x close

สิ่งมงคลคู่เทศกาลตรุษจีน ติดตัวไว้ดีมีแต่เฮง

          มาดูสิ่งมงคลคู่เทศกาลตรุษจีน 2563 ที่ชาวจีนเชื่อว่าถ้ามีติดบ้านหรือพกติดตัวไว้ก็จะให้โชค 


           นอกจากจะมีอาหารมงคลที่ช่วยเสริมดวงแล้ว ยังมีของมงคลที่ชาวจีนเชื่อว่า ถ้ามีติดบ้าน หรือพกติดตัวไว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน 2020 ก็จะให้โชค ว่าแต่จะมีสิ่งของมงคลใดบ้าง และแต่ละอย่างจะสื่อความหมายให้โชคให้ลาภในเรื่องใด วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

ตรุษจีน

          ยันต์แปดทิศ : ภาษาจีนเขาออกเสียงเรียกกันว่า "ผันฉัง" เป็นของสิริมงคลที่สื่อความหมายถึงการอยู่เย็นเป็นสุข

          เชือกถัก หรือกังสดาล : เป็นของมงคลที่หน้าตาละม้ายคล้ายกับยันต์ แต่กังสดาล จะช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งอัปมงคล และภูตผีปีศาจให้ออกไปจากบ้านเรือน

          หยก : เป็นหินพิเศษที่เชื่อว่าป้องกันและช่วยขจัดสิ่งอัปมงคล อีกทั้งถ้ามีติดตัวไว้ หยก จะช่วยรับเคราะห์ร้ายต่าง ๆ แทน นอกจากนี้ หยกยังเป็นตัวแทนความร่ำรวย และความเฮง ! ซึ่งหยกนั้นมีรูปลักษณ์ และสีแตกต่างกันไป ทั้งสีขาว เขียวเข้ม เขียวอ่อน อาจจะทำเป็นเหรียญเงินตราของจีนในสมัยก่อน หรือที่เรียกกันว่า "หยวนเป่า" ที่มีลักษณะคล้ายเรือลำเล็ก ๆ ซึ่งก็มีความหมายสื่อว่า โชคกำลังจะมาถึงท่านแล้ว ความร่ำรวยจะเข้ามาหาในเร็ววัน

          พัด : ภาษาจีนเรียกว่า "ซ่าน" เป็นคำพ้องเสียงที่มีความหมายว่า "เมตตากรุณา" ซึ่งบางทีเราก็จะเห็นพัดที่มีถั่วลิสงติดมาด้วย นั่นก็หมายความว่า มีลูกหลานมากมาย มีเงินใช้ไม่มีวันหมด

          น้ำเต้า : หมายถึง อายุยืนยาว มีลูกมีหลานเต็มบ้านเต็มเมือง และยังเชื่อว่า จะช่วยขจัดภูตผีปีศาจไปได้

          รูปพระยิ้ม : เชื่อว่ายิ้มเมื่อไรก็จะมีโชคเข้ามา

          ดอกบัว : เป็นสิ่งมงคลทางพุทธศาสนาอยู่แล้ว เพราะพระโพธิสัตว์ทุกพระองค์ประทับอยู่ในดอกบัว อย่างเช่น เจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น ซึ่งถ้าพกติดตัวไว้ถือว่าเป็นสิริมงคลเป็นอย่างมาก

ตรุษจีน

          ปี่เซียะ : เป็นมังกร ขาเหมือนสิงโต ลำตัวเหมือนกวาง มีปีก มีหาง มีเขา หน้าตาดุ อ้าปากกว้าง ไม่มีรูก้น มีนิสัยกล้าหาญ ตรงไปตรงมา รักเจ้าของ ให้คุณกับผู้บูชาทุกคน ด้วยความที่ไม่มีรูก้น ปี่เซียะจึงเป็นสัตว์ที่กินอย่างเดียว ไม่ถ่าย จึงช่วยให้มีทรัพย์ มีแต่เงินไหลเข้า ไม่ไหลออก ใครมีไว้ ช่วยเสริมบารมี เสริมโชคลาภ ทั้งการค้าการขายและด้านเสี่ยงโชค
      
          รูปปั้นเต่า : เต่าเป็นสัตว์ที่อายุยืน ดังนั้นการวางรูปปั้นเต่าไว้ในบ้านจึงช่วยส่งเสริมให้คนสูงอายุในบ้านมีอายุยืน คนเจ็บคนไข้หายเจ็บป่วย
 
          คางคกสามขา : นิยมใช้ในหมู่คนค้าขาย เพื่อเพิ่มพูนเงินทองให้กับเจ้าของกิจการ

           และเมื่อเราได้ทราบความหมายของสิ่งมงคลกันแล้ว ก็อย่าลืมเขียนตัวอักษรภาษาจีนเล็ก ๆ ติดไว้ว่า "ชู หิ้ว ผิง อาน" หมายถึง อยู่เป็นสุขทุกที่ "ว่าน ซื่อ หยู อี้" หมายถึง ให้สมปรารถนาในทุกประการ จะได้ "เฮง เฮง เฮง" ต้อนรับวันตรุษจีนกันถ้วนหน้านะคะ
      

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
educatepark.com, thaigoodview.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิ่งมงคลคู่เทศกาลตรุษจีน ติดตัวไว้ดีมีแต่เฮง อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2563 เวลา 13:47:58 54,048 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP