x close

หญิงวัย 91 เข้า รพ. หลังหกล้ม หมออึ้งพบมีเด็กในท้อง ลูกร่ำไห้เมื่อฟังความลับของแม่

          หญิงวัย 91 หกล้มก่อนมีอาการผิดปกติ ไปหาหมอตรวจพบตั้งท้อง ลูกชายร้องไห้เมื่อฟังความจริง แม่เก็บเด็กไว้ในท้องเมื่อ 60 ปีก่อน ไม่ผ่าตัดขอแค่ให้ลูกมีข้าวกิน

หญิงวัย 91 เข้า รพ หลังหกล้ม หมออึ้งพบมีเด็กในท้อง ลูกร่ำไห้เมื่อฟังความลับแม่
ภาพจาก douyin.com

          วันที่ 6 กรกฎาคม 2566 เว็บไซต์ VietnamPost รายงานเรื่องราวของหญิงวัย 91 ปี ซึ่งวันหนึ่งเธอเกิดหกล้ม แต่เมื่อลูกชายพาไปโรงพยาบาล แต่ผลวินิจฉัยจากหมอนั้นกลับต้องตกใจจนแทบไม่อยากเชื่อ เนื่องจากพบว่าคุณแม่ของเขามีเด็กอยู่ในท้อง มันทำให้เขาแทบช็อกและตะโกนถามว่า "อะไรนะ เป็นไปได้ไงที่แม่ผมจะตั้งครรภ์ เธออายุ 91 ปีแล้วนะ"


           รายงานระบุว่า แม่ลูกอาศัยอยู่ในหมู่บ้านบนภูเขา มณฑลเสฉวน ประเทศจีน โดยย้อนกลับไปหลายสิบปีก่อน หญิงชราในวัยสาวได้แต่งงานกับชายคนหนึ่งและให้กำเนิดลูกชาย เธอและสามีใช้ชีวิตกันอย่างราบรื่นแม้จะลำบากทางการเงิน ต่อมาสามีเสียชีวิตไปในตอนที่เธออายุ 30 ปี ส่งผลให้ครอบครัวยิ่งลำบาก จากที่ยากจนอยู่แล้วก็ยิ่งย่ำแย่ลง แต่เธอก็ยังคงพยายามหาเลี้ยงลูก เมื่อลูกโตขึ้น สองแม่ลูกต่างก็ช่วยกันทำงานแบ่งเบาภาระกันจนชีวิตค่อย ๆ ดีขึ้น

หญิงวัย 91 เข้า รพ หลังหกล้ม หมออึ้งพบมีเด็กในท้อง ลูกร่ำไห้เมื่อฟังความลับแม่
ภาพจาก douyin.com

           หลายปีต่อมาลูกชายได้แต่งงานและมีลูกหนึ่งคน แต่แม้ว่าเขาจะมีครอบครัวของตัวเองแล้ว เขาก็ยังไม่ทอดทิ้งแม่ โดยสัญญาว่าจะดูแลแม่อย่างดีไปตลอดชีวิต นอกจากนี้เขายังรู้สึกภูมิใจมากที่แม่ผู้มีอายุเกิน 90 ปีแล้ว ยังมีสุขภาพแข็งแรงดี สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และแม้กระทั่งทำหลายอย่างเพื่อช่วยเหลือลูกหลานด้วย


           วันหนึ่งในปี 2550 แม่เกิดอุบัติเหตุล้มลงระหว่างไปตักน้ำ ตอนแรกแม่ไม่ได้บอกเรื่องนี้กับลูกชาย  แต่ต่อมานอกจากขาของแม่ที่เริ่มบวม แม่ก็ยิ่งเริ่มมีอาการผิดปกติทั้งเหนื่อยง่าย ปวดท้อง และถึงขั้นอาเจียน ลูกชายจึงอย่างพาแม่ไปหาหมอ ตอนแรกแม่มีท่าทีปฏิเสธอย่างชัดเจน บอกว่าไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่ผ่านไปอาการแม่ก็ไม่ดีขึ้น ลูกชายจึงตัดสินใจพาไปตรวจที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ

หญิงวัย 91 เข้า รพ หลังหกล้ม หมออึ้งพบมีเด็กในท้อง ลูกร่ำไห้เมื่อฟังความลับแม่
ภาพจาก douyin.com

