กลูต้าไทโอน ทำให้ผิวขาวจริงหรือไม่?

กลูต้าไธโอนกลูต้าไทโอน ทำให้ผิวขาวจริงหรือไม่?


โครงการ FACT SHEET แพทยสภา
เรื่อง...กลูต้าไทโอน ทำให้ผิวขาวจริงหรือไม่
โดย สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยกลูต้าไทโอน (Glutathinone)

          เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญในร่างกายที่สามารถสร้างขึ้นเองจากอาหารประเภทโปรตีน ไข่และนม รวมถึง ผลไม้ประเภท อะโวคาโด และจะถูกเก็บไว้ที่ตับที่ได้รับ  สามารถพบได้ทุกเซลล์ เป็นสารที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด ได้แก่ Cysteine, Glycine และ Glutamicacid หน้าที่หลักมีอยู่ 3 ประการ คือ

          The image “//hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  1.  ต้านอนุมูลอิสระ Antioxidant : กลูตาไทโอนมีคุณสมบัติเป็นสารต้านปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น ที่มีความสำคัญตัวหนึ่งในร่างกาย และหากขาดไป วิตามินซีและอี อาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่

          The image “//hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  2. กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย Immune Enhancer : ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายโดยกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์หลายชนิดเพื่อให้ร่างกายต่อต้านสิ่งแปลกปลอมรวมถึงเชื้อแบคทีเรียและไวรัส นอกจากนี้กลูตาไทโอน ยังช่วยสร้างและซ่อมแซม DNA

          The image “//hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  3. การขจัดสารพิษ  Detoxification : กลูตาไทโอนช่วยสร้างเอ็นไซม์ชนิดต่างๆ ที่ช่วยในการกำจัดพิษออกจากร่างกายโดยไปเปลี่ยนสารพิษชนิดไม่ละลายในน้ำ เช่น พวกโลหะหนัก สารระเหย ยาฆ่าแมลง แม้แต่ยาบางชนิด

          ให้เป็นสารที่ละลายน้ำได้ดีขึ้นและง่ายต่อการกำจัดออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันตับ จากการถูกทำลายโดย แอลกอฮอล์ (สุรา) สารพิษจากบุหรี่ และยาพาราเซตามอลเกินขนาด (Overdose) ฯลฯ

ข้อบ่งใช้ในทางการแพทย์

          สารนี้บางประเทศขึ้นทะเบียนเป็นยา และ บางประเทศใช้เป็นอาหารเสริม แต่ในประเทศไทย สารนี้ยังไม่ผ่านการอนุมัติจาก องค์การอาหารและยา มีรายงานการใช้สาร กลูต้าไทโอน ในหลายกรณี เช่น 

          โรคทางระบบประสาท เช่น พาร์กินสัน โดยใช้ฉีดเข้าทางเส้นเลือดดำ ใช้รักษาภาวะการเป็นพิษจากโลหะหนัก  พิษจากยาพาราเซ็ทตามอลทำลายพิษในตับ  ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในคนไข้ AIDS , มะเร็ง และใช้ต้านความชรา แต่ข้อมูลที่ใช้รักษาฝ้า และทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งเหมือนมีแสงออร่านั้น ยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน พบว่าเป็นผลข้างเคียงจากการใช้สารนี้ที่ใช้รักษาโรคอื่นแล้วผิวขาวขึ้นจึงมีการนำมาใช้ทำให้ผิวขาวขึ้น


ปัญหาของกลูต้าไทโอน

          The image “//hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  1. ผลข้างเคียงที่น่ากลัว คือการฉีดยาเข้าเส้นเลือดดำ มีโอกาสที่จะแพ้ได้ ทั้งการแพ้สารกลูตาไทโอน เอง หรืออาจจะแพ้ สารฆ่าเชื้อ หรือ สารกันเสียหรือ สารปนเปื้อน ขณะนี้มีรายงานในต่างประเทศว่าผู้ที่ได้รับการฉีดกลูต้าไทโอนขนาดสูงที่ใช้กันอยู่มีอาการช็อค ความดันต่ำ หายใจไม่ออก และ เสียชีวิตได้ถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

