x close

วิจัยชิ้นใหม่เผย ผลข้างเคียงที่น่าตกใจของการใช้ไมโครเวฟ เตือนสติสายเวฟอาหาร

          วิจัยชิ้นใหม่ในสหรัฐฯ เปิดเผย ผลข้างเคียงที่น่าตกใจของการใช้ไมโครเวฟกับบรรจุภัณฑ์พลาสติก เตือนผู้คนควรตระหนักรับรู้

ไมโครเวฟ

          เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2566 เว็บไซต์ The Cool Down เผยรายงานการวิจัยชิ้นใหม่ของมหาวิทยาลัยเนแบรสกา ในสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับการใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหาร โดยผู้เชี่ยวชาญพบผลข้างเคียงที่น่าตกใจไม่น้อย เกี่ยวกับการปล่อยนาโนพลาสติกจำนวนมาก ตอนที่นำภาชนะใส่อาหารไปอุ่นไมโครเวฟ 

          การวิจัยชิ้นนี้เริ่มต้นขึ้นในปี 2564 โดยคาซี อัลบับ ฮุสเซน นักวิจัยและทีมของเขา ตัดสินใจทำการทดลองกับภาชนะบรรจุอาหารสำหรับทารกที่ทำจากโพลีโพรพีลีน 2 ใบ รวมถึงถุงบรรจุอาหารชนิดใช้ซ้ำได้ที่ทำจากโพลีเอทิลีน ซึ่งทั้ง 2 ชนิดเป็นพลาสติกที่ได้รับการรับรองจาก FDA ของสหรัฐฯ 
          
          ในการทดลองหนึ่ง นักวิจัยเติมน้ำที่ผ่านการกำจัดไอออน หรือกรดอะซิติก 3% ลงในภาชนะ จากนั้นนำไปให้อุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟ กำลังไฟ 1,000 วัตต์ เป็นเวลา 3 นาที ก่อนจะทำการวิเคราะห์ของเหลวเพื่อหาหลักฐานของไมโคร และนาโนพลาสติก ซึ่งต่อมาทีมนักวิจัยประเมินว่า ทารกที่ดื่มน้ำที่อุ่นร้อนจากผลิตภัณฑ์ รวมถึงเด็กที่บริโภคผลิตภัณฑ์นมที่อุ่นด้วยไมโครเวฟ กำลังได้รับพลาสติกที่มีความเข้มข้นสัมพัทธ์เข้าไป

          สำหรับ ไมโครพลาสติก คืออนุภาคพลาสติกขนาดจิ๋วที่พบในยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก และมหาสมุทรที่ลึกที่สุด ทั้งนี้ การทดลองยังแสดงให้เห็นว่า ภาชนะบรรจุอาหารสำหรับเด็กซึ่งเป็นพลาสติกที่เข้าไมโครเวฟได้ ที่มีวางจำหน่ายในสหรัฐฯ สามารถปล่อยอนุภาคพลาสติกจำนวนมากได้ ในบางกรณีอาจปล่อยนาโนพลาสติกมากกว่า 2 พันล้านชิ้น และไมโครพลาสติก 4 ล้านชิ้น จากทุก ๆ ตารางเซนติเมตรของภาชนะ 

          ฮุสเซน ผู้นำทีมวิจัยและเพิ่งเป็นคุณพ่อมือใหม่ขณะที่ทำการทดลอง เขายอมรับว่า ลูกน้อยของเขาไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เขาก็เชื่อว่าจะสามารถช่วยให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการได้รับสารไมโครและนาโนพลาสติกนี้ให้ได้มากที่สุด

          "ผู้คนสมควรที่จะรู้สิ่งเหล่านั้นเช่นกัน และพวกเขาควรเลือกอย่างฉลาด" ฮุสเซน กล่าว

          นอกจากนี้ ทางผู้เชี่ยวชาญยังได้ทดลองนำเซลล์จากไต ไปสัมผัสกับสารไมโครพลาสติกที่ปล่อยออกมาระหว่างการทดลองใส่ขวดในไมโครเวฟ พวกเขาพบว่า ประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ของเซลล์เหล่านั้นถูกทำลาย ซึ่งมีความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้ว่า ไมโครพลาสติกอาจเป็นอันตรายต่อไตของมนุษย์

          สำหรับวิธีการหลีกเลี่ยงไมโครพลาสติกที่ดีที่สุด ฮุสเซนแนะนำว่าคือการ งดนำบรรจุภัณฑ์พลาสติกเข้าไมโครเวฟ แม้ว่าจะมีการรับรองว่าสามารถนำเข้าไปโครเวฟได้ก็ตาม อย่างไรก็ดี เขาก็หวังว่าในอนาคต จะมีการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบปลอดภัยอย่างแท้จริง เป็นชนิดที่ปลอดไมโครพลาสติก หรือปลอดนาโนพลาสติก  

          จูดิธ เองค์ อดีตผู้บริหารสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประธานกลุ่มผู้สนับสนุน Beyond Plastics กล่าวกับรายงานของ Wired ระบุว่า "การวิจัยชิ้นนี้ควรจะเป็นการเตือนสติ ไม่ใช่แค่สำหรับผู้ปกครองมือใหม่เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงทางองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ที่จำเป็นต้องดำเนินการเชิงรุกให้มากกว่านี้"

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลวันที่ 13 กันยายน 2556 เวลา 13.46 น. 

ขอบคุณข้อมูลจาก The Cool Down, Wired, Nebraska Today


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิจัยชิ้นใหม่เผย ผลข้างเคียงที่น่าตกใจของการใช้ไมโครเวฟ เตือนสติสายเวฟอาหาร อัปเดตล่าสุด 13 กันยายน 2566 เวลา 13:58:41 49,178 อ่าน
TOP