วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร พระอารามหลวงชั้นโทวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

พระสุโขทัยไตรมิตร

พระสุโขทัยไตรมิตร

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก dhammathai.org

         พระพุทธศาสนาเป็นมรดกอันล้ำค่าของประชาชนคนไทย ประเทศไทยมีขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมอันดีงาม เพราะมีพระพุทธศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ มีหลักศีลธรรมเป็นแนวทางปฏิบัติให้เกิดความสงบสุข . . . วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักับวัดโบราณที่มีความสำคัญทางพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก นั่นคือ . . . วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร หรือที่หลายคนรู้จักกันในนาม "วัดสามจีน"

         วัดไตรมิตรวิทยาราม ตั้งอยู่ที่ ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เป็นวัดโบราณอยู่ในที่ลุ่มพระอารามเป็นเรือนไม้ มีชื่อเดิมว่า "วัดสามจีน" เข้าใจกันว่าชาวจีน 3 คน ร่วมกันสร้างพระอารามเพื่อเป็นวิหารทานการบุญ (มีตำนานใกล้เคียงกับวัดนางปลื้ม (วัดสามปลื้ม) หรือวัดจักรวรรดิราชาวาส ทำนองเดียวกัน)

         ทั้งนี้ ในปีพุทธศักราช 2477 พระมหากิ๊ม สุวรรณชาต ผู้รักษาการในหน้าที่เจ้าอาวาสเป็นผู้ริเริ่มปรับปรุงวัด ต่อมาในปีพุทธศักราช 2480 ได้รับอนุมัติจากมหาเถรสมาคมให้ปรับปรุงสภาพวัดให้ดีขึ้น ปีพุทธศักราช 2482 พ่อค้าประชาชน คณะครูและนักเรียน ได้ร่วมกันปฏิสังขรณ์และเปลี่ยนชื่อเป็น "วัดไตรมิตรวิทยาราม" ซึ่งมีความหมายว่า เพื่อน 3 คนร่วมกันสร้างวัดนี้ ประกอบกับวัดเป็นที่ตั้งโรงเรียนปริยัติธรรม และโรงเรียนระดับมัธยมของรัฐบาลอยู่ภายในบริเวณของวัด

         สำหรับสิ่งสำคัญของวัด คือ พระสุโขทัยไตรมิตร เป็นพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุด และได้รับการบันทึกในหนังสือกินเนสบุ๊ค ออฟ เรคคอร์ด พระพุทธรูปทองคำองค์นี้มีหน้าตั้งกว้าง 3.01 เมตร สูง 3.91 เมตร องค์พระสามารถถอดได้ 9 องค์ จากฐานองค์พระขึ้นไปเป็นเนื้อทองบริสุทธิ์ 40% พระพักตร์มีเนื้อทอง 80%

         ส่วนพระเกศมีน้ำหนัก 45 กิโลกรัม เป็นเนื้อทองบริสุทธิ 99.99% สันนิษฐานว่า สร้างในสมัยสุโขทัย ปางมารวิชัย เข้าใจว่า เดิมประดิษฐานอยู่ที่วัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ได้โปรดให้กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท ไปอันเชิญพระพุทธรูปมาจากเมืองเหนือเพื่อนำมาประดิษฐานยังวัดสำคัญ พระพุทธรูปที่เชิญมามีจำนวนมาก ทำให้ดูแลไม่ทั่วถึง ขุนนางผู้หนึ่งจึงแอบเอาปูนไล้พระพุทธรูปทองคำแล้วนำมาไว้ยังวัดที่ตนสร้าง จนได้อันเชิญมาไว้ที่วัดพระยาไกร (วัดโชติการาม)

         ต่อมาบริษัทอิสท์เอเซียติกได้ขอเช่าที่วัด (ซึ่งขณะนั้นเป็นวัดร้างแล้ว) เป็นโรงเลื่อยจักร จึงได้อันเชิญไว้ที่ข้างพระเจดีย์และปลูกเพิงสังกะสีมุงเป็นหลังคากั้นไว้อย่างหยาบๆ หลังจากนั้นเป็นเวลาเกือบ 20 ปี เมื่อพระอุโบสถและพระวิหารหลังใหม่สร้างเสร็จ จึงได้อัญเชิญชั้นประดิษฐาน แต่ในระหว่างการเคลื่อนย้ายปูนที่หุ้มองค์พระกะเทาะออก จึงทำให้เห็นองค์พระข้างในเป็นทองคำ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2498

ที่ตั้งวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร :

         ตั้งอยู่เลขที่ 661 ทางทิศตะวันตกของสถานีรถไฟหัวลำโพง

         ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์

         กรุงเทพมหานคร 10100

         โทรศัพท์ 0-2222-7470

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

- dhammathai.org

วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร พระอารามหลวงชั้นโท โพสต์เมื่อ 28 มกราคม 2552 เวลา 11:42:53 12,047 อ่าน แสดงความคิดเห็น