x close

เจ้าชายแอนดรูว์ ยอมจ่ายเงินจบคดีฉาว คาดสูงถึง 525 ล้าน - สังคมตั้งคำถาม ใช้เงินจากไหน

         เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก บรรลุข้อตกลงยอมความ ยอมจ่าย 525 ล้าน จบคดีล่วงละเมิดทางเพศ แม้ยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหา สังคมตั้งคำถามถึงที่มาของเงิน เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก
ภาพจาก AFP PHOTO / UNITED STATES DISTRICT COURT
FOR THE SOUTHERN DISTRICT OF NEW YORK
 เจ้าชายแอนดรูว์ - เวอร์จิเนีย จุฟฟรีย์ และจิสเลน แม็กซ์เวลล์ (ขวาสุด)

         จากกรณีอื้อฉาวสะเทือนราชวงศ์อังกฤษ เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก พระราชโอรสพระองค์ที่สอง ใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ โดยมีคู่กรณีคือ เวอร์จิเนีย จุฟฟรี หนึ่งในเหยื่อค้ากามของมหาเศรษฐี เจฟฟรีย์ เอฟสตีน ที่ส่งเธอให้เจ้าชายแอนดรูว์ล่วงละเมิดทางเพศ 3 ครั้ง ขณะที่ยังเป็นผู้เยาว์ ซึ่งต่อมาสำนักพระราชวังบักกิงแฮม ประกาศถอดยศเจ้าชายแอนดรูว์ และยึดคืนตำแหน่งทางการทหาร โดยให้ต่อสู้คดีในฐานะประชาชนคนหนึ่ง

         อ่านข่าว : เจ้าชายแอนดรูว์ ถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์ เหยื่อทนทุกข์มา 20 ปี ถึงเวลาสู้ 

         อ่านข่าว : ถอดยศเจ้าชายแอนดรูว์ - คืนตำแหน่งทหาร หลังศาลฟ้องข้อหาล่วงละเมิด สู้คดีฐานะคนธรรมดา  

 เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก
ภาพจาก CHRIS JACKSON / POOL / AFP

         ล่าสุด (16 กุมภาพันธ์ 2565) สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ในขณะที่เจ้าชายแอนดรูว์ยังคงยืนกรานปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาที่ เวอร์จิเนีย จุฟฟรี ยื่นฟ้อง แต่พบว่าทีมทนายความจากทั้ง 2 ฝั่ง เพิ่งจะยื่นจดหมายถึงผู้พิพากษาของศาลในสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เพื่อแจ้งว่าขณะนี้เจ้าชายแอนดรูว์กับคู่กรณีได้บรรลุข้อตกลงกันยอมความกันแล้ว ซึ่งเจ้าชายแอนดรูว์จะจ่ายเงินที่ไม่เปิดเผยจำนวนแก่คู่กรณี

         ในแถลงการณ์ที่แนบมาพร้อมจดหมายฉบับดังกล่าว ระบุว่า คู่สัญญาจะยื่นคำร้องถอนฟ้องเมื่อจุฟฟรีได้รับเงินตามข้อตกลงแล้ว พร้อมกันนั้นเจ้าชายแอนดรูว์จะทรงบริจาคเงินจำนวนมากแก่องค์กรการกุศลของจุฟฟรี เพื่อสนับสนุนสิทธิของเหยื่อที่ถูกล่วงละเมิด

         ทั้งนี้ แถลงการณ์ระบุอีกว่า เจ้าชายแอนดรูว์ไม่เคยมีเจตนาร้ายต่อจุฟฟรี พระองค์ทรงตระหนักว่าเธอได้รับความทุกข์ทรมานทั้งในฐานะเหยื่อของการล่วงละเมิด และผลจากการโจมตีอันไม่เป็นธรรมจากสาธารณะ

         เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เจฟฟรีย์ เอฟสตีน ทำการลักลอบค้ากามเหยื่อจำนวนนับไม่ถ้วนตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าชายแอนดรูว์ทรงเสียใจที่เคยคบหากับมหาเศรษฐีผู้นี้ และทรงยกย่องความกล้าหาญของจุฟฟรีและเหยื่อคนอื่น ๆ ที่ยืนหยัดเพื่อตนเองและผู้อื่น พร้อมกันนี้เจ้าชายแอนดรูว์ทรงให้คำมั่นที่จะแสดงความเสียใจต่อการคบค้าสมาคมกับเอฟสตีน โดยสนับสนุนการต่อสู้กับความชั่วร้ายในการค้ากาม และสนับสนุนเหยื่อคนอื่น ๆ  
 
         อนึ่ง การยอมความดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่การตัดสินคดีดังกล่าวจะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งทางตัวแทนของเจ้าชายแอนดรูว์ยืนยันว่า พระองค์ทรงไม่มีความเห็นเพิ่มเติมนอกเหนือจากสิ่งที่ระบุไปในเอกสารที่ยื่นต่อศาล เช่นเดียวกับทางพระราชวงบักกิงแฮมที่ไม่ขอแสดงความคิดเห็นใด ๆ

         แม้จะไม่มีการเปิดเผยถึงจำนวนเงิน แต่รายงานจากบีบีซีคาดว่าอาจมีมูลค่าหลายล้านปอนด์ ขณะที่ชาแนลนิวส์เอเชีย เผยรายงานอ้างอิงข้อมูลจากเดลี่ เทเลกราฟ ชี้ว่าจำนวนเงินตามข้อตกลงนั้นมีมูลค่าสูงถึง 12 ล้านปอนด์ (ราว 525 ล้านบาท) โดยแบ่งเป็นจ่ายให้แก่คู่กรณี 10 ล้านปอนด์ (ราว 438 ล้านบาท) และอีก 2 ล้านปอนด์ (ราว 87 ล้านบาท) คือจำนวนเงินที่ทรงบริจาคแก่องค์กรการกุศลเพื่อเหยื่อการค้ากาม

         อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงดังกล่าวกลับนำมาสู่การตั้งคำถามต่อประชาชนผู้เสียภาษีของสหราชอาณาจักร ถึงที่มาของเงินที่เจ้าชายแอนดรูว์นำมาใช้เพื่อจบคดีล่วงละเมิดทางเพศ โดยหลายฝ่ายเรียกร้องให้มีการออกมาชี้แจงถึงความโปร่งใสด้วย ว่ามาจากเงินส่วนพระองค์หรือจากกระเป๋าสาธารณะกันแน่
 
         ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก บีบีซี, ชาแนลนิวส์เอเชีย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ้าชายแอนดรูว์ ยอมจ่ายเงินจบคดีฉาว คาดสูงถึง 525 ล้าน - สังคมตั้งคำถาม ใช้เงินจากไหน โพสต์เมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 10:50:11 9,323 อ่าน
TOP