x close

บ่าวสาวเปิดใจ ไฟไหม้คร่ากว่า 100 ศพ รอดมาได้แต่ตายทั้งเป็น - อยู่ในชุมชนไม่ได้


           บ่าวสาวเปิดใจ รอดชีวิตจากไฟไหม้งานแต่งงาน คร่ากว่า 100 ศพ ชี้แม้ยังหายใจ แต่ใจด้านชา สิ้นยินดี เหมือนตายจากภายใน สุดเศร้าต้องจมกับฝันร้าย และอยู่ในชุมชนไม่ได้

ไฟไหม้งานแต่ง
ภาพจาก ZAID AL-OBEIDI / AFP

           จากเหตุโศกนาฏกรรม ไฟไหม้งานแต่งงานในอิรัก เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ศพ บาดเจ็บกว่า 150 คน เมื่อช่วงค่ำวันที่ 26 กันยายน 2566 ตามเวลาท้องถิ่น หลังมีการจุดพลุในงานแต่เปลวไฟไปติดเข้ากับของประดับบนเพดานจนเกิดไฟลุก ซึ่งขณะนั้นมีกระแสข่าวลือว่าบ่าวสาวไม่รอดชีวิต ก่อนจะมีการเปิดเผยในเวลาต่อมาว่าทั้งคู่ปลอดภัย และทางการได้ออกหมายจับเจ้าของสถานที่จัดงานแล้วนั้น

           ล่าสุด (30 กันยายน) เว็บไซต์ Sky News รายงานว่า คู่บ่าวสาวที่ช่วงเวลาแห่งความสุขมีอันต้องจบลงด้วยหายนะ ได้ออกมาเปิดใจว่าแม้พวกเขาจะรอดชีวิตจากเหตุการณ์นั้น แต่ก็ต้องเผชิญกับความทุกข์และความสูญเสีย จนความรู้สึกด้านชา อยู่ในภาวะสิ้นยินดี และไม่อาจอาศัยอยู่ในชุมชนได้อีกต่อไป

           ในบรรดาผู้เสียชีวิต นอกเหนือจากแขกทั่วไปที่มาร่วมงาน เจ้าบ่าวยังสูญเสียคนในครอบครัวไป 15 ชีวิต ขณะที่เจ้าสาวสูญเสียคนในครอบครัวไป 10 ชีวิต รวมถึงแม่และพี่ชายของเธอ ขณะที่พ่อของเธอได้รับบาดเจ็บ อาการยังวิกฤติ แม้แต่เจ้าสาวก็ได้รับบาดเจ็บและ ‘พูดไม่ได้’ หลังจากเผชิญความสูญเสียอันน่าเศร้า

           เรวาน เจ้าบ่าววัย 27 ปี กล่าวว่า ขณะนี้เขากับ ฮานีน ภรรยาวัย 18 ปี เหมือนอยู่ในสภาวะสิ้นยินดี เหมือนคนที่ตายจากข้างใน อีกทั้งยังไม่อาจอยู่ในชุมชนเดิมได้อีกต่อไป "เราไม่สามารถอยู่ที่นั่นได้อีกแล้ว ทุกครั้งที่เราพยายามจะมีความสุข ก็จะมีเรื่องน่าเศร้าเกิดขึ้นกับเราและทำลายความสุขนั่น ดังนั้น เป็นการดีที่สุดที่เราจะจากไป"

           เขาเสริมอีกว่า "เป็นความจริงที่เรานั่งอยู่ต่อหน้าคุณตรงนี้โดยที่ยังมีชีวิต แต่ภายในของเราได้ตายไปแล้ว เราด้านชา เหมือนคนที่ตายจากภายใน"

ไฟไหม้งานแต่ง
ภาพจาก ZAID AL-OBEIDI / AFP

           สำหรับงานแต่งงานของทั้งคู่ จัดขึ้น ณ ห้องโถงในเมืองการาคอช จังหวัดนีเนเวห์ ทางตอนเหนือของอิรัก โดยคาดว่าขณะเกิดเหตุมีแขกอัดแน่นในงานราว 900 คน อย่างไรก็ตาม ในขณะที่สังคมกล่าวโทษว่าต้นเพลิงเกิดจากพลุที่คู่รักจุดขณะเริ่มการเต้นรำ เจ้าบ่าวเชื่อว่าไฟน่าจะเริ่มไหม้จะบนเพดานก่อน
 