           อย่างไรก็ดี เมื่อหมอได้ฟังคำอธิบายอาการก็รู้สึกเอะใจ เพราะอาการของแม่นั้นไม่สัมพันธ์กับแค่การลื่นล้ม จึงแนะนำให้อัลตราซาวด์ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมากลับทำให้ทุกคนประหลาดใจ เนื่องจากในท้องของหญิงชราวัย 91 ปี มีทารกอยู่ เมื่อลูกชายได้ฟังก็บอกทันทีว่า "เป็นไปไม่ได้" เพราะแม่ทั้งอายุมากแล้วและก็ไม่ได้ไปมีความสัมพันธ์กับใครแต่อย่างใด

           ขณะเดียวกัน หมอเองก็ประหลาดใจกับภาพที่เห็นเช่นกัน เพราะโดยปกติผู้หญิงจะหยุดตกไข่เมื่ออายุประมาณ 50 ปี แม้จะมีเคสที่หญิงอายุ 60 ปีตั้งครรภ์ แต่ก็เป็นไปไม่ได้กับผู้หญิงวัย 91 ปีจะยังตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น เพื่อตรวจสอบให้ชัดเจนยิ่งขึ้น แพทย์รายนี้จึงขอความช่วยเหลือจากสูตินรีแพทย์ให้ทำการอัลตราซาวด์อีกครั้ง แต่ผลลัพธ์ก็ยังเหมือนเดิม ลูกชายอารมณ์เสียและโกรธมาก ไม่สามารถยอมรับความจริงนี้ได้ ยังคงคิดว่าโรงพยาบาลวินิจฉัยผิด จึงพาแม่กลับบ้านทันที

หญิงวัย 91 เข้า รพ หลังหกล้ม หมออึ้งพบมีเด็กในท้อง ลูกร่ำไห้เมื่อฟังความลับแม่
ภาพจาก douyin.com

            สิ่งที่ตามมาก็คือ เมื่อพวกเขากลับถึงบ้านข่าวลือก็เริ่มแพร่สะพัดในหมู่บ้าน ทุกคนไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น ผู้หญิงวัย 91 ปีที่เป็นคนซื่อสัตย์และอ่อนโยนกลับกำลังตั้งครรภ์ได้อย่างไร บ้างก็โยงว่าอาจจะเกี่ยวกับเรื่องวิญญาณหรือสิ่งเร้นลับ ส่งผลให้ลูกชายและลูกสะใภ้แทบไม่อยากออกจากบ้านไปเจอผู้คน จนสุดท้ายลูกชายจึงตัดสินใจถามความจริงกับแม่ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ก่อนจะได้ล่วงรู้ความลับของแม่ที่เก็บงำไว้กว่า 60 ปี

            แม่เล่าให้ลูกชายฟังว่า เมื่อปี 2491 ซึ่งเป็นปีที่แม่ได้สูญเสียสามีไป ขณะนั้นลูกชายอายุได้ 6 ขวบ หลังจากเสร็จสิ้นพิธีศพของสามีไม่นาน แม่ก็เพิ่งรู้ตัวว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ แม่นั้นมีความสุขมากแม้จะต้องเตรียมดูแลลูกคนสุดท้องของสามีผู้ล่วงลับ จึงตั้งใจที่จะให้กำเนิดและเลี้ยงดูเด็กคนนี้อย่างดี จากนั้นเมื่ออายุครรภ์ใกล้กำหนดคลอด แม่ต้องการไปตรวจที่โรงพยาบาล แต่ด้วยโรงพยาบาลอยู่ไกล ต้องใช้เวลานานในการเดินทาง แม่จึงต้องพาลูกชายไปด้วยกัน แต่ระหว่างขึ้นเรือเพื่อข้ามแม่น้ำ แม่รู้สึกว่าทารกในครรภ์หยุดเคลื่อนไหว สัญชาตญาณบ่งบอกว่ามีเรื่องไม่ดีกำลังเกิดขึ้น

หญิงวัย 91 เข้า รพ หลังหกล้ม หมออึ้งพบมีเด็กในท้อง ลูกร่ำไห้เมื่อฟังความลับแม่
ภาพจาก douyin.com

