x close

อิกัวน่าแห่งกาลาปากอส หนึ่งเดียวของกิ้งก่าที่หากินในน้ำ (ชมคลิป)อิกัวน่าแห่งกาลาปากอส หนึ่งเดียวของกิ้งก่าที่หากินในน้ำ (ชมคลิป)

อิกัวน่าแห่งกาลาปากอส หนึ่งเดียวของกิ้งก่าที่หากินในน้ำ (ชมคลิป)

           มารู้จักสิ่งมีชีวิตแปลกหน้า อิกัวน่าทะเลแห่งหมู่เกาะกาลาปากอส หนึ่งเดียวในตระกูลกิ้งก่าที่หากินในทะเล หน้าตาชวนสะพรึงอย่างกับก็อดซิลล่า !

           เห็นหน้าตาเจ้าตัวนี้แล้วอย่าเพิ่งคิดว่านี่เป็นภาพซีจีสร้างมาประกอบหนังสัตว์ประหลาดไปเสียก่อน เจ้าตัวสี่ขา หัวมีเกล็ดหนา และหางยาว ๆ ที่เห็นแหวกว่ายอยู่ในน้ำนี้ เป็นสิ่งมีชีวิตร่วมโลกยุคปัจจุบันกับเราจริง ๆ มันคือ "อิกัวน่าทะเล" (Marine Iguana) หรือเรียกให้จำเพาะเจาะจงว่า "อิกัวน่าทะเลแห่งหมู่เกาะกาลาปากอส" เพราะมันถูกพบอาศัยอยู่เพียงแห่งเดียว ที่หมู่เกาะกาลาปากอส ประเทศเอกวาดอร์ กลางมหาสมุทรแปซิฟิกเท่านั้น
           สตีฟ วิงค์เวิร์ธ (Steve Winkworth) บันทึกภาพอิกัวน่าทะเลตัวนี้ได้ที่จุดดำน้ำคาโบ มาร์แชล ของหมู่เกาะกาลาปากอส ขณะที่เจ้ากิ้งก่ากำลังง่วนกับการหาอาหาร ซึ่งก็คือตะไคร่น้ำตามโขดหินใต้น้ำ แม้รูปร่างที่ใหญ่กำยำและหน้าตาถมึงทึงของมันจะชวนให้สะพรึงยิ่งนัก แต่นั่นก็เป็นความงามอันแปลกตาที่ธรรมชาติได้เก็บซุกซ่อนเอาไว้ ณ หมู่เกาะกลางแปซิฟิกแห่งนี้มาเนิ่นนาน

อิกัวน่าแห่งกาลาปากอส หนึ่งเดียวของกิ้งก่าที่หากินในน้ำ (ชมคลิป)

           อิกัวน่าทะเลแห่งกาลาปากอส เป็นสัตว์ในตระกูลกิ้งก่า และมีความโดดเด่นที่มันเป็นกิ้งก่าเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่หากินในน้ำ โดยอิกัวน่าทะเลสามารถดำน้ำได้ถึง 30 ฟุต มีอุ้งเล็บแข็งแรงเพื่อเกาะเกี่ยวโขดหินยึดตัวไว้ต้านแรงคลื่น แต่เมื่ออยู่บนบกแล้วกลับเคลื่อนไหวได้ไม่ว่องไวนัก โดยหลังจากหาอาหารแล้ว พวกมันจะมาตากตัวให้แห้ง รับแดดอุ่น ๆ ตามหาดหิน

อิกัวน่าแห่งกาลาปากอส หนึ่งเดียวของกิ้งก่าที่หากินในน้ำ (ชมคลิป)

           สำหรับจำนวนประชากรอิกัวน่าทะเลในปัจจุบันไม่เป็นที่แน่ชัดนัก โดยองค์กรเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ IUCN ประเมินว่าน่าจะมีอยู่ราว 50,000 ตัว ทว่าจำนวนก็กำลังลดลงทุก ๆ ปี เนื่องจากสภาพแวดล้อมหมู่เกาะกาลาปากอสนั้นปลอดภัยสำหรับอิกัวน่าทะเลมาก มีผู้ล่าไม่มากนัก เมื่อไม่ต้องตกเป็นเหยื่อใคร จึงไม่ค่อยมีวิวัฒนาการด้านการปกป้องตนเองจากศัตรู ทำให้พวกมันอยู่ในข่ายเสี่ยงจะตกเป็นเหยื่อจากสัตว์อื่น ๆ ได้ง่าย นอกจากนี้หมู่เกาะกาลาปากอสยังดึงดูดผู้คนให้เดินทางมามากขึ้นเรื่อย ๆ ในฐานะแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติสูง จึงกลายเป็นอีกหนทางที่เหล่าอิกัวน่าทะเลจะได้รับเชื้อแบคทีเรียแปลกปลอมจากนอกเกาะ และเจ็บป่วยอย่างง่ายดายเพราะไม่มีภูมิคุ้มกัน แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันอิกัวน่าทะเลแห่งหมู่เกาะกาลาปากอส เป็นสัตว์คุ้มครองตามกฎหมายของประเทศเอกวาดอร์แล้วภาพจาก Steve Winkworth

ขอบคุณข้อมูลจาก
Steve Winkworth, viralvo, wikipedia

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อิกัวน่าแห่งกาลาปากอส หนึ่งเดียวของกิ้งก่าที่หากินในน้ำ (ชมคลิป) อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2559 เวลา 09:08:29 77,249 อ่าน
TOP