x close

ประวัติ บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล กับเส้นทางวงการตำรวจ ก่อนถูกออกหมายจับ

          ประวัติ บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กับชีวิตบนเส้นทางวงการตำรวจ ที่ล่าสุดถูกออกหมายจับ ในข้อหาสมคบกันฟอกเงินจากการขยายผลจับกุมเว็บพนัน
 
บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล
ภาพจาก เฟซบุ๊ก เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand

          ชั่วโมงนี้เรียกว่าแทบไม่มีใครไม่รู้จัก บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. หลังมีผลงานในการลงมาดูแลคดีสำคัญ ๆ เป็นจำนวนมาก รวมถึงมีบทบาทสำคัญในการลุยคดีกำนันนก ก่อนที่คดีจะถูกโอนไปให้กองปราบปรามดูแล และ บิ๊กโจ๊ก กลายเป็นข่าวใหญ่ เมื่อถูกตำรวจบุกค้นบ้าน หลังถูกเชื่อมโยงว่ามีเส้นทางการเงินพัวพันกับเครือข่ายพนันออนไลน์ กระทั่งถูกสั่งให้ไปช่วยงานที่สำนักนายกรัฐมนตรี 

          อ่านข่าว : ด่วน ! ตำรวจไซเบอร์นำคอมมานโด บุกค้นบ้าน บิ๊กโจ๊ก หลังพบเชื่อมโยงพนันออนไลน์

          อย่างไรก็ตาม ล่าสุด (2 เมษายน 2567) ชื่อของ บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล ก็กลายเป็นประเด็นใหญ่บนหน้าเว็บไซต์และโซเชียลจำนวนมาก หลังศาลอาญามีอนุมัติหมายจับ บิ๊กโจ๊ก ในความผิดฐานสมคบฯ ฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานฟอกเงิน ผลจากการขยายผลการจับกุมเว็บพนัน BNKMaster ในท้องที่ สน.เตาปูน และเจ้าตัวก็เข้ามอบตัวในวันดังกล่าว
 

บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล ประวัติคือใคร


บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล

บิ๊กโจ๊ก คือใคร เกิดเมื่อไหร่


          ประวัติ บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักหาญ เกิดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2513 ที่ จ.สงขลา คุณพ่อเป็นตำรวจ โดยได้เข้ามาเรียนที่โรงเรียนมหาวชิราวุธ สงขลา เป็นนักเรียนเตรียมทหาร (นตท.) รุ่นที่ 31 โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่นที่ 47 และได้เป็นประธานรุ่น นรต.47

บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักหาญ กับเส้นทางตำรวจ


          บิ๊กโจ๊ก เริ่มรับราชการติดยศ ร.ต.ต. เป็นรองสารวัตร ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2537 เป็นรองสารวัตรได้ 6 ปี 1 เดือน จึงได้ขึ้นเป็นสารวัตร และเป็นสารวัตรได้ 4 ปี 8 เดือน ก่อนจะขยับเป็นรองผู้กำกับการ เป็นรองผู้กำกับการอยู่ 4 ปี จากนั้นขยับเป็นผู้กำกับการ ติดยศ พ.ต.อ. ได้เป็นผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งพื้นที่นี้ถูกมองว่าเป็น "โรงพักเกรดเอ" โดยขณะนั้น พล.ต.ท. จักรทิพย์ ชัยจินดา เป็นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9

          หลังจากทำงานเป็นผู้กำกับการอยู่ได้ 4 ปี 1 เดือน บิ๊กโจ๊ก จึงขยับเป็นรองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) ได้เป็นรองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สงขลา และยังเป็นผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธร จ.สงขลา ส่วนหน้า ดูแลพื้นที่ อ.จะนะ นาทวี สะบ้าย้อย และเทพา จ.สงขลา 4 อำเภอพื้นที่สีแดงในพื้นที่ต่อเนื่องจังหวัดชายแดนใต้ การอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวทำให้ พ.ต.อ. สุรเชษฐ์ ได้รับสิทธิ์นับอายุราชการแบบทวีคูณ แม้อายุยังน้อยแต่อายุงานเพิ่มความอาวุโส ทำให้ก้าวขึ้นเป็น พล.ต.ต. ขณะอายุไม่ถึง 45 ปี

          ต่อมาเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2558 บิ๊กโจ๊ก ได้เป็นผู้บังคับการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทำหน้าที่ประสานนายกรัฐมนตรี ในยุคของ พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) โดยทำหน้าที่นายตำรวจประสานงานใกล้ชิด บิ๊กป้อม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลรับผิดชอบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากนั้นขยับเป็นผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว ในปีเดียวกัน

