x close

ดูแลให้แอร์รถเย็นฉ่ำเสมอดูแลให้แอร์รถเย็นฉ่ำเสมอ (Lisa)

          ร้อน ๆ อย่างนี้ ถ้าแอร์รถไม่เย็นก็อาจจะรู้สึกเหมือนตกนรกได้นะ เพราะฉะนั้น มาดูแลระบบปรับอากาศในรถให้ดี ๆ จะได้เย็นกายสบายใจตลอดเวลาไงล่ะ


          หมั่นล้างตัวแผงคอนเดนเซอร์หรือรังผึ้งแอร์อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพราะหลักง่าย ๆ ของระบบปรับอากาศก็คือการถ่ายเทความร้อนถ้ารถขับเคลื่อนล้อหน้าก็ต้องใช้พัดลมไฟฟ้า ในกรณีที่รถอยู่นิ่ง ๆ นะครับ แต่ถ้ารถขับเคลื่อนล้อหลังก็จะอาศัยการหมุนของเครื่องยนต์โดยมีใบพัดคอยระบายความร้อน หมั่นดูแลอย่าให้สิ่งสกปรกอุดตัน การระบายอากาศจะได้ไหลเวียนสะดวก อากาศเย็น ๆ จะช่วยถ่ายเทความร้อนจากแผงรังผึ้งแอร์ ทำให้แอร์เย็นขึ้น

          สังเกตปริมาณน้ำยาแอร์บ้าง ทดสอบง่าย ๆ คือติดเครื่อง เปิดแอร์ให้เย็นที่สุด พร้อมปรับพัดลมแรงที่สุด ติดเครื่องไว้ราว ๆ 5 นาทีแล้วสังเกตที่ตาแมวซึ่งอยู่ในดรายเออร์ (อยู่ด้านหน้ารถใกล้กับแผงคอนเดนเซอร์ฝั่งขาออกจากท่อ) ที่ทำหน้าที่ดูดความชื้นจากในระบบแอร์ วิธีสังเกตคือ ควรจะมีฟองอากาศวิ่งเล็กน้อย ไม่ใสจนไม่เห็นฟอง และไม่ขาวขุ่นเป็นฝ้า อย่างหลังนี่แสดงว่าน้ำยาแอร์ขาดเยอะ ถ้าใส่ปิ๊งก็น้ำยาเกิน ลองสังเกตดูบ่อย ๆ ถ้ามีอะไรผิดปกติเราจะได้แก้ไขทัน

          รักษาความสะอาดในรถ ยิ่งบริเวณพรมวางเท้าด้านเบาะหน้ายิ่งต้องระวัง เพราะลมที่เป่าเย็น ๆ ก็มาจากพัดลมซึ่งทำหน้าที่ดูดลมตรงบริเวณดังกล่าวให้ปะทะกับแผงคอยล์เย็นที่ให้ความเย็นกับห้องโดยสาร ถ้ามีสิ่งสกปรกอุดตันมากก็จะทำให้การส่งความเย็นไม่เต็มที่ หรือมันอาจเย็นมากจนเป็นน้ำแข็งได้ ซึ่งอาจทำให้ระบบรั่วได้ อย่างน้อยก็ให้สังเกตว่าถ้าลมที่ออกมาไม่แรงเหมือนเดิม หรือมีกลิ่นเหม็นอับรุนแรงตลอด แสดงว่าตู้แอร์เริ่มสกปรกแล้ว ควรหาร้านแอร์ที่ชำนาญเพื่อถอดล้างได้เลย
ถ้าแอร์เริ่มไม่เย็น ทำยังไงดี...


          ติดเครื่องและเปิดแอร์ให้เย็นที่สุด ปรับพัดลมให้แรงที่สุด ทิ้งไว้สัก 5 นาที

          สังเกตท่อที่ออกจากแผงคอนเดนเซอร์หน้ารถ แล้วเข้าไปในตัวรถ ลองเอามือจับท่อนั้นดู ถ้าร้อนแสดงว่าระบบระบายความร้อนไม่ทัน อาจจะเป็นเพราะแผงคอนเดนเซอร์สกปรก ควรล้างทำความสะอาดแผงคอนเดนเซอร์ได้เลย

          สังเกตว่าท่อที่ออกมาจากรถยนต์เข้าคอมเพรสเซอร์มีไอน้ำเกาะหรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ลองไปเช็คที่ตาแมวว่าน้ำยาแอร์ปกติหรือไม่ หรือถ้าน้ำยาแอร์ขาดก็ไปเติมน้ำยาแอร์ใหม่ได้เลย

          สังเกตว่าคอมเพรสเซอร์แอร์ตัดการทำงานปกติหรือไม่ ถ้าไม่ตัดเลยลองเช็คอุณหภูมิภายนอก ถ้าร้อนมาก ๆ แอร์ก็อาจไม่ตัดเลย แต่ถ้าไม่ร้อนมากแล้วยังไม่ตัด ก็อาจจะเป็นที่เทอร์โมสตัทเสียก็เป็นได้

          ถ้าคอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน เปิดฝากระโปรงรถดูว่าคลัตซ์ที่คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหรือเปล่า เช็คฟิวส์ต่าง ๆ ด้วย ถ้าไม่หมุนก็ให้ช่างตรวจเช็คได้เลย

          ถ้าเริ่มได้ยินเสียงดังระหว่างไฟแอร์เริ่มทำงาน ให้ดับเครื่องแล้วเปิดฝากระโปรงรถดูว่าสายพานหย่อนไปหรือเปล่า หากหย่อนก็ทำให้มีเสียงได้หากเช็กแล้วไม่มีอะไร ก็เป็นสัญญาณว่าคอมเพรสเซอร์กำลังจะเสียแล้ว ถึงเวลานำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจซ่อมได้แล้ว

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดูแลให้แอร์รถเย็นฉ่ำเสมอ อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2553 เวลา 15:35:46 42,327 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP