x close

เศรษฐา ตอบปมรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ต้องคุยพรรคร่วมก่อน แม้เป็นนโยบายเพื่อไทย


          เศรษฐา ทวีสิน ตอบปมนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย เริ่มได้ตอนไหนต้องคุยพรรคร่วมด้วย แม้เป็นนโยบายเพื่อไทย ส่วนลดค่าไฟ น่าจะทำได้ในระยะเวลา 4 เดือน
          หนึ่งในนโยบายชูโรงของพรรคเพื่อไทย นอกจากเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทแล้ว ยังมีอีกนโยบายหนึ่งที่คนกรุงต่างเฝ้ารอเช่นกันว่าจะทำได้จริงหรือไม่ นั่นคือ รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย โดยช่วงต้นปี 2565 ทางเฟซบุ๊ก พรรคเพื่อไทย ก็ออกมาโพสต์ผลักดันนโยบายดังกล่าว ตอนหนึ่งมีรายละเอียดดังนี้

          นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อธิบายเพิ่มเติมว่า การที่จะทำให้เอกชนยอมลดค่าแรกเข้า ต้องต่อรองเรื่องการเพิ่มคนเข้าระบบ คิดแบบเร็ว ๆ คือ ถ้าเพิ่มคนใช้งานในระบบจาก 10 คน เป็น 1,000 คน แทนที่จะเก็บค่าแรกเข้า 15 บาทต่อคน แต่ปริมาณคนที่เพิ่มมา หารเฉลี่ยแล้วอาจจะเหลือค่าแรกเข้าแค่ 5 บาท

          ในเชิงปฏิบัติ นโยบายนี้เป็นนโยบายที่ทำได้ ถ้าแก้ปัญหาสำคัญ 3 ทาง คือ คุยเรื่องค่าแรกเข้า, คุยเรื่องเพดานราคา และประสานให้เอกชนมาคุยกัน เป็นการคุยกันเพื่อให้ทุกฝ่าย วิน-วิน ได้ประโยชน์ทั้งคู่ ไม่ใช่อีกฝ่ายได้ อีกฝ่ายเสียแบบทุกวันนี้


          ล่าสุด วันที่ 1 กันยายน 2566 เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวหลังจากลงพื้นที่ตลาดเมืองไทยภัทรว่า ส่วนใหญ่ประชาชนมาแสดงความคิดเห็นคือ เรื่องค่าครองชีพ ราคาน้ำมัน ราคาแก๊ส และไฟ ทำให้วัตถุการประกอบอาหารแพงขึ้น ดังนั้น การแก้ปัญหาจะต้องแก้ที่รากฐาน หากมีการประชุม ครม. นัดแรก จะมีการประกาศนโยบายออกไป ส่วนเรื่องตัวเลขต้องมีการพิจารณาก่อน ขอให้ใจเย็นอีกนิด ให้ทราบตัวเลขที่แน่นอนแล้วจะแจ้งให้ทราบ

          ส่วนเรื่องปัญหารถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ในช่วงเวลาเร่งด่วน ตู้โดยสารไม่เพียงพอ ทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงระบุว่า จะมีการเพิ่มตู้ อยู่ระหว่างการสั่งซื้อ ส่วนการพูดคุยกับผู้โดยสาร ก็มีการตอบรับที่ดีว่าสะดวกสบาย ราคาเหมาะสม ยกเว้นตู้โดยสารน้อยเกินไปในช่วงเวลาเร่งด่วน

          ผู้สื่อข่าวถามว่า ราคาค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย จะเริ่มได้เมื่อไร นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องขอไปพิจารณาก่อนจริง ๆ แม้จะบอกว่าเป็นนโยบายของพรรคเพื่อไทย แต่เราไม่ได้เป็นรัฐบาลพรรคเดียว เรามีพรรคร่วมรัฐบาล 10 พรรค ต้องไปพิจารณาโดยรวมก่อน ส่วนจะเป็นราคา 20 บาททุกสายและใช้กับผู้มีรายได้น้อยก่อนหรือไม่ ต้องพิจารณาก่อนเช่นกัน


          เรื่องการลดราคาค่าไฟ คงทำได้ก่อนภายในระยะเวลา 4 เดือน ส่วนจะเป็นราคา 4.25 บาทตามที่ภาคอุตสาหกรรมเรียกร้องหรือไม่ ต้องไปพิจารณา ตนไม่อยากบอกตัวเลข เดี๋ยวจะมีการผิดเพี้ยนแล้วมาต่อว่ากันได้ ขอให้ใจเย็นอีกนิด

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ออนไลน์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เศรษฐา ตอบปมรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ต้องคุยพรรคร่วมก่อน แม้เป็นนโยบายเพื่อไทย อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2566 เวลา 17:43:49 9,893 อ่าน
TOP