ตร. แจงกรณีเพจสายไหมต้องรอด ชี้เป้าเจ้าของเว็บพนัน ชนะประมูลป้ายทะเบียนสวย เผยคดีนั้นยึดทรัพย์ 176 ล้าน จ่อเข้าตรวจสอบเอี่ยวฟอกเงินหรือไม่
จากกรณีกรมขนส่งทางบก จัดงานประมูลทะเบียนรถยนต์เลขสวยหมวดอักษรพิเศษ "9กก ก้าวหน้ามหามงคล" ซึ่งครั้งนี้สร้างสถิติราคาสูงสุดที่ 45,090,000 บาท เป็นประวัติศาสตร์แห่งการประมูลนั้น
ต่อมา เพจเฟซบุ๊ก สายไหมต้องรอด โพสต์ตั้งข้อสังเกตเรื่องดังกล่าว พร้อมโพสต์ข้อความระบุว่า "เดี๋ยวนี้เจ้าของเว็บพนัน เขาหันมาเก็บสะสมป้ายทะเบียนแทนเงินสดกันแล้วเหรอ ? ปปง – สตช. ทำอะไรกันอยู่ #ฝาก บิ๊กเด่น – บิ๊กโจ๊ก ตรวจสอบทีค่ะ สายไหมต้องรอด พร้อมชี้เป้า"

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 11 ธันวาคม 2565 เดลินิวส์ รายงานว่า จากการสอบถาม นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจ สายไหมต้องรอด กล่าวว่า ทางเพจกังวลพฤติกรรมการเลียนแบบ เหตุด้วยการที่บุคคลซึ่งชนะการประมูลมีประวัติเคยถูกดำเนินคดีเกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์ ซึ่งการที่บ้านเมืองตลอดจนหน่วยงานรัฐปล่อยให้คนแบบนี้มาเปิดหน้าประมูล จนชนะประมูล ส่วนตัวเชื่อว่าเลขทะเบียนดังกล่าวราคาไม่น่าจะถึง 45 ล้านบาท การประมูลเลขทะเบียนจริงอยู่ที่เป็นการหารายได้เข้ารัฐ แต่ขณะเดียวกันมีลักษณะคล้ายกับการฟอกเงิน จึงอยากให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบ
ต่อมาวันที่ 12 ธันวาคม พล.ต.ท. สันติ ชัยนิรามัย จตร. หัวหน้าชุดทำงาน ศปอส.ตร. ที่เคยจับกุมดำเนินคดี นายแทนไท ณรงค์กูล ในคดีการพนันออนไลน์และฟอกเงิน เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2563 ชี้แจงว่า ทางคดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการในทุกมิติ ในทางคดีอาญา พนักงานสอบสวน สน.พญาไท มีความเห็นทางคดีเห็นควรสั่งฟ้อง หากแต่พนักงานอัยการ มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ต่อมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความเห็นแย้งไป จนกระทั่งที่สุด อัยการสูงสุด มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง คดีอาญาจึงถึงที่สุดไป
ส่วนการดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สินของกลาง และทรัพย์สินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความผิดการพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นมูลฐานความผิด ใน พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ ทางเจ้าหน้าที่ของศูนย์ ศปอส.ตร.ได้ดำเนินการตรวจยึดนำส่ง สำนักงาน ปปง. ซึ่งได้ยื่นเรื่องต่อให้พนักงานอัยการดำเนินการฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อยึดให้ตกเป็นของแผ่นดิน
จนกระทั่งในวันที่ 16 สิงหาคม 2565 ศาลแพ่งได้มีคำพิพากษายึดทรัพย์ของบุคคลที่เกี่ยวข้องในเครือข่าย ตามคดีหมายเลขดำที่ ฟ.50/2564 หมายเลขแดงที่ ฟ.101/2565 ให้ทรัพย์สินดังมีรายการต่อไปนี้เป็นเป็นของแผ่นดินและนำขายทอดตลาด คือ
1. รถยนต์ ยี่ห้อ Porsche รุ่น Macan 2.0
2. รถยนต์ ยี่ห้อ Porsche รุ่น 911 Carrera S Coupe
3. รถยนต์ ยี่ห้อ Mclaren รุุ่น 720S Coupe
4. รถยนต์ ยี่ห้อ Nissan รุ่น GTR
5. รถยนต์ ยี่ห้อ Honda รุ่น CIVIC
6. รถยนต์ ยี่ห้อ Lamborghini รุ่น Aventador SVJ
7. เงินสด จำนวน 1,000,000 บาท
8. กรรมสิทธิ์ห้องชุด
9. เงินฝากในบัญชีอื่น ๆ และทรัพย์สินดิจิทัล
รวมทั้งหมด 31 รายการ คิดเป็นมูลค่า 176,127,860.99 บาท
ส่วนประเด็นที่ บริษัท ไททัน แคปปิตอลกรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด โดยมี ตัวแทนของ นายแทนไท ณรงค์กูล ไปประมูลแผ่นป้ายทะเบียน หมายเลข 9 กก 9999 ที่สร้างสถิติราคาสูงสุดที่ 45,090,000 บาท นั้น ตามระเบียบและหลักเกณฑ์ การดำเนินการประมูลเป็นอำนาจหน้าที่ของขนส่งในการออกกฎเกณฑ์ ซึ่งไม่ได้ระบุการห้ามในตัวบุคคลที่เข้ามาประมูล คนที่เสนอราคาสูงสุดย่อมกลายเป็นผู้ชนะการประมูล
แต่นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เพจสายไหมต้องรอด นำเรื่องดังกล่าวมาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบ ตำรวจจะร่วมกับขนส่งเข้าไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ว่าทรัพย์สินที่เอามาประมูลนั้นเกี่ยวข้องคดีฟอกเงินที่เคยถูกจับกุมดำเนินคดีหรือไม่ มีการยักย้ายถ่ายเท หรือไม่อย่างไร หากพบจะดำเนินการตามกฎหมาย แต่จะดำเนินการได้เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับอำนาจหน้าที่ของตำรวจ ส่วนการประมูลดังกล่าวจะพิจารณาอย่างไร ให้ขนส่งที่เป็นหน่วยออกหลักเกณฑ์พิจารณา แต่ทั้งนี้จะมีการหารือร่วมกันในการแก้ไขปัญหาการประมูลของบุคคลที่เคยเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดในความผิดมูลฐานฟอกเงิน เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาระยะยาว
ล่าสุด (13 ธันวาคม ) นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เผยว่า กรมการขนส่งทางบก เป็นผู้จัดประมูลมีระเบียบหลักเกณฑ์ในการเปิดประมูล หากผู้ที่สนใจเข้ามาประมูลเลขทะเบียนสวย ผ่านขั้นตอนข้อกำหนดก็จะมีสิทธิที่จะเข้าประมูลเลขทะเบียนเลขสวยได้ทุกคน ยืนยันพร้อมให้ความร่วมมือหากได้รับการประสานส่วนขั้นตอนการจ่ายเงินหลังจากที่มีการประมูล มีระเบียบตามขั้นตอนอยู่แล้ว หากพบว่ามีความผิดปกติทางการเงินของผู้ประมูลหมายเลขใด ก็เป็นหน้าที่ของ ตำรวจ และ ป.ป.ง. ที่จะอายัดเส้นทางการเงิน ซึ่งขนส่งทางบกมั่นใจว่า จะไม่กระทบต่อการประมูลในครั้งต่อ ๆ ไปแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์, เฟซบุ๊ก กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, เฟซบุ๊ก MCOT News FM 100.5