          จากนั้นปี 2559 บิ๊กโจ๊ก ขยับขึ้นเป็นผู้บังคับการตำรวจสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 และปี 2560 ซึ่งอาวุโสอยู่ในลำดับที่ 76 ได้รับการเสนอชื่อจาก พล.ต.อ. จักรทิพย์ ขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และโยกมานั่งเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ก่อนขยับขึ้นมานั่งเก้าอี้ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งเป็นผู้บัญชาการอายุน้อย ติดยศ พล.ต.ท. ด้วยวัยเพียง 48 ปี นับเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการสีกากี

บิ๊กโจ๊ก จากดาวเด่น สู่ความเปลี่ยนแปลงกะทันหัน


          ชีวิตของ บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักหาญ นับเป็นหนึ่งในตำรวจที่ได้รับความสนใจจากสังคม ส่วนหนึ่งมาจากที่ถูกมองว่าเป็นผู้ใกล้ชิด บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งมีบทบาทหน้าที่ค่อนข้างโดดเด่น

          อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2562 บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักหาญ ได้รับคำสั่งให้ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทั่งวันที่ 9 เมษายน 2562 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ บิ๊กโจ๊ก ขาดจากตำแหน่งหน้าที่และอัตราเงินเดือนเดิมในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และให้โอนไปเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

บิ๊กโจ๊ก กลับสู่เส้นทางตำรวจ ตัวเต็งลุ้นตำแหน่ง ผบ.ตร.


          เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2564 คณะกรรมการข้าราชการตำรวจมีมติเห็นชอบให้รับโอน บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักหาญ มาบรรจุเป็นข้าราชการตำรวจ ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ.9) เทียบเท่าผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนที่วันที่ 10 กันยายน 2564 จะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็น ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

          ชื่อของ บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักหาญ ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในแคนดิเดตลุ้นขึ้นเป็น ผบ.ตร. หลังจาก พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ จะเกษียณอายุราชการช่วงเดือนกันยายน 2566  

          หากดูตามชั้นลำดับอาวุโสในปี 2566 พบว่ามี 4 คน คือ พล.ต.อ. รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ซึ่งมีอาวุโสลำดับที่ 1 ส่วน บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ มีอาวุโสอยู่ในลำดับ 2 ขณะที่ พล.ต.อ. กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. มีอาวุโสอยู่ในลำดับที่ 3 และ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. อาวุโสในลำดับ 4

          ในช่วงเวลาที่รอลุ้นตำแหน่ง ผบ.ตร. นั้น บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักหาญ มีผลงานอีกครั้งในคดีกำนันนก คดีสะเทือนวงการสีกากีอีก หลังมีการสั่งยิงตำรวจทางหลวงผู้ที่ถือว่าซึ่อตรงคนหนึ่ง แต่แล้วเหมือนเกิดฟ้าผ่าขึ้นอคกครั้ง เมื่อผบ.ตร. มีคำสั่งให้โอนคดีกำนันนก ไปให้กองปราบรับช่วงต่อแทน

เส้นทางดับฝันตำแหน่ง ผบ.ตร. ของ บิ๊กโจ๊ก

          อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ PCT 5 ได้มีการนำกำลังบุกตรวจค้นบ้านพัก บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักหาญ ก่อนที่ปี 2567 จะมีข่าวว่า บิ๊กโจ๊ก มีชื่อถูกพาดพิงในคดีเว็บพนันมินนี่ กระทั่ง เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2567 นายกฯ ได้มีคำสั่งโอนย้าย บิ๊กโจ๊ก พร้อม บิ๊กต่อ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ให้มาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรีชั่วคราว เป็นระยะเวลา 60 วัน

          กระทั่งล่าสุด (2 เมษายน 2567) ศาลอาญาได้ออกหมายจับ บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ในข้อหา สมคบกันฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ในคดีที่โยงถึง เว็บพนัน BNKMaster ท้องที่ สน.เตาปูน ซึ่ง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน

          หลังจากนี้ชื่อของ บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักหาญ จะกลับมาโลดแล่นบนเส้นทางสายสีกากีได้อย่างไร มีสิทธิ์นั่งตำแหน่ง ผบ.ตร. หรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

ข่าวบิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักหาญ ประเด็นที่เกี่ยวข้อง


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล กับเส้นทางวงการตำรวจ ก่อนถูกออกหมายจับ อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2567 เวลา 11:11:28 57,758 อ่าน
TOP