7 แท็บเล็ตสุดเจ๋ง ของปี 2011

แท็บเล็ต tabletเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก apple.com , h41112.www4.hp.com , us.blackberry.com , samsung.com , htc.com ,xoomblog.com ,hitechreview.com

        ทุกวันนี้ไม่ว่าจะหันซ้ายมองขวา ทั้งตามห้างสรรพสินค้า บนรถไฟฟ้า และตามสถานที่ต่าง ๆ มักจะพบเห็นผู้คนก้มหน้าก้มตาเล่นแท็บเล็ตกันให้ทั่ว แถมเจ้าแท็บเล็ตที่ว่ายังมีมากมายหลายยี่ห้ออีกต่างหาก แต่หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าอะไรคือแท็บเล็ต และมีความแตกต่างกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กทั่วไปอย่างไร เราขออธิบายให้เข้าใจอย่างง่าย ๆ ว่า เจ้าแท็บเล็ตที่เห็น ๆ กันอยู่นี้ จัดเป็นคอมพิวเตอร์อีกรูปแบบหนึ่งที่มีคีย์บอร์ดหรือหรือปุ่มคำสั่งต่าง ๆ อยู่ในตัว ที่สำคัญมีขนาดที่กระทัดรัด สามารถพกพาได้สะดวก แถมยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานอีกเยอะแยะมากมาย ด้วยเหตุนี้เอง กระปุกดอทคอมจึงได้คัดสรรแท็บเล็ตเจ๋ง ๆ มาฝากทุกท่านที่ชื่นชอบเทคโนโลยีและกำลังสนใจมองหาแท็บเล็ตดี ๆ สักเครื่อง จะมียี่ห้อไหน รุ่นใดบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย...

แท็บเล็ต tablet

iPad 2


1. ไอแพด 2 (Apple iPad 2)

          ขึ้นชื่อว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการคิดค้นโดย สตีฟ จ็อบ ซีอีโอขั้นเทพของแอปเปิ้ล (Apple) แล้วล่ะก็ รับรองได้เลยว่าไม่มีผิดหวังแน่ แถมยังโดนใจสาวกแอปเปิ้ลทั่วโลกอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ "iPad 2" ที่มีดีไซน์โดดเด่นบางเป็นพิเศษ และมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ไว้รองรับการใช้งานที่มีความหลากหลาย ทั้งเล่นเว็บ เช็คเมล์ ดูหนัง อ่านหนังสือ และอื่น ๆ อีกสารพัด พร้อมด้วยหน้าจอขนาดใหญ่และมีความละเอียดสูง แถมยังมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานนับ 10 ชั่วโมงอีกด้วย สำหรับ iPad 2 นี้สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 15,900 บาท เรื่อยไปจนถึง 25,900 บาท ตามแต่รุ่นและขนาดความจำของเครื่อง

แท็บเล็ต tablet

HP TouchPad


2. เอชพี ทัชแพด (HP TouchPad)

          TouchPad เป็นแท็บเล็ตที่มีความสวยงาม น่าใช้ และดึงความสนใจให้กับผู้ใช้ได้อย่างมาก มีตัวเครื่องเป็นสีดำมันวาว มีดีไซน์ให้ขอบพลาสติกมีความโค้งมนทำให้สบายมือในขณะถือ แถมมีปุ่มการใช้งานที่น้อยมาก หน้าจอสัมผัสมีขนาด 9.7 นิ้ว ส่วนแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ จะแสดงบนหน้าจอเป็นรูป "บัตรสี่เหลี่ยม" เล็ก ๆ ซึ่งสามารถใช้นิ้วเลื่อนไปด้านข้างเพื่อดูแอพฯ ต่าง ๆ ได้ และเมื่อต้องการใช้แอพฯ ตัวไหนก็แตะเพื่อขยาย หรือดีดมันขึ้นไปเพื่อปิดได้อย่างฉับไว ทั้งนี้ทางเอชพีสนนราคา TouchPad เริ่มต้นอยู่ที่ 15,000 บาท สำหรับรุ่น 16 GB และ 18,000 บาท สำหรับรุ่น 32 GB

แท็บเล็ต tablet

BlackBerry PlayBook3. แบล็กเบอร์รี่ เพลย์บุ๊ก (BlackBerry PlayBook)

          ถือเป็นอีกหนึ่งแท็บเล็ตที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย ซึ่งเจ้าเพลย์บุ๊กนี้ ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์อันบางเฉียบ สะดวกต่อการพกพา พร้อมประสิทธิภาพการทำงานชั้นเยี่ยม สามารถท่องเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้แบบไร้ที่ติ แถมด้วยระบบการทำงานแบบสลับการใช้งานไปมาระหว่างแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ หรือที่เรียกกันว่า "Multitasking" และระบบมัลติมีเดียที่มีประสิทธิภาพสูง ในส่วนของราคานั้น เริ่มต้นที่ 16,900 บาท และแพงขึ้นตามขนาดของหน่วยความจำเครื่อง สูงสุดอยู่ที่ 21,900 บาท

