x close

บทเรียนช็อก ถ่ายรูปอาหารโพสต์โซเชียล บิลมาตาตั้ง 2 ล้าน เหตุเพราะจุดสำคัญในภาพ


          หญิงเจอประสบการณ์ช็อก ถ่ายรูปอาหารโพสต์โซเชียล บิลเก็บเงินออกมา 2 ล้าน เหตุเพราะจุดสำคัญในภาพที่คาดไม่ถึง

ถ่ายรูปอาหารลงโซเชียล
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2566 เว็บไซต์เซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ เผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา หญิงรายหนึ่งชื่อสกุล "หวัง" ได้ไปกินมื้อเย็นกับกลุ่มเพื่อนที่ร้านอาหารหม้อไฟแห่งหนึ่ง ในเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ประเทศจีน และเธอก็ได้โพสต์รูปอวดโซเชียลตามปกติ โดยไม่ได้คาดฝันว่าภาพอาหารมื้อนั้นจะทำให้เธอเผชิญกับเหตุการณ์ที่เรียกว่า "เกือบจะล้มละลายหมดตัว" 

          ตามรายงานระบุว่า ก่อนที่จะกินอาหารมื้อนั้น หวังก็ทำตามเทรนด์ของชาวโซเชียลยุคปัจจุบัน เธอถ่ายรูปอาหารบนโต๊ะแล้วโพสต์ลงบนฟีเจอร์ Moments บนแอปฯ ยอดฮิตอย่าง WeChat ซึ่งแม้ว่าจะจำกัดเพียงผู้ติดต่อของเธอเท่านั้นที่สามารถมองเห็นได้ แต่ภาพโชว์อาหารมื้อนั้นของเธอ กลับมีจุดสำคัญที่เธอไม่ทันได้ระวัง และหลังจากนั้นไม่นาน มันก็ถูกแชร์ต่อกันออกไปถึงมือผู้คนจำนวนมาก

          หวังนั่งกินอาหารกับเพื่อนไปโดยไม่รู้ตัวว่ามีอะไรผิดปกติ จนกระทั่งเมื่อทางพนักงานนำบิลเรียกเก็บเงินมาให้ เธอก็ต้องตกใจสุดขีด เมื่อค่าใช้จ่ายมื้อนั้นรวมทั้งหมดมากกว่า 430,000 หยวน หรือประมาณ 2.1 ล้านบาท เห็นแล้วแทบจะเป็นลม ก่อนที่จะได้สตินึกออกว่า ต้นเหตุมาจากรูปถ่ายของเธอที่โพสต์ลงโซเชียล เพราะรูปนั้นดันถ่ายติดคิวอาร์โค้ดสำหรับสแกนสั่งอาหาร

          หวังรีบลบภาพถ่ายดังกล่าวออกจากโซเชียลมีเดียของเธอทันที แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ทันกาล เพราะโต๊ะของเธอยังมีรายการสั่งอาหารใหม่เข้ามาอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งคาดว่า ผู้คนบนโลกออนไลน์น่าจะบันทึกภาพของเธอแล้วนำไปโพสต์ซ้ำ กลายเป็นการกลั่นแกล้งอย่างต่อเนื่องไม่จบสิ้น

          จากบิลค่าอาหารที่หวังได้รับ มีรายการสั่งเมนูอาหารจำนวนหลายพันไปจนเกือบถึงหมื่นรายการ อาทิ เลือดเป็ดสด 1,850 จาน, ปลาหมึก 2,580 จาน และกะปิ 9,990 จาน แม้ว่าราคาต่อจานจะแค่ไม่กี่หยวน แต่เมื่อรวมกันในปริมาณมาก จึงทำให้ยอดรวมออกมาสูงลิบเช่นนั้น

          อย่างไรก็ตาม นับว่ายังเป็นโชคดีของเธอ เมื่อทางร้านเข้าใจและไม่ได้บังคับให้จ่ายบิลนั้น พนักงานได้จัดการให้หวังและกลุ่มเพื่อนไปนั่งที่โต๊ะใหม่ เพื่อพยายามแยกรายการอาหารที่พวกเธอสั่งจริง ๆ ออกจากรายการอาหารที่ถูกกลั่นแกล้ง ซึ่งทางผู้จัดการร้านเผยว่า ในตอนนั้นไม่สามารถติดตามผู้ที่สั่งอาหารหรือห้ามไม่ให้ผู้คนสั่งอาหารต่อไปได้ ทำได้เพียงแค่กดยกเลิก แต่หลังจากเกิดเหตุ ได้มีการเปลี่ยนคิวอาร์โค้ดสำหรับโต๊ะนั้นเป็นที่เรียบร้อย

          หวัง กล่าวว่า นี่เป็นประสบการณ์และบทเรียนครั้งสำคัญ พร้อมทั้งเตือนให้ผู้คน โดยเฉพาะผู้ใช้โซเชียลระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล โดยเฉพาะจุดสำคัญที่ไม่ทันคิด อาจทำให้เกิดความเสียอย่างที่คาดไม่ถึง ดังเช่นการแชร์รูปภาพอาหารของตนในครั้งนี้


ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก New York Post, South China Morning Post


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บทเรียนช็อก ถ่ายรูปอาหารโพสต์โซเชียล บิลมาตาตั้ง 2 ล้าน เหตุเพราะจุดสำคัญในภาพ โพสต์เมื่อ 9 ธันวาคม 2566 เวลา 09:05:16 58,866 อ่าน
TOP