           "มันอาจจะเป็นไฟฟ้าลัดวงจร ผมก็ไม่รู้นะ แต่ไฟมันเริ่มขึ้นจากบนเพดาน เราสัมผัสได้ถึงความร้อน และเมื่อได้ยินเสียงแตกผมก็มองขึ้นไปบนเพดาน จากนั้นเพดานที่เป็นวัสดุไนลอนทั้งหมดก็เริ่มละลายในเวลาไม่กี่วินาที" เรวาน กล่าว
 
           เจ้าบ่าวยังเล่าว่าในตอนนั้น เขาต้องช่วยภรรยาที่เดินไปไหนไม่ได้เพราะชุดแต่งงานของเธอ โดยเขาคว้าตัวเธอไว้และเริ่มลากเธอไปเรื่อย ๆ พยายามจะพาเธอหนีออกไปทางประตูห้องครัว แต่ขณะนั้นคนอื่น ๆ ต่างก็วิ่งหนี ภรรยาของเขายังถูกคนอื่นเหยียบจนได้รับบาดเจ็บที่ขา

           ทั้งนี้ เรวานชี้ว่าสถานที่จัดงานมีถังดับเพลิงแค่ถังเดียวเท่านั้น ซึ่งอยู่ในสภาพใช้งานไม่ได้ ส่วนเรื่องพลุที่ถูกจุดในงานนั้น จริง ๆ พ่อของเขาเคยถามย้ำกับเจ้าของสถานที่จัดงานแล้ว ถึงความเสี่ยงที่พลุจะมีประกายไฟไปโดนชุดเจ้าสาวและติดไฟ แต่เจ้าของสถานที่อ้างว่า พลุที่จุดนั้นเป็นไฟฟ้า สามารถนำมือไปสัมผัสได้ แม้แต่นำพลาสติกไปจ่อก็ยังไม่ไหม้ไฟ
 
           ท่ามกลางคำถามมากมายที่ยังไม่ได้รับความกระจ่าง ขณะนี้คู่บ่าวสาวต่างก็ต้องจมอยู่กับความโศกเศร้า แทนที่จะได้ใช้เวลาชื่นมื่นอย่างที่คู่แต่งงานใหม่ควรจะมี

           "ญาติของเรา เพื่อนของเรา คนที่เรารักล้วนจากไปหมด เมื่อ 2 วันก่อนเราเพิ่งจะฝังร่างลุงของฮานีน และลูกสาว 2 คนของลุง วานนี้เราก็เพิ่งฝังร่างลุงอีกคนของเธอ วันนี้เราฝังร่างลูกสาวของลุงและแม่ของฮานีน พ่อของเธอยังอยู่ในภาวะวิกฤต เราไม่รู้ว่าอาการของเขาเป็นยังไงบ้าง" เรวาน กล่าว

           นอกจากนี้เขากล่าวต่อว่า "ป้าของผมตาย น้องสาวของผมถูกไฟคลอก สามีของน้องถูกไฟคลอกทั้งตัว ผมสูญเสียคนในครอบครัวไปหลายคน มันมากมายเหลือเกิน และทุก ๆ วันเราก็ยังได้ยินข่าวต่าง ๆ เพิ่มขึ้น"

           สุดท้ายด้วยความกดดัน คู่รักจึงต้องย้ายออกไปจากชุมชน และทำได้แค่ตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนั้นในงานแต่งงานของพวกเขาได้

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Sky News, Reutersเรื่องที่คุณอาจสนใจ
บ่าวสาวเปิดใจ ไฟไหม้คร่ากว่า 100 ศพ รอดมาได้แต่ตายทั้งเป็น - อยู่ในชุมชนไม่ได้ อัปเดตล่าสุด 3 ตุลาคม 2566 เวลา 11:46:22 22,416 อ่าน
TOP