x close

สิ่งมงคลคู่เทศกาลตรุษจีน ติดตัวไว้ดีมีแต่เฮง

          มาดูสิ่งมงคลคู่เทศกาลตรุษจีน 2567 ที่ชาวจีนเชื่อว่าถ้ามีติดบ้านหรือพกติดตัวไว้ก็จะให้โชค 

ตรุษจีน

           นอกจากจะมีอาหารมงคลที่ช่วยเสริมดวงแล้ว ยังมีของมงคลที่ชาวจีนเชื่อว่า ถ้ามีติดบ้าน หรือพกติดตัวไว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน 2024 ก็จะให้โชค ว่าแต่จะมีสิ่งของมงคลใดบ้าง และแต่ละอย่างจะสื่อความหมายให้โชคให้ลาภในเรื่องใด วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

ตรุษจีน

          ยันต์แปดทิศ : ภาษาจีนเขาออกเสียงเรียกกันว่า "ผันฉัง" เป็นของสิริมงคลที่สื่อความหมายถึงการอยู่เย็นเป็นสุข

          เชือกถัก หรือกังสดาล : เป็นของมงคลที่หน้าตาละม้ายคล้ายกับยันต์ แต่กังสดาลจะช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งอัปมงคล และภูตผีปีศาจให้ออกไปจากบ้านเรือน

          หยก : เป็นหินพิเศษที่เชื่อว่าป้องกันและช่วยขจัดสิ่งอัปมงคล อีกทั้งถ้ามีติดตัวไว้ หยกจะช่วยรับเคราะห์ร้ายต่าง ๆ แทน นอกจากนี้ หยกยังเป็นตัวแทนความร่ำรวย และความเฮง ! ซึ่งหยกนั้นมีรูปลักษณ์และสีแตกต่างกันไป ทั้งสีขาว เขียวเข้ม เขียวอ่อน อาจจะทำเป็นเหรียญเงินตราของจีนในสมัยก่อน หรือที่เรียกกันว่า "หยวนเป่า" ที่มีลักษณะคล้ายเรือลำเล็ก ๆ ซึ่งก็มีความหมายสื่อว่า โชคกำลังจะมาถึงท่านแล้ว ความร่ำรวยจะเข้ามาหาในเร็ววัน


          พัด : ภาษาจีนเรียกว่า "ซ่าน" เป็นคำพ้องเสียงที่มีความหมายว่า "เมตตากรุณา" ซึ่งบางทีเราก็จะเห็นพัดที่มีถั่วลิสงติดมาด้วย นั่นก็หมายความว่า มีลูกหลานมากมาย มีเงินใช้ไม่มีวันหมด

          น้ำเต้า : หมายถึง อายุยืนยาว มีลูกมีหลานเต็มบ้านเต็มเมือง และยังเชื่อว่าจะช่วยขจัดภูตผีปีศาจไปได้

          รูปพระยิ้ม : เชื่อว่ายิ้มเมื่อไรก็จะมีโชคเข้ามา

          ดอกบัว : เป็นสิ่งมงคลทางพุทธศาสนาอยู่แล้ว เพราะพระโพธิสัตว์ทุกพระองค์ประทับอยู่ในดอกบัว อย่างเช่น เจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น ซึ่งถ้าพกติดตัวไว้ถือว่าเป็นสิริมงคลเป็นอย่างมาก

ตรุษจีน

          ปี่เซียะ : เป็นมังกร ขาเหมือนสิงโต ลำตัวเหมือนกวาง มีปีก มีหาง มีเขา หน้าตาดุ อ้าปากกว้าง ไม่มีรูก้น มีนิสัยกล้าหาญ ตรงไปตรงมา รักเจ้าของ ให้คุณกับผู้บูชาทุกคน ด้วยความที่ไม่มีรูก้น ปี่เซียะจึงเป็นสัตว์ที่กินอย่างเดียว ไม่ถ่าย จึงช่วยให้มีทรัพย์ มีแต่เงินไหลเข้า ไม่ไหลออก ใครมีไว้จะช่วยเสริมบารมี เสริมโชคลาภ ทั้งการค้าการขายและด้านเสี่ยงโชค
      
          รูปปั้นเต่า : เต่าเป็นสัตว์ที่อายุยืน ดังนั้น การวางรูปปั้นเต่าไว้ในบ้านจึงช่วยส่งเสริมให้คนสูงอายุในบ้านมีอายุยืน คนเจ็บคนไข้หายเจ็บป่วย
 
          คางคกสามขา : นิยมใช้ในหมู่คนค้าขาย เพื่อเพิ่มพูนเงินทองให้กับเจ้าของกิจการ

           และเมื่อเราได้ทราบความหมายของสิ่งมงคลกันแล้ว ก็อย่าลืมเขียนตัวอักษรภาษาจีนเล็ก ๆ ติดไว้ว่า "ชู หิ้ว ผิง อาน" หมายถึง อยู่เป็นสุขทุกที่ "ว่าน ซื่อ หยู อี้" หมายถึง ให้สมปรารถนาในทุกประการ จะได้ "เฮง เฮง เฮง" ต้อนรับวันตรุษจีนกันถ้วนหน้านะคะ
      

ขอบคุณข้อมูลจาก : educatepark.com, thaigoodview.com

บทความที่เกี่ยวข้อง
- ของไหว้ตรุษจีน ไหว้เจ้าที่ มีอะไรบ้าง
- วิธีไหว้เทพเจ้าโชคลาภ ไหว้ไฉ่ซิงเอี้ย รับตรุษจีน
- การจัดโต๊ะไหว้เจ้าตรุษจีน เฮง เฮง เสริมสิริมงคลรับปีใหม่
- เช็กแคลอรีในขนมไหว้ตรุษจีน กิน 1 ชิ้น ต้องวิ่งเบิร์นกี่นาที ?
- เฮง ๆ รวย ๆ มาอวยพรวันตรุษจีนกันดีกว่า
- แนะ 8 เรื่องควรทำวันตรุษจีน
- จุดประทัด เชิดสิงโต ประเพณี วันตรุษจีน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิ่งมงคลคู่เทศกาลตรุษจีน ติดตัวไว้ดีมีแต่เฮง อัปเดตล่าสุด 23 มกราคม 2567 เวลา 10:57:27 73,636 อ่าน
TOP