x close

ส.ต.ท. เมากร่าง ยิงพ่อค้าก๋วยเตี๋ยวพิการ ศาลสั่งคุก 25 ปี ชดใช้ 7.9 ล้าน ทนายชี้ มีจุดกลิ่นตุ ๆ

          ตำรวจฉลองเลื่อนตำแหน่ง เมาแล้วกร่างยิงพ่อค้าก๋วยเตี๋ยวจนพิการ ศาลตัดสินแล้ว คุก 25 ปี ชดใช้ 7.9 ล้าน ส่วนทนายเกิดผลแจง ทำไมไม่ประหารชีวิต พร้อมเผยกลิ่นแปลก ๆ เกี่ยวกับเงิน

ส.ต.ท. เมากร่าง ยิงพ่อค้าก๋วยเตี๋ยวพิการ
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

          จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์ ส.ต.ท. เมากร่าง ใช้ปืนยิงฝรั่งโชว์หน้าผับแห่งหนึ่งใน ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต หลังจากจัดงานเลี้ยงฉลองย้ายสังกัด แต่พลาดถูกนายอรุณ ทองพลับ พ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวบริเวณดังกล่าวจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ประสาทส่วนล่างตั้งแต่เอวลงไปถึงขาไม่สามารถขยับได้ อาจไม่หายเป็นปกติ ทำให้เสาหลักของครอบครัวต้องล้ม 3 แม่ลูกพบกับความลำบาก เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564

          ล่าสุด วันที่ 17 สิงหาคม 2565 เฟซบุ๊ก ทนายเกิดผล แก้วเกิด ของนายเกิดผล แก้วเกิด ที่เป็นทนายความฝั่งครอบครัวนายอรุณ เปิดเผยความคืบหน้าคดีนี้ว่า โจทก์ฟ้องจำเลย 4 ข้อหา ได้แก่

          1. พยายามฆ่า

          2. พกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

          3. ยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน โดยไม่มีเหตุอันควร

          4. เสพยาเสพติด

ส.ต.ท. เมากร่าง ยิงพ่อค้าก๋วยเตี๋ยวพิการ
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

          โดยมี พยานและคลิปบันทึกจากภาพวงจรปิดเป็นหลักฐาน แต่จำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ทั้งที่เคยรับสารภาพในชั้นสอบสวน อ้างว่า ถูกผู้บังคับบัญชาหลายฝ่ายกดดัน จึงต้องจำใจรับสารภาพ

          ส่วนสาเหตุที่ยิงผู้บาดเจ็บ เพราะเข้าใจว่าอีกฝ่ายจะมาทำร้าย ขอให้ศาลลงโทษในสถานเบา เพราะมีหน้าที่ต้องดูมารดา

ส.ต.ท. เมากร่าง ยิงพ่อค้าก๋วยเตี๋ยวพิการ
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

คำตัดสินของศาล

          ข้ออ้างที่ขอให้ลงโทษสถานเบาฟังไม่ขึ้น เพราะบุคคลอื่นก็มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบเช่นกัน อย่างฝั่งผู้เสียหายที่เป็นผู้พิการตลอดชีวิต ยังต้องมีหน้าที่รับผิดชอบบุตรอีก 2 คน ประกอบกับจำเลยที่เป็นตำรวจ มีความชำนาญในการใช้ปืน ย่อมรู้อันตรายของมัน แต่กลับไม่เคารพกฎหมายเสียเอง ดื่มสุราและเสพยาเสพติดจนไม่สามารถครองสติได้

          เมื่อยิงปืนใส่ผู้เสียหายที่ไม่มีพฤติการณ์ที่จะเป็นภัยคุกคามต่อจำเลย ดังนั้นการใช้ปืนเล็งและยิงถือว่ามีเจตนาฆ่า แต่ผู้เสียหายไม่ถึงแก่ความตาย รักษาทัน ความผิดจึงเป็นฐานพยายามฆ่า

          การที่จำเลยพกปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่มีใบอนุญาตให้พกพาและไม่มีข้อยกเว้น แม้จะอ้างว่าเป็นตำรวจก็ฟังไม่ขึ้น เพราะวันเกิดเหตุมีการพกปืนดื่มสุราฉลองเลื่อนตำแหน่ง ไม่ถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย


