1 กรกฎาคม วันหยุดภาคครึ่งปีธนาคาร

วันหยุดธนาคาร

        วันหยุดภาคครึ่งปีธนาคาร ตรงกับวันที่ 1 กรกฎาคม เหตุผลการหยุดเพื่ออะไร ถือเป็นวันหยุดราชการหรือไม่ มาหาคำตอบกัน

        เคยสงสัยไหมว่าทำไมวันที่ 1 กรกฎาคมของทุกปี ถึงต้องเป็นวันหยุดทำการของธนาคาร หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าการหยุดภาคครึ่งปีของธนาคารในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้มีที่มาจากตั้งแต่ในอดีต กระปุกดอทคอมขออาสาไขข้อข้องใจให้ค่ะ


ธนาคารออมสิน
ภาพจาก Ging o_o/shutterstock

          สำหรับสาเหตุที่กำหนดให้ทุกวันที่ 1 กรกฎาคม เป็นวันหยุดครึ่งปี ก็เพื่อให้พนักงานธนาคารที่เกี่ยวข้องกับการทำบัญชีได้หยุดพักชดเชยหลังจากเร่งปิดงบบัญชีกลางปีในวันที่ 30 มิถุนายน ซึ่งสมัยก่อน พนักงานจะต้องคิด ทำ และลงบัญชีด้วยมือทั้งหมด เช่น การคิดดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ทุกบัญชี เพราะยังไม่มีคอมพิวเตอร์หรือเทคโนโลยีมาช่วยเก็บข้อมูล และต้องทำอย่างละเอียดเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น เช่นนั้นแล้วกว่าจะเคลียร์เอกสารและทำบัญชีทั้งหมดให้เสร็จสิ้น พนักงานต้องใช้เวลาทำงานทั้งคืนหรือจนถึงรุ่งเช้า ทำให้ไม่ได้พักผ่อน ภายหลังธนาคารแห่งประเทศไทยจึงประกาศให้วันที่ 1 กรกฎาคมของทุกปีเป็นวันหยุดภาคครึ่งปีของกลุ่มผู้ทำงานธนาคาร

          เหตุผลอีกประการหนึ่งก็คือ เนื่องจากการทำบัญชีทั้งหมดเป็นการทำด้วยมือ ดังนั้นอาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากเกิดความผิดพลาดในการทำงบบัญชีขึ้นมา จะได้ไม่มีผลกระทบกับรายการเดินบัญชีของวันถัดไป เนื่องจากวันที่ 1 กรกฎาคมเป็นวันหยุดของธนาคาร

วันหยุดครึ่งปีธนาคาร คือ

          อย่างไรก็ตามแม้ว่าปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาช่วยเรื่องการทำบัญชีและธุรกรรมทางการเงินแล้ว แต่ทางธนาคารก็ยังคงยึดถือวันที่ 1 กรกฎาคม เป็นวันหยุดครึ่งปีตามธรรมเนียมปฏิบัติดั้งเดิมอยู่ ซึ่งธนาคารพาณิชย์จะหยุดทำการในวันนี้ ยกเว้นบางธนาคารที่ยังเปิดบริการในสาขาตามห้างสรรพสินค้า แต่หากวันที่ 1 กรกฎาคมของปีไหนตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ พนักงานจะไม่ได้รับการชดเชยเหมือนวันหยุดราชการทั่วไป

          และนอกจากวันที่ 1 กรกฎาคมจะเป็นวันหยุดธนาคารแล้ว ยังเป็นวันหยุดของสถาบันการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยด้วยเช่นกัน เนื่องจากเมื่อธนาคารหยุดจะไม่สามารถชำระราคาในการซื้อ-ขายหลักทรัพย์ได้ แต่ในวันนี้ไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ ดังนั้นหน่วยงานราชการและเอกชนยังคงเปิดทำการปกติ
 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
ธนาคารแห่งประเทศไทย
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
1 กรกฎาคม วันหยุดภาคครึ่งปีธนาคาร โพสต์เมื่อ 2 มิถุนายน 2559 เวลา 17:00:02 24,723 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP