เผยสภาพล่าสุด อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร น้ำไหลท่วมอำเภอใกล้เคียงอ่วม แต่ปริมาณน้ำในอ่างเหลือ 1 ส่วน 4 ของความจุ กังวลอนาคตเกิดภัยแล้ง ล่าสุดระดับน้ำด้านในกับด้านนอกเกือบเท่ากัน

ภาพจาก สำนักข่าวไทย
จากสถานการณ์น้ำท่วม อ.โนนไทย และ อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ส่วนหนึ่งของปริมาณน้ำล้นออกมาจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ซึ่งแม้ทางการระบุว่ากรณีนี้ไม่เรียกว่าแตกก็ตามนั้น

ภาพจาก รายการเอาให้ชัด
เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 30 กันยายน 2564 รายการเอาให้ชัด ช่องวัน รายงานว่า สภาพของอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร พบว่าปริมาณน้ำด้านในลดลงอย่างมาก น้ำเหลือในอ่างราว 6.8 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 24% ของความจุอ่าง (27.7 ล้านลูกบาศก์เมตร )
ย้อนไปวันที่ 27 กันยายน อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร มีปริมาณน้ำ 44.4 ล้านลูกบาศก์เมตร เกินความจุอ่างนับเท่าตัวจนเกิดน้ำล้นอ่าง แรงน้ำกัดเซาะคันดินเป็นช่องโหว่ มวลน้ำมหาศาลหลากเข้าท่วมชุมชมใน อ.โนนไทย และอำเภอใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว ในช่วงนั้นหน่วยงานรัฐยืนยันหนักแน่นว่าอ่างแข็งแรง ไม่แตก ส่วนคันดินที่ถูกกัดเซาะกว่า 40 เมตรนั้น เป็นแผนของการระบายน้ำ ก่อนตั้งเป้าซ่อมแซมให้แล้วเสร็จใน 7 วัน

ภาพจาก รายการเอาให้ชัด

ภาพจาก รายการเอาให้ชัด
นอกจากนี้น้ำยังไหลเข้าท่วมแหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท และโรงเรียนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสงเคราะห์ 3 โดยครูในพื้นที่เผยว่าน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดที่เคยเจอ

ภาพจาก ThaiPBS
ขณะที่ สำนักข่าวไทย เผยความคืบหน้าอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร วันนี้มีปริมาณน้ำไหลออกเป็นปกติแล้ว หลังจากเจ้าหน้าที่หน่วยชลประทานใช้รถแบ็กโฮขุดทำคันดินกั้นเพื่อบังคับทิศทางน้ำ ก่อนจะซ่อมแซมประตูระบายน้ำต่อไป

ภาพจาก ThaiPBS

ภาพจาก ThaiPBS

ภาพจาก ThaiPBS

ภาพจาก สำนักข่าวไทย
ขอบคุณข้อมูลจาก ThaiPBS, สำนักข่าวไทย