x close

เปิดชีวิต คุณแม่ลูกดก มีลูก 15 คน สู้ชีวิตทำงานไม่ท้อ ต้องอยู่ให้ได้ในวันเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว

           คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว มีลูก 15 คน สู้ชีวิตจนเลี้ยงดูจนลูกเติบโตมีอนาคต ยันไม่เสียใจหรืออับอาย ฝากข้อคิดถึงผู้หญิง ไม่มีผู้ชายเราก็อยู่ได้

แม่ลูกดก 15 คน

           วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 ข่าวช่อง 3 รายงานเรื่องราวของ นางศรียุภา หรือหยุ่น อายุ 46 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นคุณแม่ที่มีลูกดกมากที่สุดใน จ.ตรัง คือมีลูกชาย 8 คนและลูกสาว 7 คน รวมทั้งหมด 15 คน คนโตเป็นผู้หญิง ปัจจุบันอายุ 29 ปี ส่วนคนสุดท้องเป็นผู้ชาย อายุ 7 ขวบ เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 โดยลูกที่โตและเรียนจบแล้วมี 5 คน ส่วนอีก 10 คน เรียนหนังสืออยู่ชั้นมัธยมศึกษา 3 คน ชั้นประถมศึกษา 6 คน หยุดเรียน 1 ปี 1 คน ซึ่งลูกทั้ง 15 คน เคยอาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกันตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งเติบโต จึงแยกย้ายกันออกไปทำงานนอกบ้าน

           ที่ผ่านมา เคยมีสามี 2 คน คนแรกมีลูกด้วยกัน 5 คน ก่อนจะเลิกรากันไป จากนั้นได้มีสามีคนที่ 2 มีลูกด้วยกัน 10 คน แต่ได้เลิกราไปเมื่อประมาณ 4 ปีก่อน จึงกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่ต้องแบกรับภาระเลี้ยงดูลูก ๆ ด้วยลำแข้งของตัวเอง ด้วยการรับจ้างกรีดยางพารา ได้ค่าจ้างวันละ 500-700 บาท แต่ก็ไม่ได้ทุกวัน ช่วงไหนฝนตกก็ขาดรายได้ ช่วงหน้ายางผลัดใบก็ไม่ได้กรีดยาง แต่เพื่อลูก ทำให้คนเป็นแม่ต้องอดทน และรับจ้างทำงานทุกอย่าง เพื่อให้ลูกได้เรียนหนังสือ และสอนลูกทุกคนให้เป็นคนดี โดยไม่สร้างภาระหรือความเดือดร้อนให้กับสังคม

           กระทั่งลูก ๆ เติบโตและหางานทำได้จึงส่งเงินกลับมาให้คุณแม่เลี้ยงดูน้อง ๆ ที่เหลืออีก 11 คนทุกเดือน จึงเบาแรงลงไปได้มาก ซึ่งลูก ๆ ของเธอ ว่านอนสอนง่าย และตั้งใจเรียน โดยมีลูกสาวเรียนจบมหาวิทยาลัยเอแบค กรุงเทพฯ 1 คน อยู่ระหว่างการหางานทำ ทำให้น้อง ๆ ที่เหลือเอาแบบอย่างของพี่ ๆ ด้วยการตั้งใจเรียน ไม่ดื้อ ไม่เกเร เพื่อจะได้มีอนาคตที่สดใส และจะได้ออกมาช่วยคุณแม่ทำงาน สร้างความภาคภูมิใจให้กับผู้เป็นแม่เป็นอย่างมาก

แม่ลูกดก 15 คน

           ยืนยันว่าการเป็นคุณแม่ลูกดกที่สุดในจังหวัดตรัง ไม่ใช่เรื่องที่ทำให้เสียใจหรืออับอายใคร เพราะไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้กับใคร จนกลายมาเป็นแบบอย่างของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่สู้ชีวิต ให้ผู้หญิงคนอื่น ๆ มีกำลังใจในการเลี้ยงดูบุตรหลานต่อไป แม้ว่าปัจจุบันนี้ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตัวเอง ไม่มีทรัพย์สินเงินทองมากมาย มีแค่บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอนหลังเล็ก ๆ บนที่ดินของน้าชาย ที่อาศัยอยู่รวมกัน 12 ชีวิตแม่ลูก แต่ภายในความแออัดนั้น เต็มไปด้วยความอบอุ่น ความรัก และความเข้าใจ จนทำให้ชีวิตเต็มไปด้วยความสุขในทุกวัน ส่วนอนาคตหากพบรักใหม่คงไม่คิดจะมีลูกคนที่ 16 อีกแล้ว

           ปัจจุบันนางหยุ่น ยังทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงให้กับลูกสาวและเพื่อน ๆ ของลูกสาว ไปแข่งขันตามสถานที่ต่าง ๆ โดยเป็นได้ทั้งคุณแม่ เป็นเพื่อน และเป็นพี่สาวให้กับลูก ๆ ได้ทุกเรื่อง

แม่ลูกดก 15 คน

           น.ส.ศรียุภา เปิดใจถึงการมีลูก 15 คน ว่ามาถึงวันนี้ภูมิใจที่สุด ตนสู้ชีวิตเยอะกว่าจะมาถึงวันนี้ แต่สะดุดนิดหนึ่งตอนที่เลิกกับแฟนเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว จึงต้องเลี้ยงลูกคนเดียว 4 ปี 4 เดือนแล้ว บอกลูกคำเดียวว่าไม่มีอะไรจะให้ ถ้าตั้งใจเรียนแล้วก็ขอให้เรียนให้จบ แม่จะส่งให้สุดความสามารถ ฝากข้อคิดถึงผู้หญิงทุกคนว่า อย่าคิดว่าเป็นผู้หญิงตัวคนเดียวทำอะไรไม่ได้ จะอยู่อย่างไรในเมื่อไม่มีผู้ชาย อยู่ให้ได้ อยู่ให้เป็น อยู่ได้ สู้ได้ เชื่อสู้ได้แน่นอน ไม่มีผู้ชายช่วยเราก็อยู่ได้ ให้ขยัน อดทนอย่างเดียว ขอให้สู้ให้สุดชีวิตแล้วสักวันหนึ่งก็ต้องเป็นของเรา

แม่ลูกดก 15 คน

แม่ลูกดก 15 คน
ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่อง 3


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดชีวิต คุณแม่ลูกดก มีลูก 15 คน สู้ชีวิตทำงานไม่ท้อ ต้องอยู่ให้ได้ในวันเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว โพสต์เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10:15:24 23,410 อ่าน
TOP