x close

ประวัติ สุรภักดิ์ ภูไชยแสง คนขับ Z4 จากเด็กบ้านนอกสู่หนุ่มสายเปย์ ผู้ชนะคดี ม.112

         เปิดประวัติ สุรภักดิ์ ภูไชยแสง คนขับ BMW Z4 ชนที่เขาค้อ จากเด็กบ้านนอกสู่นักโปรแกรมเมอร์อุดมการณ์สูง ด้านหนึ่งเป็นเพลย์บอย รักการเปย์พริตตี้ อีกด้านเป็นคนที่เคลื่อนไหวทางการเมือง จนโดนคดี ม.112

สุรภักดิ์ ภูไชยแสง

         เป็นอุบัติเหตุที่ถูกพูดถึงในช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมา กับเหตุการณ์ นายสุรภักดิ์ ภูไชยแสง อายุ 50 ปี ขับรถหรู BMW Z4 ข้ามเลนพุ่งชนรถยนต์อีกคันที่ ต.ห้วยโป่ง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เป็นเหตุให้คนที่มากับรถยนต์ที่ถูกชนเสียชีวิตทั้งคู่ รวมถึงตัวนายสุรภักดิ์ ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา รวมมีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ 3 ศพ

         สำหรับนายสุรภักดิ์ ภูไชยแสง คนขับ BMW Z4 หลังเกิดเหตุก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ นานาในโลกออนไลน์ จนทางครอบครัวต้องออกมาขอวอนว่าหยุดต่อว่า โดยพี่ชายยืนยันว่าน้องเป็นคนดี อย่าเพิ่งตัดสินน้อง เพราะยังไม่มีการยืนยันหรือมีพยานหลักฐานหรือตัวบ่งชี้ว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น

         อ่านข่าว : พี่ชายรับศพคนขับ BMW ชนเก๋ง ยันน้องเป็นคนดี เชื่อไม่ได้ขับเร็วมาก ถนนมันลื่น
 
         วันที่ 15 มิถุนายน 2564 สยามรัฐ และเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานประวัติของ นายสุรภักดิ์ ภูไชยแสง อายุ 50 ปี จากการสัมภาษณ์ นายภูริทัต ภูไชยแสง พี่ชายนายสุรภักดิ์ ว่า ครอบครัวตนรับราชการหมด มีนายสุรภักดิ์ที่เป็นฟรีแลนซ์และเป็นโปรแกรมเมอร์ เปิดบริษัทเป็นของตัวเอง เขาเป็นเด็กบ้านนอกที่ดิ้นรนเข้ากรุงเทพฯ ด้วยตัวเอง ต่อสู้เรียนจนจบจนมีงานทำ

สุรภักดิ์ ภูไชยแสง

         ในช่วงชีวิตหนึ่ง นายภูริทัต เข้าร่วมในกลุ่มของคนเสื้อแดง และได้พาผู้เป็นแม่ คือ นางแต้ม ภูไชยแสง อายุ 77 ปี ไปร่วมเดินขบวนด้วยบางครั้ง เพราะเป็นคนมีอุดมการณ์สูง จนถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดในมาตรา 112 เมื่อปี 2553 แต่เจ้าตัวก็ต่อสู้ความจริงเรื่อยมาว่าถูกกล่าวหาใส่ร้าย ก่อนที่ศาลจะตัดสินยกฟ้องทั้ง 3 ศาล จากนั้นได้รับการอภัยโทษให้ ทำให้ติดคุกอยู่ 18 เดือน

         หลังพ้นโทษ นายสุรภักดิ์ก็กลับมาทำมาหากิน เพราะทรัพย์สินทุกอย่างถูกเจ้าหน้าที่ยึดไปหมด เขากลับมาทำอาชีพที่ถนัด คือ เป็นโปรแกรมเมอร์ สร้างฐานะตัวเองเรื่อยมาจนมีเงินพอกินพอใช้ ซึ่งก็มีความตั้งใจว่าประมาณเดือนตุลาคม 2564 จะสร้างบ้านหลังใหม่ให้แม่ที่บึงกาฬ เพราะตอนนี้แม่อยู่กับพี่สาวที่เป็นพยาบาล เป็นบ้านมรดกเก่าแก่ 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ ซึ่งได้ดูบ้านพร้อมกับเตรียมแปลนบ้านแล้วแต่มาเสียชีวิตเสียก่อน

สุรภักดิ์ กับการเคลื่อนไหวในฐานะคนเสื้อแดง-ผู้ชนะคดี ม.112สุรภักดิ์ ภูไชยแสง

         ย้อนกลับไปเมื่อปี 2554 พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุรศักดิ์ หรือสุรภักดิ์ ภูไชยแสง ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่ต่อมาศาลฎีกายกฟ้อง เพราะไม่อาจรับฟังได้แน่ชัดว่า ข้อมูลการใช้อีเมลและเฟซบุ๊กหมิ่นสถาบันนั้น เกิดจากการใช้โน้ตบุ๊กของนายสุรภักดิ์จริง พยานหลักฐานที่อัยการนำสืบ ยังเกิดความสงสัยว่ามีการกระทำผิดตามฟ้องหรือไม่ จึงมีการยกประโยชน์ให้จำเลย

         ด้านเฟซบุ๊ก สราวุทธิ์ เซียนแว่น กุลมธุรพจน์ ได้ยอมรับว่า ตนเป็นคนที่สนิทกับสุรภักดิ์ จากการร่วมทำกิจกรรมทางการเมืองด้วยกัน เรื่องขับรถเร็วจนชนคนอื่น ผิดก็ต้องว่าไปตามผิด ปฏิเสธไม่ได้

         ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ผ่านพ้นวิกฤตทางการเมืองมา นายสุรภักดิ์ หรือตุ้ม ก็หันมาเป็นโปรแกรมเมอร์ทำงานให้หน่วยงานรัฐและเอกชน ซึ่งชีวิตอีกด้านคือ เป็นคนที่ชอบพริตตี้ และเป็นชายโสด แต่ถึงกระนั้นนายสุรภักดิ์ก็ยังเคลื่อนไหวทางการเมืองบ้างเมื่อมีโอกาส โดยส่วนมากจะสนับสนุนเงินทุนในการตามหาผู้ลี้ภัยทางการเมืองสำหรับคนที่ถูกอุ้มหาย เช่น สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ ที่ช่วยสนับสนุนจนพบหลักฐานที่ทำให้รู้ว่านายสุรชัยถูกอุ้มหายที่บ้านท่าจำปา นครพนม

         สำหรับพิธีฌาปนกิจ ยังไม่แน่นอน อาจจะเป็นวันพุธที่ 16 หรือพฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน เพราะต้องดูประเพณีของชุมชนหมู่บ้าน ประกอบกับอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 จึงต้องทำพิธีอย่างระมัดระวัง

สุรภักดิ์ ภูไชยแสง

ขอบคุณข้อมูลจาก สยามรัฐเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ สุรภักดิ์ ภูไชยแสง คนขับ Z4 จากเด็กบ้านนอกสู่หนุ่มสายเปย์ ผู้ชนะคดี ม.112 อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2564 เวลา 12:06:41 112,612 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP