x close

สุดซึ้ง! เด็กวัย 13 สละชีวิตตัวเองเพื่อน้องชาย

จอร์แดน
จอร์แดน
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก hiyalouise.blogspot.com

          เมื่อวันที่ 14 มกราคม เว็บไซต์เดลิเมล์ ของอังกฤษ รายงานว่า เกิดเหตุเศร้าสลดปนซึ้งขึ้นในเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเด็กชายวัย 13 ปี สละชีวิตให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือน้องชายวัย 10 ขวบ ให้รอดพ้นจากภัยพิบัติน้ำท่วม ก่อนตัวเองจะถูกกระแสน้ำพัดเสียชีวิต

          เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเมืองบริสเบนนำกำลังเข้าช่วยชีวิตสามแม่ลูกที่ติดอยู่บนหลังคารถ และกำลังจะถูกกระแสน้ำเชี่ยวกราดพัดไป โดยสามารถช่วยชีวิตไว้เพียง 1 ชีวิตเท่านั้น คือ เบลค เด็กชายวัย 10 ขวบ ลูกชายคนเล็กของครอบครัวไรซ์ ขณะที่จอร์แดน พี่ชายคนกลางและดอนน่าผู้เป็นแม่ได้ถูกน้ำพัดไปเสียชีวิต

          หลังเกิดเหตุดังกล่าว เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เปิดเผยว่า เมื่อทีมกู้ภัยรุดเข้าให้ความช่วยเหลือครอบครัวไรซ์ซึ่งติดอยู่บนหลังคารถ ที่กำลังถูกนำพัดไป จอร์แดนซึ่งเป็นพี่ได้ร้องตะโกนให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยชีวิตน้องชายและแม่เขาก่อน แล้วค่อยช่วยเหลือเขาเป็นคนสุดท้าย โดยจอร์แดนได้ร้องบอกเจ้าหน้าที่อยู่ซ้ำ ๆ ว่า "ช่วยชีวิตน้องผมก่อนครับ" ทางเจ้าหน้าที่จึงได้อุ้มน้องชายจอร์แดนออกมาก่อนอย่างรวดเร็ว ซึ่งหลังจากจอร์แดนเห็นว่าเจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือน้องแล้ว เขาก็ได้ร้องตะโกนต่อไปอีกว่า "ได้โปรดช่วยชีวิตแม่ผมด้วยครับ" และนั่นคือประโยคสุดท้ายที่ทีมกู้ภัยได้ยินก่อนที่จอร์แดนและแม่จะถูกกระแสน้ำเชี่ยวกราดพัดไปในที่สุด ท่ามกลางความเศร้าสลดของทีมกู้ภัยที่พยายามเข้าช่วยเหลือแต่ไม่ทัน

น้ำท่วมออสเตรเลีย          จากเหตุการณ์นี้ จอห์น ไทสัน พ่อของจอร์แดน ได้เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า จอร์แดนว่ายน้ำไม่เป็นและกลัวน้ำมาก ๆ แต่ในช่วงเกิดเหตุ จอร์แดนกลับยอมสละชีวิตตัวเองเพื่อให้น้องชายได้มีชีวิตรอดปลอดภัย ขณะที่ดอนน่า ภรรยาของเขาก็พยายามช่วยชีวิตจอร์แดนไว้ขณะที่ทั้งคู่เกาะอยู่บนเชือกช่วยชีวิต ซึ่งแม้ว่าจอร์แดนจะเฝ้าร้องตะโกนให้เจ้าหน้าที่ช่วยชีวิตแม่ก่อน ดอนน่าเองก็พยายามประคองชีวิตลูกชายไว้เช่นกัน แล้วทั้งสองก็ถูกน้ำพัดไป ซึ่งตอนนี้ แม้ว่าเขาจะสูญเสียทั้งภรรยาและลูกชายคนกลางไปแล้ว แต่เขาก็รู้สึกซาบซึ้งที่ลูกชายเขายอมสละชีวิตเพื่อน้องชายอย่างนั้น ขณะที่ในใจก็ยังรู้สึกเสียใจอยู่ไม่หาย

          ถึงแม้ว่าทางทีมกู้ภัยจะไม่สามารถช่วยชีวิตครอบครัวของเขาออกมาได้ทั้งหมด แต่ จอห์น ไทสัน ก็ได้โทรศัพท์ไปกล่าวขอบคุณทีมกู้ภัยที่พยายามเข้าช่วยเหลือครอบครัวของเขาจนสุดความสามารถแล้ว ขณะที่ทีมกู้ภัยเองก็เฝ้าขอโทษเขาที่ไม่สามารถช่วยชีวิตภรรยาและลูกชายของเขาไว้ได้

          หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ถูกเปิดเผยไปตามอินเทอร์เน็ตและแหล่งข่าวต่าง ๆ ทำให้ผู้คนทั่วโลกยกย่องจอร์แดน ให้เป็นเด็กชายที่เข้มแข็งและเป็นพี่ชายที่แสนดีที่สุดในโลก แม้ว่าจอร์แดนจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่เขาก็เป็นฮีโร่ในใจใครหลาย ๆ คน อีกทั้งเรื่องราวของเขาก็ยังเป็นสิ่งที่ทำให้คนทั่วโลกเสียน้ำตาได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุดซึ้ง! เด็กวัย 13 สละชีวิตตัวเองเพื่อน้องชาย อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2554 เวลา 16:21:25 74,652 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP