นักต่อศัพท์ไทย คว้าแชมป์นานาชาติ
นักต่อศัพท์ไทย คว้าแชมป์นานาชาติ (เดลินิวส์)

           การแข่งขันแบรนด์ครอสเวิร์ดเกม ชิงแชมป์ประเทศไทยและนานาชาติ ครั้งที่ 24  ที่จัดขึ้นโดย บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ และสมาคมครอสเวิร์ดเกม เอแม็ท คำคม แห่งประเทศไทย ที่จัดขึ้นในปีนี้ นักต่อศัพท์ชาวไทยสามารถคว้ามาได้หลายรางวัล

           โดยในรุ่นโอเพ่นนานาชาติ "พี่เป้" นายปกรณ์ เนมิตรมานสุข อดีตนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถโค่น "แชมป์เก่า" หลายสมัย ซึ่งเป็นนักต่อศัพท์จากต่างประเทศจนคว้ารางวัลชนะเลิศมาครองได้ 

           ส่วนในรุ่นอนุบาล 1-3 รางวัลชนะเลิศเป็นของ "น้องซัน" ด.ช.พชร รวยรื่น นักเรียนชั้นอนุบาล 3 จากโรงเรียนอนุบาลสุทธิธร จ.นครปฐม  และรางวัลชนะเลิศในรุ่นมัธยมศึกษา  คือ "น้องกอล์ฟ" นายอัครเดช ศุภพิทนาธร นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนบดินทรเดชา สิงห์ สิงหเสนี 2     
           "พี่เป้-ปกรณ์" บอกว่า ครอสเวิร์ดเป็นเกมที่มีความสนุกและมีประโยชน์ ช่วยฝึกฝนทักษะหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณ การวางแผน และช่วยให้จำศัพท์ภาษาอังกฤษได้เพิ่มมากขึ้น ที่ผ่านมาหากมีโอกาสก็จะเข้าร่วมแข่งขันเป็นประจำทุกปี การได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันระดับโลกที่ประเทศสิงคโปร์ จะตั้งใจอย่างเต็มที่และจะทำให้ดีที่สุด
    
           "เทคนิคการเล่นครอสเวิร์ดให้เก่ง ต้องท่องศัพท์เยอะๆและเล่นบ่อยๆ เคล็ดลับการจำศัพท์จะใช้วิธีจำแบบเป็นภาพกลุ่มของตัวอักษรออกมา ถ้าจำทีละคำอาจจะทำให้จำยาก แต่ถ้าเรารู้รากศัพท์เราจะเห็นภาพว่าแต่ละตัวอักษรสามารถสร้างคำอะไรออกมาได้บ้าง ซึ่งจะช่วยให้รู้ว่าควรจะลงตัวอะไรถึงจะได้คะแนนดีที่สุด"
    
           ด้าน "น้องกอล์ฟ-อัครเดช" บอกว่า ดีใจมากๆ ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ เพราะถือเป็นรางวัลแรก หลังเริ่ม เล่นครอสเวิร์ดมา 4 ปี  ปัจจัยที่ทำให้ชนะ เพราะเตรียมตัวมาดี ด้วยการท่องศัพท์และฝึกเล่นบ่อยๆ ซึ่งจะช่วยให้เราลงตัวอักษรได้เร็วและถูกต้อง และหากเราเล่นเป็นประจำจะช่วยเรื่องการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้ดี และช่วยเสริมสร้างสมาธิด้วย เพราะตอนเล่นจะต้องใช้สมองและไหวพริบอย่างมาก
    
           ใครอยากเก่งครอสเวิร์ดแบบนี้บ้าง ก็ลองเอาเคล็บลับของคนเก่งไปทดสองใช้กันได้เลย...

images  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

นักต่อศัพท์ไทย คว้าแชมป์นานาชาติ โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2552 เวลา 16:15:09 แสดงความคิดเห็น