          The image “//hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  2. สารกลูต้าไทโอน ที่ใช้อยู่เป็นการลักลอบนำเข้ามาอย่างผิดกฎหมายไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา สารนี้ที่ใช้ในการแพทย์ มีชื่อว่าTationil  ซึ่งผลิตโดยบริษัท Roach  ประเทศอิตาลี แต่บริษัท Roach ประเทศไทย ได้ยืนยันมาว่าบริษัทไม่ได้เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย และยังพบว่ามียาปลอมมีที่ผลิตที่เวียดนาม และ จีน โดยที่พิมพ์ว่าผลิตในอิตาลี ทำให้เกิดผลข้างเคียงในการฉีดได้

          The image “//hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  3. การที่ฉีดมักจะให้วิตามินซีในขนาดสูงร่วมด้วย  ซึ่งการฉีดวิตามินซีในขนาดที่สูงและ เร็วเกินไปอาจทำให้เกิดอาการมึนศีรษะ คล้ายจะเป็นลมได้


          The image “//hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  4. พบว่าการที่ได้รับสารกลูต้าไทโอนเป็นเวลานานๆ จะทำให้เม็ดสีที่จอตาลดลงทำให้รับแสงได้น้อยลง เสี่ยงต่อการมองเห็นได้ในอนาคต ทางวารสารทางการแพทย์สหรัฐอเมริกาจัดว่าเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง ทางตา

          The image “//hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  5. การใช้สารกลูต้าไทโอนในผู้ป่วยมะเร็งทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาทางเคมีลดลง

          The image “//hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  6. การได้รับสารกลูต้าไทโอนปริมาณมาก มีผลต่อแร่ธาตุในขบวนการเมตาบอลิซึม และตัวมันเองสามารถกลายเป็นอนุมูลอิสระ มาทำร้ายร่างกายได้

          The image “//hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  7. ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดในเรื่อง "กลูต้าไธโอน" นั้น เท่าที่ทราบมีการขายเกลื่อนตามเว็บไซต์ ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงเป็นหมื่นบาท และมีการแนะนำวิธีฉีดและอวดอ้างสรรพคุณจนทำให้คนที่อยากขาวเกิดความสนใจและซื้อหาไปทดลองทั้งฉีดกันเอง ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพ้การติดเชื้อและปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย

          ผู้บริโภคไม่ควรหลงเชื่อโฆษณาที่อ้างว่าสามารถช่วยให้ผิวขาวขึ้น เพราะไม่มีผลิตภัณฑ์ใดที่จะทำให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างถาวร ผลิตภัณฑ์หรือยาอาจช่วยได้ชั่วคราวแต่เมื่อหมดฤทธิ์ร่างกายก็ผลิตเม็ดสีตามปกติ ทั้งนี้การที่ประชาชนในแถบเอเชียมีผิวคล้ำถือเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ เพราะสามารถป้องกันแสงอัลตราไวโอเลต จากแสงอาทิตย์ได้ ทำให้โอกาสการเกิดมะเร็งผิวหนังน้อยกว่าคนผิวขาว จึงไม่ควรมีค่านิยมที่ผิดในการเปลี่ยนสีผิวให้ ผิดธรรมชาติ

          กรณีพบสถานพยาบาล หรือ คลินิกที่มีการใช้ กลูต้าไธโอนถือเป็นการผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งได้ที่ 

            1. นพ.ธารา ชินะกาญจน์ ผู้อำนวยการ กองการประกอบโรคศิลป์ โทร .02 5918844 
            http://203.157.6.200/web/home/

            2. ฝ่ายจริยธรรม แพทยสภา โทร. 02-590-1881,02-590-1888 กด 2  แฟกซ์ 02 5918614-5  
            email : tmc@tmc.or.th   

            3. รองเลขาธิการแพทยสภา (นอ.(พ.)นพ.อิทธพร คณะเจริญ)  
            email : ittaporn@gmail.com


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณ
ข้อมูลโดย : สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย
เผยแพร่โดย : สำนักงานเลขาธิการแพทยสภา
thaiclinic.com 
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

กลูต้าไทโอน ทำให้ผิวขาวจริงหรือไม่? โพสต์เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 08:46:13 133,846 อ่าน แสดงความคิดเห็น