x close

สุชาติ สวนเพื่อไทยค่าแรง 600 อาจก่อหายนะเศรษกิจ แฉประยุทธ์เคยพูดแนวเดียวกัน อ้าว !


          สุชาติ สวนเพื่อไทยค่าแรง 600 เหมือนโยนระเบิดเวลาให้เอกชน อย่าริหาเสียงเพราะนึกสนุก ด้านชาวเน็ตวิจารณ์ขรม งานนี้ของเข้าตัวเต็ม ๆ เพราะประยุทธ์ก็เคยพูดแบบนี้ จะพาไทยเป็นประเทศพัฒนาในปี 2570 เท่ากับว่าค่าแรงขั้นต่ำต้องเพิ่มขึ้นเยอะ

          ประเด็นร้อนแรงทางการเมืองเมื่อวานนี้ (6 ธันวาคม 2565) ที่ทำให้หลายคนเข้ามาถกเถียงกันอย่างหลากหลาย จากกรณีที่พรรคเพื่อไทย ชูแคมเปญนโยบายหลักสำหรับการหาเสียงเลือกตั้งครั้งต่อไปว่า จะปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็น 600 บาทต่อวัน และคนที่จบปริญญาตรี จะมีเงินเดือนเริ่มต้น 25,000 บาทต่อเดือน ส่วนนโยบายรอง ๆ คือ การหาวิธีการสร้างรายได้ใหม่ ๆ เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินให้กับประชาชน


          ล่าสุด วันที่ 7 ธันวาคม 2565 เฟซบุ๊ก สุชาติ ชมกลิ่น ของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ออกมาโพสต์วิจารณ์นโยบายดังกล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะหาเสียงอะไรก็แล้วแต่ แต่ควรคำนึงถึงหายนะทางเศรษฐกิจด้วย อย่าหาเสียงเพราะนึกสนุก เพราะสิ่งที่พูดมาเหมือนโยนระเบิดเวลาให้เจ้าของกิจการและภาคเอกชน แต่ตัวเองได้คะแนนเสียง นอกจากนี้ นักลงทุนต่างประเทศจะไม่กล้าเข้ามาลงทุน ส่งผลเสียหายต่อเศรษฐกิจทั้งระบบ

          ทั้งนี้ ก็มีกระแสวิจารณ์โพสต์ของนายสุชาติจากหลากหลายเพจ มีการตั้งคำถามถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ เคยหาเสียงเมื่อช่วงเลือกตั้งในปี 2562 ว่าจะมีการสร้างค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาท เงินเดือนของคนจบปริญญาตรีขั้นต่ำ 2 หมื่นบาทต่อเดือน แต่สุดท้ายทำไม่ได้จนต้องลบโพสต์หนี

สุชาติ ชมกลิ่น

          นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก Sarinee Achavanuntakul - สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระ ก็มีการโพสต์เรื่องนี้ว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยประกาศว่า จะพาประเทศไทยเป็นประเทศพัฒนาแล้วภายในปี 2570 ถ้าจะทำแบบนี้ได้ ค่าแรงต่อหัวต้องเพิ่มปีละประมาณ 10-12%

          ขณะที่พรรคเพื่อไทยประกาศค่าแรง 600 บาทภายในปี 2570 ก็เท่ากับมีค่าแรงขึ้นปีละ 10-12% เหมือนกัน ดังนั้นถ้ากองเชียร์รัฐบาลด่าพรรคเพื่อไทย แต่ไม่ด่า พล.อ. ประยุทธ์ ก็แปลว่า เชื่อว่า พล.อ. ประยุทธ์ จะยกระดับค่าแรงขั้นต่ำของประเทศ ขยายการเติบโตทางเศรษฐกิจได้ ทั้งที่ทั้ง 2 ฝั่งก็มีอัตราการยกระดับค่าแรงในเรตเดียวกันนี้เลยนะ

สฤณี อาชวานันทกุล

          จากการตรวจสอบ เดลินิวส์ออนไลน์ พบว่า พล.อ. ประยุทธ์ เคยปาฐกถาในช่วงเดือนเมษายน 2565 ว่า รัฐบาลกำหนดเป้าหมายนำพาประเทศไทยหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง เข้าสู่ประเทศพัฒนาแล้วในปี 2570 แต่ปัจจุบันมีการระบาดของโควิด 19 และการสู้รบในต่างประเทศ รัฐบาลจึงมีการปรับแก้ไขปัญหาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน และจะมีเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญ

สุชาติ ชมกลิ่น
ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ออนไลน์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุชาติ สวนเพื่อไทยค่าแรง 600 อาจก่อหายนะเศรษกิจ แฉประยุทธ์เคยพูดแนวเดียวกัน อ้าว ! โพสต์เมื่อ 7 ธันวาคม 2565 เวลา 11:55:21 9,455 อ่าน
TOP