x close

ชัชชาติ อาลัยหมอกระต่าย ชี้สะท้อนปัญหาความปลอดภัย แนะวิธีแก้ที่ทำได้จริง


          ชัชชาติ อาลัย พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล ถูกบิ๊กไบค์ชนเสียชีวิตขณะข้ามทางม้าลาย ชี้ต้องเพิ่มความปลอดภัยให้คนข้ามถนน กวดขันวินัยจราจร พร้อมเร่งปรับปรุงทางข้าม

หมอกระต่าย

          จากเหตุการณ์ที่ แพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถูก ส.ต.ต. นรวิชญ์ บัวดก สังกัด อคฝ. ขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์พุ่งชน จนเสียชีวิต ขณะเดินข้ามทางม้าลายนั้น

          อ่านข่าว : หมอกระต่าย เป็นศพนิรนามที่ รพ. 2 ชม. - รู้ว่าเสียชีวิต เพราะ รพ. โทร. ตามเข้าเวร

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 23 มกราคม 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเสียใจต่อจากไปของ พญ.วราลัคน์ มองว่า ความสูญเสียดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาความปลอดภัยเรื่องการข้ามถนน และวินัยจราจร ที่จำเป็นต้องมีการกวดขันจริงจัง ลงโทษสถานหนัก จับ ปรับ จำ ยึดใบขับขี่ พร้อมเสนอแนวทางปรับปรุงเรื่องทางม้าลายโดยเร่งด่วน อย่าให้ทางม้าลาย เป็นแค่สิ่งที่ช่วยให้คนข้ามบาดเจ็บหรือตายอย่างถูกกฎหมายเท่านั้น

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

           สำหรับโพสต์ดังกล่าวของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มีดังต่อไปนี้

           ผมขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล ที่โดนบิ๊กไบค์ชนเสียชีวิต ขณะเดินข้ามทางม้าลาย หน้าสถาบันไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา

           ความสูญเสียดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่สำคัญของความปลอดภัยของการเดิน โดยเฉพาะการข้ามถนน ที่ทางม้าลายไม่ได้รับความสำคัญ หลายครั้งที่เราเห็นคนข้ามถนนบนทางม้าลาย ต้องขอบคุณรถที่หยุดรถให้ ทั้ง ๆ ที่มันเป็นสิทธิของคนข้ามถนนที่ทางข้าม

           ได้ดูคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เห็นชัดเจนว่าคุณหมอข้ามทางม้าลาย รถตู้ที่มาเลนกลางชะลอให้แล้ว ส่วนบิ๊กไบค์ที่มาเลนขวาสุด มาด้วยความเร็ว ไม่มีการชะลอ แล่นแซงรถตู้และชนคุณหมอ

           ปัญหาที่สำคัญที่สุดคือเรื่องวินัยจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจร พ.ศ. 2522 ให้สิทธิ์คนข้ามถนนที่ทางม้าลายอย่างชัดเจน เช่น

           มาตรา 70 เมื่อเห็นทางม้าลาย ให้ชะลอความเร็วก่อนทุกครั้ง (บิ๊กไบค์ไม่ชะลอความเร็ว)

           สำหรับป้ายสัญญาณทางข้าม ที่ติดตั้งอยู่ด้านบนทางข้ามนั้น หมายความว่า ทางข้างหน้ามีทางสำหรับคนข้ามถนน ถ้ามีคนกำลังเดินข้ามถนนให้หยุดรถให้คนเดินข้ามถนนไปได้โดยปลอดภัย (บิ๊กไบค์ไม่หยุดรถให้คนเดินข้าม)

           ต้องมีการกวดขันวินัยจราจรกันอย่างจริงจัง ลงโทษสถานหนัก จับ ปรับ จำ ยึดใบขับขี่ ในปัจจุบัน เราจะเห็นวินัยจราจรที่หย่อนยานทั่วไปหมด พอไฟแดง แต่รถว่าง ก็ฝ่าไฟแดงกันจนเป็นเรื่องปกติ เราเห็นรถมอเตอร์ไซค์ขับย้อนศร ขับบนทางเท้า รถจอดซ้อนคัน พอมีคนไปตักเตือน ยังโดนด่ากลับมาอีก

           นอกจากนี้ ลักษณะทางกายภาพของทางข้ามที่ต้องเร่งดำเนินการปรับปรุง

           - ทาสีแถบทางข้ามมีความชัดเจน ไม่กระดำกระด่าง มีความกว้างมากขึ้น เหมือนในประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้คนที่ขับขี่รถยนต์สามารถเห็นได้ในระยะไกล

           - มีการติดตั้งไฟแสงสว่างให้เพียงพอ และสัญญาณไฟกะพริบเตือน

           - มีการติดตั้งป้ายเตือนทางข้ามไว้ล่วงหน้าก่อนถึง

           - มีการติดตั้งกล้อง CCTV เพื่อลงโทษผู้กระทำผิดที่ไม่หยุดให้คนข้าม

           - ในจุดที่มีคนข้ามจำนวนมาก ติดตั้งสัญญาณไฟเขียวไฟแดง เพื่อให้ข้ามได้อย่างปลอดภัย

           เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการ อย่าให้ทางม้าลาย เป็นแค่สิ่งที่ช่วยให้เราบาดเจ็บหรือตายได้อย่างถูกกฎหมายเท่านั้นครับ

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชัชชาติ อาลัยหมอกระต่าย ชี้สะท้อนปัญหาความปลอดภัย แนะวิธีแก้ที่ทำได้จริง อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2565 เวลา 10:10:56 6,955 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP