เปิดทริกใหม่ของโจร จำนำไอคลาวด์ ให้เราใส่รหัสไอคลาวด์ในมือถือไอโฟนของเรา จากนั้นก็เปลี่ยนรหัสและล็อกเครื่อง ให้จ่ายเงินมาเพื่อแลกรหัสไอคลาวด์ มิเช่นนั้นมือถือราคาแพงจะมีค่าไม่ต่างจากที่ทับกระดาษ อย่าโลภจนตกเป็นเหยื่อ

สมัยนี้มิจฉาชีพมาในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเราก็ควรระแวดระวังให้ดี นอกเหนือจากการติดตามข่าวสาร และเท่าทันกลลวงมิจฉาชีพ อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคืออย่าโลภจนขาดสติ เห็นแก่เงินเล็ก ๆ น้อย ๆ จนตกเป็นเหยื่อ
ล่าสุด ได้มีคนหนึ่งออกมาเผยถึงภาพของมือถือไอโฟนที่โดนล็อกรหัส ซึ่งหากมองผ่าน ๆ อาจจะคิดว่ามือถือนี้ไม่ใช่มือถือเจ้าของโพสต์ แต่เป็นมือถือที่ถูกขโมยมา หากแต่ความจริงนั้นตรงกันข้าม เพราะนี่คือมือถือของเขา แต่เขากลับโดนเรียกค่าไถ่ไอโฟน

เมื่อเจ้าของเครื่องพยายามจะออกจากไอคลาวด์ และได้ร้องขอรหัสใหม่ไป มิจฉาชีพก็จะบ่ายเบี่ยง เจ้าของเครื่องก็พยายามตื้อถามหารหัสไอคลาวด์เพื่อออกไป แต่มิจฉาชีพก็ไม่ให้ และทำให้ออกจากเครื่องไม่ได้ เมื่อพยายามใส่รหัสไอคลาวด์มั่ว ๆ ใส่รหัสผิดซ้ำ ๆ มือถือก็ล็อกอัตโนมัติ
จากนั้นมิจฉาชีพก็จะบอกว่า ให้หนุ่มคนนี้โอนเงินมา เพื่อเอารหัสไอคลาวด์ไป ถือเป็นการเรียกค่าไถ่มือถือจากเขา เพื่อแลกกับการปลดล็อกเครื่อง และปลดไอคลาวด์ออกจากเครื่อง ซึ่งเขาเองก็ไม่มีเงิน ทั้งตัวมี 100 บาท จนตอนนี้ไม่มีมือถือใช้

















