x close

ปิดตำนาน ทาร์ซานตัวจริง ใช้ชีวิตในป่า 41 ปี เสียชีวิตจากมะเร็งตับ หลังเพิ่งรู้จักโลกภายนอก 8 ปี

          ปิดตำนาน ทาร์ซานตัวจริงแห่งป่าเวียดนาม ใช้ชีวิตอยู่ในป่า ไม่รู้จักโลกภายนอก 41 ปี พบเพิ่งเสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับ เพื่อนเชื่อโลกศิวิไลซ์ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ปิดตำนานทาร์ซานตัวจริงที่ใช้ชีวิตในป่า41ปี
ภาพจาก AFP

          นับเป็นเรื่องราวที่กลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก สำหรับชีวิตของ โฮ หวั่น ลัง ชายชาวเวียดนามที่ถูกเรียกขานว่าเป็น ทาร์ซานตัวจริง หลังจากที่เขาใช้ชีวิตอยู่ในป่าโดยไม่รู้จักโลกภายนอกมานานร่วม 41 ปี นับตั้งแต่ยุคสงครามเวียดนาม และเพิ่งกลับออกมาสู่สังคมศิวิไลซ์เมื่อปี 2556 ตอนที่สุขภาพของพ่อที่ใช้ชีวิตในป่าร่วมกันกับเขาเริ่มแย่ลง

          โฮ หวั่น ลัง ใช้ชีวิตอยู่ในป่ามาตั้งแต่อายุเพียง 2 ขวบ การออกมาพบความศิวิไลซ์นอกป่าเป็นสิ่งที่เขาต้องเรียนรู้และปรับตัว ทั้งในเรื่องภาษาและอาหารการกิน การใช้ชีวิต ก่อนที่เขาจะตัดสินใจกลับคืนสู่ป่าอีกครั้งในปี 2560 หลังพ่อเสียชีวิต แต่ในครั้งนี้เขาไม่ได้อาศัยอยู่ในป่าลึกที่ทุรกันดาร แต่เป็นพื้นที่ป่าไม่ไกลจากหมู่บ้าน ทำให้พี่ชายที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านยังไปมาหาสู่และคอยดูแลเขาได้

          อ่านข่าว : เปิดเรื่องราว ทาร์ซานตัวจริง เติบโตใช้ชีวิตในป่า 41 ปี อยู่บ้านต้นไม้ ไม่รู้จักโลกภายนอก

ปิดตำนานทาร์ซานตัวจริงที่ใช้ชีวิตในป่า41ปี
ภาพจาก STR / AFP

          อย่างไรก็ตาม ล่าสุด (13 กันยายน 2564) เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า โฮ หวั่น ลัง ทาร์ซานตัวจริง ได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 52 ปี จากโรคมะเร็งตับ โดยเขาเพิ่งจากไปเมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา โดยเพื่อนและผู้สังเกตการณ์บางคนคาดว่าความเครียดและอาหารที่ไม่ดีของโลกศิวิไลซ์ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเขา

          โดย อัลวาโร เซเรโซ นักสำรวจ ที่ได้สานสัมพันธ์เป็นเพื่อนกับ โฮ หวั่น ลัง กล่าวว่า การใช้ชีวิตของสังคมยุคใหม่อาจส่งผลร้ายต่อทาร์ซานผู้นี้ เมื่อเขาได้เริ่มกินอาหารแปรรูปและทดลองดื่มแอลกอฮอล์ในบางครั้ง

          เซเรโซ เผยว่า ตนเสียใจมากที่เห็นเพื่อนจากไป แต่การจากไปของเขาก็เป็นเหมือนการปลดปล่อยเช่นกัน เพราะตนทราบดีว่าเขาต้องทุกข์ทรมานในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ปิดตำนานทาร์ซานตัวจริงที่ใช้ชีวิตในป่า41ปี
ภาพจาก STR / AFP

          นักสำรวจที่เคยลองเข้าไปใช้ชีวิตอยู่กับ โฮ หวั่น ลัง ในป่า 1 สัปดาห์ พร้อมใช้กล้องบันทึกภาพชีวิตช่วงเวลาต่าง ๆ ของชายคนนี้ เผยว่า โฮ หวั่น ลัง นั้นเป็นมนุษย์ที่งดงาม การจะลืมเพื่อนคนนี้คงเป็นไปไม่ได้ และตนจะคิดถึงเขาทุกวัน

          ด้าน VN Express สื่อเวียดนาม รายงานว่า เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 โฮ หวั่น ลัง เริ่มมีอาการเจ็บที่หน้าอกและช่องท้อง เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับชนิดลุกลาม ซึ่งหมอบอกว่าเขาได้เข้าสู่ระยะที่ไม่สามารถรักษาได้แล้ว

          "ตอนนี้ผมป่วยมาก ความปรารถนาเดียวคือขอให้พี่ชายของผมกับพี่สะใภ้หาทางรักษาผมได้ เพื่อที่ผมจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้นานขึ้น และเห็นลูก ๆ ของพวกเขาเติบโต" โฮ หวั่น ลัง กล่าวในตอนนั้น
 
          ทั้งนี้ โฮ หวั่น ลัง ถูกห้อมล้อมด้วยพี่ชาย พี่สะใภ้ และหลาน ๆ กับญาติคนอื่น ๆ ตอนที่เขาสิ้นลมหายใจ โดยครอบครัวจะจัดงานศพให้เขาต่อไป


ขอบคุณข้อมูลจาก เดลี่เมล, VN Express


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปิดตำนาน ทาร์ซานตัวจริง ใช้ชีวิตในป่า 41 ปี เสียชีวิตจากมะเร็งตับ หลังเพิ่งรู้จักโลกภายนอก 8 ปี อัปเดตล่าสุด 14 กันยายน 2564 เวลา 09:00:50 43,127 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP