รถพยาบาล รพ.สบเมย เข้ารับตัวผู้ลี้ภัยชาวเมียนมาที่ได้รับบาดเจ็บหลายราย หลังถูกกองทัพเมียนมาโจมตีทางอากาศ จนต้องหนีตายข้ามชายแดนมาไทย

ภาพจาก One31
จากกรณีชาวกะเหรี่ยงในเมียนมาจำนวนกว่า 3,000 คน พากันลี้ภัยข้ามชายแดนมายังประเทศไทย หลังจากที่ทางการเมียนมาเปิดการโจมตีทางอากาศในจังหวัดปาปุน รัฐกะเหรี่ยงในเมียนมา เนื่องจากความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นระหว่างกลุ่มติดอาวุธกะเหรี่ยง KNU กับทางการของเมียนมา จนบ้านเรือนของชาวกะเหรี่ยงถูกโจมตีทางอากาศจนราบเป็นหน้ากลองตามที่ได้มีการรายงานไปแล้วนั้น
อ่านข่าว : เปิดสาเหตุ คนเมียนมานับพัน ข้ามสาละวินลี้ภัยมาไทย เพราะอะไร - ไทยทำอะไรได้บ้าง
อ่านข่าว : เปิดสาเหตุ คนเมียนมานับพัน ข้ามสาละวินลี้ภัยมาไทย เพราะอะไร - ไทยทำอะไรได้บ้าง
ล่าสุดวันที่ 30 มีนาคม 2564 One31 ได้รายงานสถานการณ์ล่าสุดที่ชายแดนเมียนมา ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยทีมแพทย์ของโรงพยาบาลสบเมย และพื้นที่ใกล้เคียง ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่สามแลบ เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวเมียนมาที่ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิด จนมีบาดแผลหลายแห่งตามร่างกาย ก่อนลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลต่อไป

ภาพจาก One31
สำหรับบรรยากาศล่าสุดนั้น บริเวณโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่สามแลบ ค่อนข้างมีความชุลมุน เนื่องจากเจ้าหน้าที่กำลังเร่งนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนได้มีการสวมชุด PPE เพื่อป้องกันโควิด-19 เบื้องต้นผู้บาดเจ็บทั้งหมดยังสามารถสื่อสารพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่ได้
ขณะที่ทาง จ.แม่ฮ่องสอน ได้มีการเตรียมพร้อมรองรับผู้ลี้ภัยที่อพยพจากเมียนมา อ.แม่สะเรียง และ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อดูแลผู้ที่ข้ามชายแดนมาฝั่งไทย พร้อมประเมินสถานการณ์และความต้องการในพื้นที่ต่อไป

ภาพจาก One31

ภาพจาก One31

ภาพจาก One31
ขอบคุณข้อมูลจาก One31