สรุปความผิด 4 กระทง ศาลตัดสินว่า


          1. ความผิดฐานพยายามฆ่า จำคุก 33 ปี 4 เดือน

          2. ความผิดฐานพกอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ปรับ 1,000 บาท

          3. ความผิดฐานยิงปืนในเมืองหมู่บ้าน ไม่มีเหตุอันควร ปรับ 1,000 บาท

          4. ความผิดฐานเสพยาเสพติด จำคุก 2 เดือน

          นอกจากนี้ จำเลยต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียหายเป็นระยะเวลา 20 ปี รวมทั้งสิ้น เป็นเงิน 7,992,500 บาท อย่างไรก็ตาม จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีศาลจึงเมตตาลดโทษให้ 1 ใน 4 ของ โทษตามคำพิพากษา คงจำคุก 25 ปี 4 เดือน 15 วันปรับ 1,000 บาทและให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน แก่ผู้เสียหายเป็นเงิน  7,992,500 บาท

ทนายเผย ตำรวจแอบย้ายทรัพย์สินบางส่วนแล้ว

          อย่างไรก็ตามนายเกิดผลมีการโพสต์เพิ่มเติมถึงสินไหมทดแทนว่า ตนเชื่อว่า จำเลยไม่มีจ่าย ถึงมีก็ไม่จ่าย คงเป็นหน้าที่ของผู้เสียหายต้องสืบหาทรัพย์สินจำเลย เพื่อนำมาบังคับคดีขายทอดตลาดต่อไป เท่าที่ตนสืบทราบ จำเลยได้ยักย้ายถ่ายโอนทรัพย์สินไปบางส่วนแล้ว ซึ่งตนจะขอสืบหาก่อนว่าจะโอนให้ใคร ถ้าโอนให้ครอบครัว ตนจะฟ้องข้อหาร่วมกันโกงเจ้าหนี้อีกแน่นอน

ส.ต.ท. เมากร่าง ยิงพ่อค้าก๋วยเตี๋ยวพิการ

ชาวเน็ตไม่พอใจ ทำไมไม่ประหารชีวิต ทนายโร่อธิบาย


          ทนายเกิดผล อธิบายสาเหตุที่คดีนี้ไม่ถึงขั้นประหารชีวิต หลังจากชาวเน็ตไม่พอใจว่า คดีนี้เป็นคดีความผิดฐานพยายามฆ่า ไม่ใช่ความผิดฐานฆ่าคนตาย ซึ่งกฎหมายลงโทษได้เพียง 2 ใน 3 ของโทษที่เป็นความผิดสำเร็จเท่านั้น ซึ่งหมายถึง พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวต้องเสียชีวิตเท่านั้น ศาลถึงตัดสินจำคุกตลอดชีวิต

          และจากโทษของการประหารชีวิตหรือติดคุก 100 ปี ถ้าหากกฎหมายให้ลงโทษได้เพียง 2 ใน 3 จึงเท่ากับว่า ลงโทษได้เพียง 33 ปี 4 เดือนเท่านั้น ถือว่า ศาลลงโทษสูงสุดแล้วสำหรับคดีนี้ ถ้าหากสูงกว่านี้คงเป็นประหารชีวิต

          ภายหลังศาลเมตตาลดโทษให้ 1 ใน 4 เหลือจำคุก 25 ปี 4 เดือน 15 วัน ส่วนผู้เสียหายจะอุทธรณ์หรือไม่ รอคัดคำพิพากษาฉบับเต็ม เพื่อดูข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงที่ศาลพิพากษาว่ามีเหตุให้อุทธรณ์หรือไม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส.ต.ท. เมากร่าง ยิงพ่อค้าก๋วยเตี๋ยวพิการ ศาลสั่งคุก 25 ปี ชดใช้ 7.9 ล้าน ทนายชี้ มีจุดกลิ่นตุ ๆ อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2565 เวลา 17:07:39 5,127 อ่าน
TOP