กำจัดคราบสนิม ด้วยวิธีธรรมชาติ


สนิม

 กำจัดคราบสนิมด้วยวิธีธรรมชาติ (Lisa)

          พบทางเลือกกำจัดสนิมที่ปลอดภัยสำหรับเครื่องใช้ภายในบ้าน

          สนิม เกิดจากการแปรสภาพไปจากเดิมด้วยปฏิกิริยาเคมี คราบสนิมขจัดออกไม่ยากค่ะ เพราะมีผลิตภัณฑ์กำจัดสนิม ซึ่งมีส่วนประกอบของสารเคมีวางขายทั่วไป ถ้าคุณจะใช้ผลิตภัณฑ์ เหล่านี้คุณก็ต้องทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่จะเกิดขึ้น 

          แต่หากคุณอยากขจัดคราบด้วยวิธีง่าย ๆ และหลีกเลี่ยงสารเคมี ลองหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติตามวิธีของ ลินดา คอบบ์ ราชินีแห่งความสะอาด และเป็นผู้เขียนหนังสือ Talking Dirty with the Queen of Clean ที่ขายดีอันดับ 1 ของนิวยอร์กไทม์กันสิคะ

           สนิมจากเสื้อผ้า

          ทาน้ำมะนาวลงบนเนื้อผ้าและนำไปตากแดดให้แห้ง นำไปซักตามปกติ วิธีนี้ใช้กับทุกเนื้อผ้าที่ซักได้ แต่ถ้าไม่แน่ใจก็ควรทดลองกับบริเวณที่มองไม่เห็นชัด เช่น สาบเสื้อ หรือมุมหนึ่งมุมใด

          สนิมจากเฟอร์นิเจอร์

          ใช้เกลือผสมน้ำมะนาว ขัดรอยสนิมออกให้หมด แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออกและขัดซ้ำด้วยผ้าแห้ง

          สนิมในโถชักโครก

          นำน้ำรสส้มหรือน้ำมะนาวเข้มข้น ที่ใช้ผสมน้ำทำเครื่องดื่มมีวางขายเป็นขวดหรือเป็นกล่องตามซูเปอร์มาร์เก็ต ใส่ขวดสเปรย์ฉีดไว้บริเวณรอบ ๆ ด้านในของโถ ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง จากนั้นขัดด้วยแปรงและกดน้ำทิ้ง ฤทธิ์ของกรดจากน้ำรสส้มหรือน้ำรสมะนาวจะทำปฏิกิริยากับเหล็กช่วยกัดสนิมให้หลุดออก หากยังไม่สะอาดพอก็ทำซ้ำ

          สนิมบนอ่างสเตนเลส

          ใช้น้ำมันไฟแช็ก หยดลงบนผ้านำไปถูจนรอยสนิมจางลง และสลายตัวออกไปหมด เสร็จแล้วตามด้วยน้ำยาทำความสะอาดตามปกติ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คุณควรระวังในการขจัดรอยสนิม ก็คือพยายามอยู่ให้ห่างจากเปลวไฟ หรืออย่าจุดไฟใกล้บริเวณที่คุณทำความสะอาด และต้องอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี

          สนิมจากอุปกรณ์ในครัว

          แก้ไขง่าย ๆ เมื่อคุณทำสลัดครั้งต่อไป ให้ปักอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ช้อนส้อม มีดที่มีสนิมจับ ลงไปในหัวหอมใหญ่ที่จะเป็นผักสลัดของคุณแล้ว ปล่อยแช่ไว้ให้น้ำมันจากหัวหอมทำงานไปโดยอัตโนมัติ และสนิมจะหลุดหายไปโดยไม่ต้องเปลืองแรง

          สนิมบนเคาน์เตอร์

          สำหรับพื้นเคาน์เตอร์ที่เป็นพลาสติกหรือฟอร์ไมก้า ใช้น้ำมะนาวหรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์อย่างใดอย่างหนึ่ง ทาทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงแล้วใช้ฟองน้ำที่ทำจากเส้นใยในลอนขัดออก จากนั้นล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง หากรอยคราบสนิมติดฝังแน่น ก็ให้ทำซ้ำ


 คลิกอ่านความคิดของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

 

 

กำจัดคราบสนิม ด้วยวิธีธรรมชาติ โพสต์เมื่อ 13 ตุลาคม 2552 เวลา 11:57:49 61,064 อ่าน แสดงความคิดเห็น