x close

คลังเล็งขยายพื้นที่ ดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่น - แนะเคสไม่ได้กลับบ้าน อาจต้องย้าย


            รมช.คลัง เผยรัฐบาลตั้งกรรมการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท อาจขยายกรอบใช้งานเกิน 4 กม. ย้ำหวังใช้ในชุมชน แนะย้ายทะเบียนบ้านหากไม่กลับบ้านเลย

เงินดิจิทัลวอลเล็ต

            วันที่ 3 ตุลาคม 2566 ข่าวช่อง 3 รายงานว่า นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แถลงประเด็น ดิจิทัลวอลเล็ต ว่ากระทรวงการคลังได้เสนอเรื่องต่อ ครม. แต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ทางดิจิทัลวอลเล็ต โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีรองประธาน 4 คน คือนายภูมิธรรม เวชยชัย , นายปานปรีย์ พหิทธานุกร, นายอนุทิน ชาญวีรกูล และนายประเสริฐ จันทรวงทอง และมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง 2 คน รวมถึงปลัดกระทรวงการคลัง, ดีอีเอส, กฤษฎีกา, อัยการสูงสุด, ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นคณะกรรมการ

            คณะกรรมการชุดนี้ จะมีหน้าที่ติดตามตรวจสอบว่าการดำเนินการราบรื่นหรือไม่ รวมถึงสรุปผลว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่อย่างไร เพื่อให้คณะกรรมการชุดนี้ รายงานต่อทางคณะรัฐมนตรีเพื่อรับทราบต่อไป แล้วจะมีการประชุมนัดแรกภายในสัปดาห์นี้ เพื่อมอบนโยบายเกี่ยวกับการเติมเงิน 10,000 บาท และตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนนโยบาย พี่จะไปรวบรวมประเด็นรายละเอียดเสนอชุดใหญ่ โดยจะมีตนเป็นประธานและมีเลขานุการ

เงินดิจิทัลวอลเล็ต

จ่อปรับเงื่อนไขการใช้งาน เกิน 4 กิโลเมตร


            นโยบายดังกล่าวเป็นเหมือนกันสร้างกระเป๋าตังค์ใหม่ คือกระเป๋า ดิจิทัลวอลเล็ต เป็นกลไกแลกเปลี่ยน ค้าขาย แล้วมองไปถึงซูเปอร์แอปฯ  เป็นกระเป๋าหลักของคนไทยในกรณีที่เดินทางไปต่างประเทศในอนาคต ใช้ทางการค้าขายได้อย่างครอบคลุม ส่วนระยะทางในการใช้รอบที่อยู่อาศัย 4 กิโลเมตร ได้รับฟังความเห็น ควรขยายกรอบพื้นที่

            สำหรับประเด็นที่ถูกต้องข้อสังเกตว่า เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ค้ารายใหญ่หรือไม่ สิ่งที่ทำคือไม่มีการกันใครออกจากระบบ ไม่ว่าจะเป็นรายเล็กรายใหญ่ อยู่ในระบบฐานภาษีหรือไม่ แต่ก็ยืนยันว่าเม็ดเงินจะหมุนอยู่ในชุมชน แล้วจะมีกลไกอื่นมาช่วยอีก โดยในส่วนของรายละเอียดต่าง ๆ จะต้องจบเดือนตุลาคมนี้ และจะเริ่มใช้ได้เดือนกุมภาพันธ์ 2567

เงินดิจิทัลวอลเล็ต

หวังกระตุ้นเศรษฐกิจทั่วประเทศ ย้ำหวังให้ใช้ที่บ้านเกิด


            รัฐบาลเชื่อมั่นว่าจะสร้างพายุทางเศรษฐกิจให้เกิดการหมุน โดยไม่ใช่แค่หมุนอยู่ในตัวเมืองใหญ่ แต่ต้องการให้หมุนอยู่ทั่วประเทศ จะมีทั้งขนาดกลาง ขนาดย่อม ซึ่งจะเกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจตามมา โดยนายกฯ ตั้งเป้าหมายไว้ว่า เราต้องการให้เศรษฐกิจไทยเฉลี่ยโตอย่างต่ำ 5% ต่อปีให้ได้ ผ่านกลไกของเงินดิจิทัล ซึ่งเป็นเพียงกลไกหนึ่งเท่านั้น ยังมีกลไกอื่น ๆ ที่จะมาบวกอีกตามแผนของรัฐบาล

            ส่วนกรณีที่คนที่จะต้องใช้ไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาไปใช้ได้นั้น เป็นประเด็นที่รับทราบ แต่รัฐบาลอยากให้มีการเดินทางกลับไปใช้ที่บ้านเกิด ถ้าท่านแทบจะไม่กลับบ้านเลย อาจจะต้องย้ายทะเบียนบ้าน มั่นใจว่าคนส่วนใหญ่สามารถกลับบ้านได้ ส่วนที่เหลือเดี๋ยวจะมีการหาหนทางกันต่อไปขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่อง 3


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คลังเล็งขยายพื้นที่ ดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่น - แนะเคสไม่ได้กลับบ้าน อาจต้องย้าย โพสต์เมื่อ 3 ตุลาคม 2566 เวลา 16:53:23 9,382 อ่าน
TOP