องที่กระทำผิดต่อกฎหมาย รวมถึงการดำเนินการทางวินัยหากพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการปล่อยปละละเลยให้เกิดการกระทำผิด ซึ่งทาง พล.ต.ท. อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว เพื่อรายงานข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวมายัง ผบ.ตร. ให้ทราบภายใน 24 ชั่วโมง
การแสดงเชิงสัญลักษณ์ด้วยวิธีการเหล่านี้ หรือวิธีการอื่นใดก็ตาม ย่อมอยู่อยู่ในขอบเขตของเสรีภาพอันพึงจะกระทำได้อยู่แล้ว ไม่ว่าผู้กระทำจะเป็นใครก็ตาม สุดท้ายนี้ต้องขอกล่าวกับผู้พิทักษ์ทรราชว่า "อายไหมมาไล่ฟ้องคน ในงานที่ตัวเองออกหมายคนมั่ว"

ขอบคณข้อมูลจาก ไทยโพสต์, แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม