x close

แม่บอกลูก พรุ่งนี้แม่ไม่ทำกับข้าว หารู้ไม่เป็นสัญญาณบอกใบ้ ก่อนจากไปตลอดกาล

          เรื่องชวนสะเทือนใจ เมื่อแม่บอกลูกว่า "พรุ่งนี้แม่ไม่ทำกับข้าว" หารู้ไม่เป็นสัญญาณบอกใบ้ ก่อนสิ้นใจจากไป ไม่มีอีกแล้วรสมือในความทรงจำ

ทำกับข้าว
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ว่ากันว่าอาหารที่อร่อยที่สุดคืออาหารฝีมือแม่ แต่สำหรับครอบครัวนี้ พวกเขาไม่ได้เอะใจหรือล่วงรู้เลยว่า อาหารมื้ออร่อยที่ตั้งอยู่ตรงหน้าพวกเขานั้น จะเป็นอาหารฝีมือแม่มื้อสุดท้ายที่พวกเขาจะได้กินในชีวิตนี้

          วันที่ 4 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ Sinchew เผยเรื่องราวชวนใจสลายจากครอบครัวหนึ่งในมาเลเซีย เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชายรายหนึ่งได้แชร์ประสบการณ์เศร้าผ่านทางเว็บไซต์ชุมชนออนไลน์ โดยเล่าว่า แม่ของเขาป่วย ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง แต่แม่ก็ยังทำอาหารให้ครอบครัวกิน เป็นพวกเมนูง่าย ๆ แต่แล้วในตอนเที่ยงวันหนึ่ง แม่ขอให้พ่อซื้อปลามาที่บ้าน จากนั้นแม่ก็นั่งล้างทำความสะอาดปลาทั้งหมดเอง


กับข้าว
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ต่อมาแม่ถามลูก ๆ ว่าอยากกินอะไร เขากับน้องชายบอกว่า อยากกินปลาสามรส แม่จึงทำเมนูปลาสามรสกินกันที่บ้าน ทว่าจากนั้นไม่กี่วันต่อมา แม่ก็ทำเมนูปลาสามรสอีกครั้ง คราวนี้ใช้ปลาที่เหลือทำทั้งหมด แต่ครั้งนี้แม่ไม่ได้กินด้วย ทำเพียงแค่มองดูเขา น้องชาย และพ่อนั่งกินกัน

          หลังจากกินอาหารมื้อนั้นเสร็จ ก็ยังเหลือปลาสามรสอีกตัวบนจาน แม่จึงพูดขึ้นมาว่า "เก็บไว้กินพรุ่งนี้นะ พรุ่งนี้แม่จะไม่ทำกับข้าว" เขาเข้าใจว่าแม่พูดเหมือนปกติทั่วไป เขาจึงตอบกลับไปอย่างไม่ได้คิดอะไรว่า "ไม่เป็นไร พรุ่งนี้เราจะกินอย่างอื่นกัน จานนี้อร่อย เดี๋ยววันนี้จะกินให้หมด"  

          จนกระทั่งในคืนนั้น อยู่ ๆ แม่ก็เกิดหายใจลำบาก และในระหว่างที่น้องชายกำลังพาแม่ไปโรงพยาบาล แม่ก็สิ้นใจจากครอบครัวไป ทั้งครอบครัวรู้สึกเศร้าและเสียใจอย่างที่สุด เขาหวนนึกย้อนถึงคำพูดแม่เมื่อตอนกลางวันทันที บางทีแม่อาจจะรู้อยู่แล้วว่าสถานการณ์ของแม่ไม่สู้ดี ถึงได้บอกว่าพรุ่งนี้จะไม่ทำอาหารแล้ว แต่เขาเองกลับไม่รู้ว่ามันคือสัญญาณบอกใบ้

          "จานปลาสามรสนั้นเป็นอาหารจานสุดท้ายของแม่ผม และความเสียใจที่สุดของผมตอนนี้คือ ผมไม่ได้อยู่บ้านกับแม่ในคืนนั้น ดังนั้นสิ่งที่อยากเตือนทุกคนคือ หากพ่อแม่ของคุณขอให้คุณอยู่กินข้าว พูดคุย หรือนอนที่บ้านด้วยกัน โปรดใช้เวลากับพวกเขาให้มากขึ้น อย่าเป็นเหมือนผม"
ชายหนุ่ม กล่าว

          หลังจากเรื่องราวนี้ถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์ ก็ทำให้หลายคนรู้สึกสะเทือนใจไปตามกัน โดยมีจำนวนหลายคนที่เข้าใจสถานการณ์นี้เป็นอย่างดี เพราะเคยเผชิญมาในลักษณะคล้ายกัน จึงเข้าไปร่วมแชร์เรื่องราวด้วย เช่น

          "แม่ฉันจากไปเมื่อปีที่แล้ว และวันสุดท้ายก่อนจากไป ฉันบอกว่าอยากกินวาฟเฟิล เพราะไม่ได้กินมา 3 วันแล้ว จนตอนนี้เห็นคนขายวาฟเฟิล ก็ยังนึกถึงแม่ของฉัน"

          "เหมือนแม่ของฉัน เธอขอให้ฉันพาเธอไปที่วอร์ด แต่ฉันต้องไปโรงเรียน และเธอก็หายใจเฮือกสุดท้าย ในขณะที่ฉันอยู่ที่โรงเรียน"

          "พ่อขอให้ฉันไปซื้อผลไม้ด้วย แต่ฉันปฏิเสธไม่ยอมไปด้วย กลับกลายเป็นฉันต้องเสียใจไปตลอดชีวิต"


ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Sinchew

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แม่บอกลูก พรุ่งนี้แม่ไม่ทำกับข้าว หารู้ไม่เป็นสัญญาณบอกใบ้ ก่อนจากไปตลอดกาล อัปเดตล่าสุด 4 มีนาคม 2567 เวลา 15:13:48 106,566 อ่าน
TOP