แท็บเล็ต tablet

Samsung Galaxy Tab 10.1


4. ซัมซุง กาแล็กซี่ แท็บ 10.1 (Samsung Galaxy Tab 10.1)

          อีกหนึ่งแท็บเล็ตในตระกูล Galaxy Tab มีขนาดที่ใหญ่กว่ารุ่นแรก ๆ และมีการเพิ่มเติมในส่วนของลูกเล่นการทำงานเข้าไปอีกจำนวนหนึ่ง มีจุดเด่นอยู่ที่ความบางเพียงแค่ 8.6 มิลลิเมตร และหนักแค่ 565 กรัม นอกจากนั้นยังสามารถเล่นวีดีโอจาก Adobe Flash ได้ มีขนาดความกว้างของหน้าจอ 10.1 นิ้ว พร้อมความละเอียด 1200 x 800 พิกเซล สามารถเล่นวีดีโอแบบเอชดี (HD) ได้อย่างสบาย ๆ มีขนาดของหน่วยความจำให้เลือก 16 GB และ 32 GB พร้อมช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ SD เพิ่มเติมได้สูงสุดถึง 32 GB ในส่วนของราคานั้น เริ่มต้นที่ประมาณ 15,000 บาท สำหรับรุ่น 16 GB และราคาประมาณ 18,000 บาท สำหรับรุ่น 32 GB

แท็บเล็ต tabletHTC Flyer


5. เอชทีซี ฟลายเออร์ (HTC Flyer)

          แท็บเล็ตตัวแรกของเอชทีซี ที่มาพร้อมหน่วยความจำ 32 GB มีระบบประมวลผล 1.5 GHz พร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.3 (Android 2.3) มาพร้อมยูสเซอร์อินเทอร์เฟซ HTC นอกจากนั้นแล้ว เจ้า Flyer นี้ยังมาพร้อมด้วยปากกาไฟฟ้าที่ใช้ถ่านขนาด AA ในการใช้สัมผัสกับหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ซึ่งสร้างความแตกต่างกับแท็บเล็ตอื่น ๆ ทั่วไป โดยปากกานี้จะตอบสนองกับแอพพลิเคชั่นที่ทางเอชทีซีพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ ทั้งการเขียน วาดภาพ แทรกรูป บันทึกเสียง และอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นแอพฯ จดบันทึกที่สมบูรณ์ที่สุด และเหมาะแก่การพกพาอีกด้วย ด้านราคาของ Flyer ตัวนี้ ทางเอชทีซีสนนราคาไว้ที่ประมาณ 21,000 บาท


แท็บเล็ต tablet

Motorola Xoom 


6.  โมโตโรล่า ซูม (Motorola Xoom)

          เป็นแท็บเลตที่มีหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 3.0 (Android 3.0) มีกล้องพร้อมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียด HD 720p มีหน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ความเร็ว 1GHz พร้อมด้วยหน่วยความจำภายใน 32 GB และแรมอีก 1 GB นอกจากนั้นแล้วยังรองรับ microSD card สามารถใส่ซิมการ์ดเพื่อใช้งาน 3G ได้อีกด้วย ในส่วนของราคาก็มีการเริ่มต้นอยู่ที่ 19,900 บาท


แท็บเล็ต tablet

LG Optimus Pad 


7. แอลจี ออพติมัส แพด (LG Optimus Pad)

          แท็บเล็ตของแอลจีตัวนี้มีความโดดเด่นด้วยหน้าจอขนาด 8.9 นิ้ว ที่สำคัญยังถือเป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกของโลกที่ใช้กล้องแบบ 3 มิติ พร้อมความละเอียด 1280 x 768 พิกเซล อีกด้วย จัดเป็นแท็บเล็ตที่มีขนาดกำลังพอเหมาะ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 3.0 (Android 3.0) รองรับการแสดงผลของทุกแอพพลิเคชั่นบนแอนดรอยด์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ อาทิเช่น Google eBooks Google Maps 5 และ Google Talk นอกจากนั้นยังมีหน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ความเร็ว 1GHz โดยทางแอลจีสนนราคาในการจำหน่ายอยู่ที่เครื่องละ 24,900 บาท

          แท็บเล็ตทั้ง 7 ที่เราได้คัดสรรมานี้ ล้วนแล้วแต่มีฟังค์ชั่นในการใช้งานที่เด็ดและเจ๋งมาก ๆ นอกจากนี้ยังมีแท็บเล็ตยี่ห้อและรุ่นอื่น ๆ อีกมากมายให้ได้ลองเลือกดูและซื้อหากัน แต่จะอย่างไรก็ดี กระปุกดอทคอมก็ขอให้คุณเลือกใช้แท็บเล็ตอย่างเหมาะสม ให้สอดคล้องกับลักษณะการใช้งานของตัวคุณจะดีที่สุด

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ7 แท็บเล็ตสุดเจ๋ง ของปี 2011 โพสต์เมื่อ 6 กรกฎาคม 2554 เวลา 14:00:43 112,748 อ่าน แสดงความคิดเห็น