ปัสสาวะบ่อย... ไม่ควรนิ่งนอนใจ


 ปัสสาวะบ่อย... ไม่ควรนิ่งนอนใจ (อ.ส.ม.ท.)

  ปัสสาวะวันหนึ่งกี่ครั้งถึงเข้าข่ายบ่อยครั้งเกินไป...

          โดยปกติคนเราจะปัสสาวะตอนกลางวันประมาณ  3 - 5 ครั้ง  ตอนเย็นถึงก่อนนอนอีกประมาณ1-2 ครั้ง และสำหรับคนที่ร่างกายแข็งแรงจะนอนได้นาน 8 ชั่วโมงโดยไม่ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะ เนื่องจากตามปกติกระเพาะปัสสาวะของเราจะเก็บน้ำปัสสาวะได้ประมาณ  150  ซีซีจึงจะรู้สึกปวดปัสสาวะ   แต่ในขณะนอนหลับก็จะเก็บน้ำปัสสาวะได้มากขึ้น พร้อมทั้งไตก็จะกลั่นน้ำปัสสาวะน้อยลงด้วย หากท่านใดมีการปัสสาวะบ่อยครั้งกว่านี้ โดยเฉพาะตอนกลางคืนต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะนั้นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายของคุณมีปัญหาบางประการ

 สาเหตุปัสสาวะบ่อยในทัศนะการแพทย์จีน...

          การแพทย์ตะวันตกและการแพทย์จีนมีทัศนะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเกี่ยวกับมูลเหตุและพยาธิสภาพของอาการปัสสาวะบ่อยครั้ง  สำหรับการแพทย์จีน  สาเหตุปัสสาวะบ่อยครั้งโดยเฉพาะตอนกลางคืนต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะเกิดจากภาวะไตอ่อนแอ หลายๆท่านอาจเพิ่งได้ยินคำนี้เป็นครั้งแรก แต่จริงๆ แล้วคำว่าภาวะไตอ่อนแอได้มีการบันทึกในตำราการแพทย์จีนมาแล้วนับพันปี หากแพทย์จีนท่านใดวินิจฉัยว่าคุณมีภาวะไตอ่อนแอ คุณอย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าคุณเป็นโรคไตและไม่ต้องรีบแย้งกลับไปว่าคุณเพิ่งไปตรวจสุขภาพมา ไตไม่มีปัญหาหรอก  เพราะว่าภาวะไตอ่อนแอไม่ใช่โรคไตในความหมายของการแพทย์ตะวันตก    

          หากหมายถึงสภาพไตกำลังเสื่อมลง ไม่แข็งแรงเท่าที่ควร ทำให้ความสามารถในการขับน้ำและของเสียออกจากร่างกาย ลดลงและเกิดผลกระทบต่อดุลยภาพของอิเล็กโทรไลต์และความเป็นกรดด่างในร่างกาย รวมทั้งเกิดภาวะพร่องฮอร์โมนสำคัญหลายชนิดที่สร้างขึ้นจากไต  และต่อมหมวกไต การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้  จะนำไปสู่อาการผิดปกติของอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย  รวมทั้งอาการปัสสาวะบ่อยครั้งด้วย หากไม่มีการบำบัดรักษาอย่างทันท่วงทีก็จะแก่ก่อนวัยและพัฒนาเป็นโรคร้ายต่างๆ รวมทั้งอาจเป็นโรคไตอักเสบหรือโรคไตวายได้ในที่สุด

 ปัสสาวะบ่อยครั้งกับไตอ่อนแอเกี่ยวข้องกันอย่างไร...

          หนึ่งในหน้าที่ของไตคือ  ควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกายโดยใช้พลังไฟมิ่งเหมิน จากไตในการระเหยน้ำที่มีสารอาหารให้กลายเป็นไอแล้วส่งไปยังปอด ปอดก็จะส่ง กระจายต่อไปทั่วร่างกาย ส่วนน้ำที่ไม่มีสารอาหารก็จะถูกขับไปยังกระเพาะปัสสาวะ ไตจะทำหน้าที่ควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะเหมือนประตูกั้นน้ำ เมื่อประตูเปิด  น้ำปัสสาวะก็จะไหลออกมาพอประตูปิด กระเพาะปัสสาวะก็จะเก็บน้ำปัสสาวะเอาไว้ เมื่อไตอ่อนแอลง พลังไฟมิ่งเหมินก็จะอ่อนลงด้วย ความสามารถในการระเหยน้ำก็จะลดลง น้ำก็จะไหลล้นไปอยู่ในช่องท้องและใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดอาการบวมน้ำ ในขณะเดียวกันระบบควบคุมการเปิด-ปิดกระเพาะปัสสาวะของไตก็จะผิดปกติไปด้วย จึงเกิดอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะรดที่นอน ปัสสาวะบ่อยครั้งหรือปัสสาวะกะปริดกะปรอยพร้อมทั้งมีอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง นอนไม่หลับ สะดุ้งตื่น เวลานอนแขนขากระตุก ปวดเมื่อยตามร่างกาย ขี้หนาว ภูมิแพ้ สมาธิไม่ดีหรือมีอาการกระวนกระวายร่วมด้วย

 ดื่มน้ำมากก็ต้องปัสสาวะบ่อย...จริงหรือไม่

          ส่วนความคิดที่ว่าปัสสาวะบ่อยน่าจะมาจากการดื่มน้ำมากนั้น จริงๆ แล้วการดื่มน้ำมากทำให้ไตขับน้ำปัสสาวะออกมามากจนต้องปัสสาวะบ่อยนั้นอาจเกิดขึ้นชั่วคราว แต่จะต้องไม่มี อาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ สะดุ้งตื่น ปวดเมื่อยตามร่างกาย ขี้หนาวหรือภูมิแพ้ร่วมด้วยแต่อย่างใด หากท่านใดมีอาการปัสสาวะบ่อยเป็นประจำร่วมกับอาการดังกล่าวอย่างใดอย่างหนึ่งให้สันนิษฐานได้เลยว่าไม่ได้เกิดจากการดื่มน้ำมากเกินไปหรือภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน แต่เกิดจากภาวะไตอ่อนแอต่างหาก

 วิธีการบำบัดรักษาของการแพทย์จีน...

          สำหรับอาการปัสสาวะบ่อยและอาการอื่นๆ ที่เกิดจากภาวะไตอ่อนแอ การแพทย์จีนจะเน้น วิธีการบำรุงรักษาไตเป็นหลักเพื่อบำบัดหลายๆ อาการของภาวะไตอ่อนแอไปพร้อมๆ กัน ทั้งๆ ที่ี่แต่ละอาการดูเหมือนจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันในมุมมองของการแพทย์ตะวันตกก็ตาม เมื่อไตแข็งแรงขึ้น อาการปัสสาวะบ่อยพร้อมทั้งอาการอื่นๆ ของภาวะไตอ่อนแอก็จะค่อยๆ ทุเลาลงหรืออาจหายไปในที่สุด

          ใครที่เคยคิดว่าปัสสาวะบ่อยเป็นเรื่องขี้ปะติ๋ว ควรเปลี่ยนความคิดเสียตั้งแต่ตอนนี้และรีบบำบัดรักษาก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป... คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ที่มา: enwei.co.th

ปัสสาวะบ่อย... ไม่ควรนิ่งนอนใจ โพสต์เมื่อ 28 มีนาคม 2552 เวลา 11:44:06 31,342 อ่าน แสดงความคิดเห็น