            เมื่อไปโรงพยาบาล แพทย์แจ้งข่าวร้ายว่าทารกในครรภ์เสียชีวิตแล้ว แม่นั้นรู้สึกเศร้าและเสียใจมาก แต่ก็ไม่อยากร้องไห้ออกมาเพราะเกรงว่าจะทำให้ลูกชายต้องเป็นห่วง หลังจากนั้นแพทย์แนะนำให้ทำการผ่าตัดนำทารกในครรภ์ออก เพราะหวั่นจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตของแม่ แต่ด้วยค่าผ่าตัดอยู่ที่ 120 หยวน (ราว 600 บาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน) เงินจำนวนดังกล่าวเทียบเท่ากับค่าครองชีพต่อเดือนของครอบครัวเลยก็ว่าได้ แม่กังวลว่าลูกชายจะไม่มีอะไรกิน จึงตัดสินใจไม่ผ่าตัด ก่อนจะเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับเรื่อยมา

            หลังจากกลับบ้าน แม้จะรู้สึกถึงภาวะแทรกซ้อน แต่แม่ยังคงทำงานหนักเพื่อเลี้ยงลูก กระทั่งหนึ่งปีต่อมาอาการทั้งหลายก็หายไปโดยสิ้นเชิง คิดว่าคงเป็นเพราะคำอวยพรจากสามีผู้ล่วงลับ ทำให้เธอนั้นไม่ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกเลยหลังจากนั้น

            เมื่อลูกชายได้รับฟังเรื่องราวในอดีตของแม่ เขารู้สึกตื้นตันจนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ ได้แต่คิดสงสารที่แม่เลือกจะเสี่ยงไม่ผ่าตัดออกเพราะหวังให้เขาได้มีมื้ออาหารกินในเดือนนั้น นอกจากนี้ลูกชายก็ไม่เข้าใจเช่นกันว่า ทำไมแม่ถึงมีสุขภาพที่แข็งแรงมาอย่างยาวนานเช่นนี้ทั้งที่มีร่างทารกอยู่ในครรภ์มาตลอด เขาจึงตัดสินใจพาแม่ไปที่โรงพยาบาลอีกครั้ง พร้อมเล่าความจริงทุกอย่างให้แพทย์ฟัง ก่อนทำการตรวจอย่างละเอียดจนได้คำตอบในท้ายที่สุด

            กรณีดังกล่าว มาจากที่ทารกในครรภ์เสียชีวิตจากการท้องนอกมดลูก เมื่อเวลาผ่านไป ทารกในครรภ์เริ่มเปลี่ยนสภาพเป็นวัตถุแข็งเหมือนหิน โดยสาเหตุที่ไม่กระทบต่อสุขภาพของแม่นั้น เพราะเมื่อถุงน้ำคร่ำแตก น้ำคร่ำและเลือดจะถูกระบายออกทั้งหมด การตั้งครรภ์ที่กลายเป็นก้อนแข็งนี้จึงเหมือนกลายเป็นชิ้นเนื้อส่วนเกินในร่างกายของหญิงชรา นอกจากทำให้หน้าท้องใหญ่ขึ้น รวมถึงบีบรัดส่วนหนึ่งของกระเพาะอาหาร สิ่งนี้ไม่ได้สร้างอันตรายอะไรให้ร่างกายมากนัก

            ลูกชาย สอบถามแพทย์ต่อไปว่าควรให้แม่ผ่าตัดเอาออกหรือไม่ เมื่อแพทย์พิจารณาจากอายุและสุขภาพของหญิงชราวัย 91 ปี แพทย์มองว่าการผ่าตัดจะเป็นอันตรายมากกว่าการปล่อยให้สิ่งนี้อยู่ในร่างกายต่อไป ดังนั้น ผู้เป็นแม่ในวัยชรา จึงต้องใช้ชีวิตอยู่กับเด็กที่ติดค้างอยู่ในท้องมานานถึง 60 ปีต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก VietnamPost

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หญิงวัย 91 เข้า รพ. หลังหกล้ม หมออึ้งพบมีเด็กในท้อง ลูกร่ำไห้เมื่อฟังความลับของแม่ อัปเดตล่าสุด 10 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:10:37 97,891 อ่าน
TOP